Bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

18/04/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Người Việt ta thường có quan niệm dọn dẹp bàn thờ vào ngày 23 tháng chạp tức ngày đưa Ông Táo về trời. Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay, đó chính là bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo. Và trong bài viết ngày hôm nay, dothomenlam.com sẽ cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc này mày một cách chi tiết dưới đây.

Bao sái bàn thờ là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải biết bao sái bàn thờ là gì trước khi trả lời câu hỏi bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo. Theo cách gọi của nhà Phật, “bao sái” có nghĩa là vệ sinh bát hương ở trên bàn thờ vào lúc năm hết Tết đến ( thường là vào ngày 23 tháng chạp).  Vào ngày này, người ta thường rút tỉa chân hương, vệ sinh bát hương và bàn thờ sạch sẽ.

Hình ảnh: Bao sái bàn thờ là truyền thống ảnh văn hóa lâu đời

Bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo

Trở lại với câu hỏi bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo, chúng tôi đã tìm hiểu khảo sát trên các phương tiện truyền thông đại chúng chúng.

Theo đó, cho đến nay vẫn chưa có một câu trả lời chính xác nào cho việc bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo. Có quan niệm cho rằng bao sái bàn thờ nên thực hiện trước khi cúng ông Công ông Táo vì bàn thờ là nơi linh thiêng, sạch sẽ, bất cứ khi nào bạn cảm thấy thấy bàn thờ cần được dọn dẹp thì tiến hành thực hiện nay.

Tuy nhiên, cũng có quan niệm cho rằng nên bao sái bàn thờ sau khi cúng ông Công ông Táo. Bởi vì sau khi cúng ông Công ông Táo đã về chầu trời nên khoảng thời gian này, bạn có thể tiến hành dọn dẹp, rút tỉa chân hương mà không làm phiền đến các vị thần linh. Như vậy, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người khác nhau mà bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo sẽ được thực hiện.

Dù tiến hành bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng Táo quân thì bạn cần phải:

Chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ:

  • Khăn sạch, Nước sạch, Giấy sạch.
  • Nước ngũ hương (có thể là nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế).
  • 1 chiếc thìa sạch (để xúc tàn hương ra bên ngoài).
  • Chậu sạch (để giặt khăn lau sạch bàn thờ và vật phẩm)

Hình 2: Bạn cần chuẩn bị dụng cụ bao sái bàn thờ sạch sẽ

Xem thêm:>>>> 10 mẫu bàn thờ nhị cấp đẹp năm 2021

Tiến hành dọn dẹp bàn thờ

+ Gia chủ có thể chuẩn bị một đĩa hoa quả, bánh kẹo để thắp hương cúng bái lên bàn thờ tổ tiên và thần linh để xin phép điều kiện về bàn thờ. Bạn có thể chờ sau khi tuần nhang cháy hết, bạn bắt tay vào dọn dẹp. 

+ Dọn dẹp bàn thờ từ trên xuống dưới và lau sạch ở phía trên. Những vật dụng như đỉnh đồng, chân nến, lọ lộc bình, mâm bồng, kỹ chén thờ,…có thể hạ xuống để lau rửa sạch sẽ.

+ Tiến hành việc rút tỉa chân hương  bằng cách trả giấy sạch ra sẵn. Sau đó, từ từ nhổ chân hương ra để trên giấy. Vì bàn thờ là nơi linh thiêng nên bạn hạn chế di chuyển bát hương. Một tay bạn rút tỉa chân hương, tay kia nên giữ bát hương để tránh bị xô dịch, ngã bể.

+ Sau khi thực hiện nhổ chân hương ra xong, bạn dùng chiếc thìa sạch đã chuẩn bị trước đó xúc hết tàn hương ra bên ngoài và nén lại sao cho gọn gàng. 

+ Bạn sử dụng nước ngũ hương đã chuẩn bị đổ vào chậu sạch để giặt khăn lau. Sau đó, dùng khăn này lau sạch bát hương, bàn thờ.  Nếu nhà bạn có 3 bát hương thì thứ tự lau dọn bát hương sẽ là ở giữa, bên trái, và bên phải.

+ Thực hiện xong các công việc này, bạn hãy chọn lấy một vài chân hương mới đẹp để cắm vào mỗi bát hương. Số lượng hương cắm vào các bát hương nên là số lẻ.

+ Bạn tiến hành thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên và thần linh để báo cáo  quá trình trình dọn dẹp rút tỉa chân hương ở bàn thờ đã được thực hiện xong.

Hình 3: Bao sái bàn thờ có thể được thực hiện trước hoặc sau khi cúng Ông Công, ông Táo

Lưu ý khi bao sái bàn thờ  gia chủ nên biết

Bao sái bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo tùy thuộc vào mỗi gia đạo. Tuy nhiên, dù thực hiện trước hay sau khi lễ cúng ông Công ông Táo thì bạn cũng phải tiến hành tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cơ thể. Đồng thời , quần áo phải mặc chỉnh tề, lịch sự, thái độ thành kính, biết ơn.

Với những chia sẻ trên đây về việc bao sai bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo, chúng tôi hi vọng có thể giúp ích được cho bạn trong việc rút tỉa chân hương, lau dọn dẹp bàn thờ gia tiên và thần linh.

Xem thêm: >>>> Cách cắm hoa cúc vàng để bàn thờ đơn giản ai cũng làm được

Quý khách hàng có nhu cầu mua sắm các các sản phẩm đồ thờ, phụ kiện phong thủy, có thể liên hệ đến gốm sứ Cương Duyên để được tư vấn chi tiết hơn không qua địa chỉ bên dưới đây:

Thông tin liên hệ:

  • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Showroom: K28 - 29 - 30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Cửa hàng 2: Số 47c, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Hotline: 0968 505 268
  • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại