Bài Cúng 30 Tết Đúng Phong Tục Việt Nam

03/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Ngày 30 Tết, người dân nước ta tất bật cúng lễ, tiễn năm cũ và đón chào năm mới. Trong ngày này, chuẩn bị một mâm cúng Tất Niên là điều không thể thiếu. Dưới đây là bài cúng 30 Tết đúng phong tục đón tết cổ truyền của người Việt Nam. Cùng tìm hiểu với Gốm sứ Cương Duyên để có được lựa chọn tốt nhất cho công việc cúng lễ ngày cuối năm của mình nhé.

Ý nghĩa bạn nên biết về buổi lễ Tất niên trong văn hóa dân tộc

Dù bận rộn đến đâu, các gia đình cũng dành rất nhiều thời gian để cúng lễ Tất niên. Buổi lễ này thường được thực hiện vào chiều hoặc tối 30 Tết. Nhưng vì điều kiện công việc, nhiều người lựa chọn tổ chức vào các ngày trước đó như 28, 29 âm lịch.


Buổi lễ cúng Tất niên hằng năm ghi nhận việc kết thúc một năm, đồng thời đón chào năm mới sắp tới. Không chỉ chào đón sự chuyển giao của đất trời, đây còn là lúc mỗi người bày tỏ sự biết ơn đến với tổ tiên, cha ông.
Đặc biệt, đây cũng là dịp để mọi người quây quần, đoàn tụ với nhau sau những tháng ngày mệt mỏi làm ăn. Chính vì những ý nghĩa tuyệt vời này, lễ cúng Tất niên đặc biệt được người dân Việt Nam xem trọng.
Trong nghi lễ này, việc cúng lễ không thể thiếu bài văn khấn. Dưới đây, cùng tìm hiểu về bài văn khấn cho ngày 30 Tết cúng Tất niên nhé.

>> Xem thêm: Giới thiệu kích thước bàn thờ đúng chuẩn phong thủy chung cư.

Bài cúng 30 Tết theo đúng phong tục cổ truyền của nước ta

Tìm hiểu về văn cúng 30 Tết

Hiện tại, trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài văn khấn khác nhau cho ngày 30 Tết. Điều này cũng dễ hiểu vì trải qua nhiều năm lịch sử, nhiều bài văn cúng với biến thể đa dạng đã xuất hiện ở từng vùng miền.
Việc lựa chọn bài văn cúng nào là tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền. Bạn có thể an tâm vì hầu hết những bài văn khấn đó đều có nội dung tương tự như nhau.
Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bài Văn khấn lễ ngày 30 Tết truyền thống của nước ta. Đây là bài văn khấn nguyên bản, được cung cấp trong cuốn “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành.

Xem thêm:

Giới thiệu bài cúng 30 Tết chuẩn xác theo phong tục

Nam Mô A-di-đà Phật! (3 lần)

 • Con kính lạy 9 phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần đang ngụ nơi đây.
 • Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần xin thành tâm lắng nghe lời khấn.
 • Con xin được  kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng cùng các chư vị Đại Vương.
 • Con xin được phép kính lạy ngài Bản xứ Thần linh cùng với Thổ địa tôn thần.
 • Con xin thành tâm kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
 • Con xin được kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại hai họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...
Tín chủ (chúng) con là: ...
Ngụ tại địa chỉ...
Trước án xin được kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.
Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn. Cùng nhau chuẩn bị, sắm sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.
Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.
Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.
Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Lưu ý quan trọng khi cúng 30 Tết

Ngoài việc chuẩn bị văn khấn, bạn cũng cần chú trọng tới lễ vật cũng như thời điểm cúng lễ. Về mâm lễ cúng, không nhất thiết phải cầu kỳ mâm cao cỗ đầy. Bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm phù hợp với kinh tế của gia đình mình. Sau đó, thành tâm tổ chức buổi lễ là được.


Khi tổ chức tế lễ, nên chú ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề. Từ đó, bạn sẽ có được lựa chọn tốt nhất để bày tỏ tấm lòng của mình với trời đất tổ tiên. Buổi lễ tiễn đưa năm cũ, đón chào khoảnh khắc giao mùa cũng vì thế mà tuyệt vời hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Có kinh nguyệt có được thắp hương cúng lễ hay không?

Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết và hiểu hơn về bài cúng 30 Tết trong văn hóa của người Việt. Hy vọng thông tin này hữu ích đối với bạn.

Cơ Sở Sản Xuất Gốm Sứ Cương Duyên:

 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0914 271 092
 • Email liên hệ: cuongduyen.vn@gmail.com
GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại