Bàn thờ quan âm gồm những gì là đủ?

06/04/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Đối với những người theo Phật,  Bồ Tát Quan Âm là một trong những vị Phật rất được tôn trọng. Thờ Bồ Tát Quan Âm là một trong những việc làm được nhiều phật tử hướng đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết  bàn thờ Quan Âm gồm những gì. Hôm nay, gốm sứ Cương Duyên xin được chia sẻ những thông tin liên quan đến nội dung này  trong bài viết dưới đây.

Bồ Tát Quan Âm và ý nghĩa của việc thờ Bồ Tát Quan Âm

Để hiểu một cách sâu sắc nhất về bàn thờ Quan Âm gồm những gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Bồ Tát Quan Âm và ý nghĩa của việc thờ Bồ Tát Quan Âm hiện nay. Trong tín ngưỡng của người Việt Nam, Bồ Tát Quan Âm, hay còn gọi là Quan Thế Âm Bồ Tát, Quan Âm. Đây là một vị Phật hiện thân của lòng từ bi, bác ái, cứu khổ cứu nạn nhân loại khỏi những khổ đau, bệnh tật. Quan Thế Âm Bồ Tát phù hộ cho con người có được cuộc sống bình an hạnh phúc.  

Việc thờ Bồ Tát Quan Âm tại Việt Nam hiện nay rất phổ biến và được mọi người xem trọng. Có lẽ, đây là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt ta. Thờ Bồ Tát Quan Âm không chỉ mong cầu về một cuộc sống bình an, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào mà còn còn hướng đến lòng từ bi, lương thiện.

Hình 1: Thờ Bồ Tát Quan Âm với mong cầu che chở cho gia đình bình an

Xem thêm: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chỉnh chu từng cm

Bàn thờ Quan Âm gồm những gì là đủ?

Việc thờ cúng bất cứ vị thần Phật nào cũng được xem trọng và với  Bồ Tát Quan Âm cũng không nằm ngoài xu thế đó đó. Đó chính là lý do tại sao nhiều người thắc mắc bàn thờ Quan Âm gồm những gì.Theo sự nghiên cứu tìm hiểu và kinh nghiệm của chúng tôi, bàn thờ Quan Âm phải gồm những vật lễ dưới đây:

Vào những ngày lễ Tết dịp đặc biệt, bàn thờ quan thế âm bồ tát còn có thêm hương, hoa tươi, lễ vật chay (trái cây,  xôi chè, nước,...). Tuyệt đối,  không sắm những lễ vật mặn, bởi Quan Âm Bồ Tát niệm phật ăn chay và không sát sinh, không sử dụng vàng mã tiền âm phủ để dâng cúng. 

 Hình 1: Bàn thờ Bồ Tát Quan Âm gồm nhiều vật phẩm khác nhau

Một số điều cần biết về bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bên cạnh câu hỏi bàn thờ Quan Âm gồm những gì, phật tử cũng cần phải trang bị cho mình một số kiến thức về bàn thờ Quan Âm. Theo đó, cách lập bàn thờ, vị trí đặt bàn thờ, hướng đặt bàn thờ, kích thước bàn thờ, trang trí bàn thờ,...là những điều cần chú ý.

Cách lập bàn thờ Quan Âm: 

Bàn thờ Quan Âm cần được đặt ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, tránh những nơi uế tạp. Tốt nhất, bạn nên đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát ở phòng khách, hoặc sử dụng không gian riêng biệt một cách trang nghiêm và thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ Quan Âm:

Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát là hướng ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công. Lưu ý, không được đặt bàn thờ Quan Âm hướng vào phòng ngủ, nhà tắm hoặc bàn ăn. 

Hình 2: Bàn thờ Quan Âm cần đặt ở nơi cao ráo, trang trọng và thanh tịnh

Kích thước bàn thờ Quan Âm:

Hiện nay, có 2 dạng bàn thờ Quan Âm Bồ Tát Phổ biến,  đó chính là bàn thờ đứng và bàn thờ dạng treo tường. Tùy thuộc vào diện tích của căn phòng cũng như sự lựa chọn của gia chủ  mà bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Mẫu bàn thờ Quan Âm đứng phù hợp với những không gian rộng, có phòng thờ cúng riêng với thiết kế tỉ mỉ tinh tế. Bàn thờ Quan Âm treo tường  hiện nay được nhiều người chọn lựa bởi nó không chiếm nhiều diện tích,  phù hợp với nhiều dạng căn phòng khác nhau.

Hình 4: Kích thước bàn thờ Quan Âm cần phù hợp với căn phòng

Lưu ý khi trang trí bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Bên cạnh việc tìm hiểu bàn thờ Quan Âm gồm những gì, thì bạn phải lưu ý một số vấn đề cơ bản dưới đây:

+ Không nên đặt bàn thờ Quan Âm cùng với các trường thần Phật khác như Quan đế, Thổ địa.

+ Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Quan Âm âm về hướng nhà vệ sinh, bàn ăn, phòng ngủ,  vì những hướng này không thanh tịnh.

+ Nên đặt vị trí bàn thờ Quan Âm ở giữa nhà, vị trí cao để tỏ lòng thành kính đối với Đức Phật Từ Bi.

+ Cần thỉnh tượng Phật Bồ Tát Quan Âm âm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trang nghiêm thanh tịnh.

+ Lựa chọn tượng Phật Bà Quan Âm có kích thước phù hợp với bàn thờ cũng như không gian chung của căn phòng.

+ Thường xuyên vệ sinh bộ đồ thờ, lau chùi tượng Phật Bồ Tát sạch sẽ, hoa quả, vật cúng, nhang đèn ánh sáng phải luôn đầy đủ.

Nhìn chung, việc thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát thể hiện ở sự thành tâm của gia chủ khi thỉnh tượng cũng như trong quá trình thờ cúng. Do đó, gia chủ phải là người có tấm lòng từ bi, bác ái, không phạm điều ác, luôn làm điều thiện, không sát hại chúng sanh, yêu thương giúp đỡ mọi người.

Trên đây là một số chia sẻ về bàn thờ Quan Âm gồm những gì bạn đọc có thể tham khảo. Để trang trí bàn thờ Quan Âm đầy đủ các vật phẩm, bạn cần nghiên cứu tìm hiểu và chọn mua tại những địa chỉ cung cấp uy tín chất lượng. Gốm sứ cương Duyên là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các loại đồ thờ chất lượng, mẫu mã đẹp, đa dạng, giá thành phải chăng. Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Bạn muốn biết:>>>>>Cách cắm hoa bàn thờ trang nghiêm và đẹp mắt

Thông tin liên hệ:

  • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Showroom: K28 - 29 - 30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Cửa hàng 2: Số 47c, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 0968 505 268
  • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại