Bài trí phong thủy ra sao cho mùa đông ấm áp?

26/10/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Việc bài trí phong thủy, đặc biệt cho nhà ở không chỉ phụ thuộc đơn thuần vào tuổi của gia chủ hay hướng của căn nhà, mà làm sao để luôn sẵn sàng thích ứng với mọi điều kiện cũng là một yêu cầu hết sức quan trọng. Một trong những yếu tố chúng ta nên lưu ý để thay đổi bài trí phong thủy là yếu tố mùa và khí hậu.

Trong bài viết này, xin được chia sẻ cùng độc giả đôi điều về việc bài trí phong thủy cho mùa đông.

Khi những tháng cuối năm tới, những cơn gió lạnh đầu tiên cũng ùa về. 23 tháng 10 Dương lịch là lúc bắt đầu tiết sương giáng, là khi sương mù đã xuất hiện ở nhiều nơi, để rồi nửa tháng sau, mùng 7 tháng 11 là lúc bước sang tiết lập đông – mùa đông thật sự bắt đầu.

Ngoài việc chuẩn bị thực phẩm, áo ấm cho mùa đồng, đóng kín các cửa mở ra hướng gió để tránh gió lùa, … thì việc sắp xếp lại nhà cửa sao cho hợp phong thủy cũng là rất quan trọng. Căn nhà có yếu tố phong thủy phù hợp cũng sẽ mang lại hơi ấm cho mỗi người, khiến cơ thể khỏe khoắn và tinh thần phấn chấn, yên tâm hơn trong suốt những tháng dài lạnh giá.

Mùa đông vốn lạnh, mà lửa thì mang lại sức nóng, nên đưa thêm vật phẩm mang tính hỏa vào nhà sẽ hỗ trợ cho hỏa tính, tăng lượng nhiệt trong căn nhà. Màu đỏ là màu đại diện cho hành Hỏa theo quan niệm ngũ hành. Do vậy, tăng thêm màu đỏ cho căn nhà, đặc biệt là phòng ngủ sẽ mang lại cảm giác ấm áp hơn.

Theo quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành, thì hỏa sinh thổ, do đó người mệnh hỏa và mệnh thổ sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi bổ sung hỏa tính trong nhà. Nhờ có hỏa tính, không chỉ căn nhà ấm áp hơn, mà tinh thần, sức khỏe cũng như nhiều may mắn, thành công và tài lộc cũng sẽ có nhiều cơ hội tìm tới.

Ở đây, chúng ta lại thấy rằng ngược lại, cũng theo quy luật tương sinh – tương khắc thì hỏa vốn khắc kim, nên người mệnh kim thường kỵ hỏa. Tuy nhiên, nếu vì thế mà tránh hoàn toàn những đồ dùng mang tính hỏa thì lại hết sức sai lầm bởi lẽ mỗi con người, mỗi đồ vật hay căn nhà đều cần có hài hòa đủ cả âm dương, ngũ hành thì mới trọn vẹn, khỏe mạnh. Vậy nên, ngay cả người mệnh kim cũng cần tới hỏa, chỉ miễn sao hỏa không quá mạnh làm lấn át hết tính kim. Nếu hỏa vừa phải và kim đủ mạnh thì kim không hề e ngại sự có mặt của hỏa.

Mặt khác, cũng theo quy luật ngũ hành thì lại có thổ sinh kim. Như vậy, nếu có thổ tính tham gia sẽ luôn hỗ trợ cho kim tính phát triển thịnh vượng. Đó là chưa kể, dù hỏa khắc kim nhưng lại sinh thổ, nên thổ tính khi đã có mặt sẽ càng được hỏa tăng cường thêm.

Màu sắc đại diện của thổ là màu vàng hơi sẫm hoặc nâu nhạt và da cam. Khi phối màu trong bài trí nội thất, sự hòa trộn của đỏ và vàng lại đồng thời mang lại sự cân bằng thị giác rất tốt, cùng tạo nên cảm giác ấm áp. Do vậy, khi lựa chọn đồ nội thất hoặc trang trí cho nhà ở vào mùa đông, đặc biệt đối với phòng ngủ hay phòng ăn, màu đỏ và màu vàng nên được bổ sung nhiều hơn so với những mùa khác.

Về mặt quang học, như ta vẫn thấy ở cầu vồng, màu sắc chuyển tiếp nhau sau đỏ sẽ là cam rồi tới vàng. Đây chính là dải tần số liên tục của ánh sáng, với bước sóng từ 565 đến 740 nanomet. Có lẽ chính vì bản chất tự nhiên này khiến cho những màu này càng hòa hợp khi pha trộn với nhau. Mặt khác, cũng theo lý thuyết quang nhiệt, ánh sáng mang sắc đỏ và vàng không chỉ tạo cảm giác thị giác mà thực tế cũng mang lại hiệu ứng nhiệt tốt nhất, khiến không gian xung quanh ấm áp hơn so với ánh sáng màu xanh hoặc màu trắng.

Mặc dù vậy, việc sử dụng các màu mang sắc đỏ cũng nên lưu ý, không lạm dụng quá nhiều. Tâm lý học đã chứng minh rằng màu đỏ có tác động mạnh lên hệ thần kinh. Khi quá nhiều màu đỏ xung quanh, đặc biệt khi chúng ta bỗng tỉnh giấc giữa đêm mà nhìn căn phòng chỉ toàn màu đỏ, đôi khi có thể gây ra cảm giác bất an, không tốt cho giấc ngủ nói riêng và sức khỏe thần kinh nói chung. Vì lý do đó, việc sử dụng màu đỏ cần thật hài hòa, khéo léo, nên có nhưng không nên quá nhiều, phủ khắp mọi nơi.

Lựa chọn đồ dùng cho hợp phong thủy cho mùa đông là một nhu cầu được nhiều người quan tâm. Việc áp dụng sắc đỏ và vàng có thể được thực hiện với nhiều đồ dùng trong nhà như chăn, đệm, ga trải giường, rèm cửa sổ hay thậm chí cả màu sắc của những ngọn đèn. Bên cạnh đó, hiển nhiên cũng không thể bỏ qua những vật phẩm phong thủy có khả năng hút lộc, giữ khí tốt. Đồ trưng bày gốm sứ có thể nói là một trong những loại sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu bài trí này.

Sản phẩm gốm sứ vốn mang sẵn tính thổ (đất) và hỏa (quá trình nung) ngay từ khi được chế tác và hoàn thiện. Bên cạnh đó, màu sắc và họa tiết của các sản phẩm gốm sứ cũng rất đa dạng. Quá trình vẽ họa tiết và tô màu cho sản phẩm là một trong những công đoạn tỉ mỉ và công phu nhất ở xưởng sản xuất của Cương Duyên. Bạn sẽ chọn được một bức tranh sứ, một cặp lộc bình, một bộ tách trà hay rất nhiều sản phẩm khác phục vụ được nhu cầu trưng bày và phong thủy của mình.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại