Bài văn khấn chuẩn – Bài cúng đưa ông Táo về trời

05/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Cúng ông Táo về trời được diễn ra vào 23 tháng 12 âm lịch hàng năm và đây là một nghi lễ cúng quan trọng thể hiện tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Cả một năm làm ăn vất vả, cực nhọc vì miếng cơm manh áo, cúng ông Táo là việc báo cáo tình hình của 1 gia đình trong cả năm lên Ngọc Hoàng. Nhiều gia đình vẫn chưa biết bài cúng đưa ông Táo về trời như nào là chuẩn để đem lại may mắn cho cả nhà. Nếu chưa biết mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của gốm sứ Cương Duyên.

Ý nghĩa của việc cúng ông Táo về trời

Theo quan niệm của người Việt Nam ta ngày xưa, Ông Công Ông Táo không chỉ có mỗi việc cai quản việc trong gia đình mà còn giúp xua đuổi ma quỷ muốn xâm nhập, lấn chiếm ngôi nhà của gia chủ mình đang cai quản.

Việc cúng ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp (tức tháng 12 âm lịch) đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt ta. Mỗi năm vào ngày này các ông Táo lại cưỡi cá chép hóa rồng lên thiên đình để báo cáo tất cả những việc làm tốt hoặc chưa tốt của con người trong 1 năm với Ngọc Hoàng và để Thiên đình định đoạt công, tôi của họ. Chính vì thế, vào ngày 23 tháng chạp người dân lại làm mâm cơm cúng để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần. Đồng thời đây cũng là dịp lễ để mọi thành viên trong các gia đình được quây quần, sum họp đầm ấm bên nhau.

Lễ vật cần chuẩn bị cho bài cúng đưa ông táo về trời

Đồ lễ thắp hương cúng ông Táo về trời là thể hiện sự thành tâm và tín ngưỡng của mỗi gia đình. Vậy khi sắm lễ cúng cần chuẩn bị những đồ lễ vật như sau:

 • Gà luộc
 • Xôi (bánh chưng)
 • Giò
 • Canh măng, nấm, mọc
 • Mũ ông Công, ông Táo
 • Hoa quả
 • Rượu (3 chén)
 • Bưởi, cau, lá trầu
 • Cá chép

Mâm lễ cúng ông Táo về trời

Việc cúng cá chép sống là không thể thiếu trong lễ cúng, vì đây là phương tiện giúp ông Táo di chuyển về thiên đình và khi cúng xong người dân sẽ phóng sinh cá chép. Đến ngày 30 tết người dân lại làm lễ rước ông Táo về ngự gia đình cầu xin ngài phù hộ cho gia đình ấm no, sống hạnh phúc, thoải mái cho 1 năm sắp tới.

Phóng sinh cá chép là nghi lễ cuối cùng của bài cúng

Cách cúng ông táo về trời như nào là chuẩn

Đầu tiên bạn thắp 3 nén hương hoặc có thể thắp 5, 7, 9 nén hương tùy ý nhưng số lượng nén hương phải là số lẻ. Sau đó bạn vái 3 vái và đọc bài cúng đưa ông táo về trời. Khi hương tàn khoảng 2/3 nén hương thì bạn xin phép hạ lễ hóa vàng. Sở dĩ đợi hương tàn hết 2/3 là bởi vì có quan niệm cho rằng nếu hương còn thì hóa vàng mới giúp các ông Táo nhận được lễ vật cúng.

Nghi lễ cúng đưa ông táo về trời

Bài cúng đưa ông táo về trời

Dưới đây là 2 bài cúng đưa ông Táo về trời mà gốm sứ Cương Duyên đã sưu tập được. Mời các bạn tham khảo!

Bài cúng đưa ông Táo về trời số 1

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân chứng giám.

Tín chủ (chúng) con tên là: … Ngụ tại địa chỉ:…

Hôm nay, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa lễ vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Chúng con thắp nén hương tâm linh thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước lễ án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin ngài tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua mà gia chủ chúng con sai phạm. Cầu xin tôn thần ban phước lộc, phù hộ cho toàn gia chúng con, già trẻ, gái trai lớn bé trong nhà có sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính mong các tôn thần phù hộ độ trì ban phước.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần và vái lạy).

Bài cúng đưa ông Táo về trời số 2

Nam mô A di đà Phật! (3 lần).

Kính lạy các Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân chứng giám! Tín chủ (chúng) con tên là: … Ngụ tại địa chỉ:…

Nhân ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tín chủ chúng con thành tâm dâng lễ vật cơm hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án đốt nén hương tâm linh thỉnh cầu các tôn thần chứng giám.

Chúng con kính mời Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh giáng lâm trước án để thụ hưởng lễ vật. Phòng theo lệ cũ mà các ngài soi xét lòng trần mà bỏ qua những sai phạm, các lỗi lầm mà chúng con mắc phải trong 1 năm qua. Cúi xin tôn thần gia ân châm chước ban lộc, ban phước, phù hộ cho toàn gia chúng con già trẻ, gái trai sức khỏe an khang thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành, chúng con cúi xin các ngài chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần và vái lạy).

Tham khảo thêm:

Lời kết

Thông qua những bài cúng đưa ông Táo về trời mà gốm sứ Cương Duyên đã tổng hợp được sẽ giúp các bạn biết cách cúng ông Táo ra sao. Nếu có thắc mắc gì về bài cúng trên xin liên hệ với gốm sứ Cương Duyên theo địa chỉ sau:

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0914.271.092
 • Gmail: cuongduyen.vn@gmail.com

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại