Bật mí kích thước bàn thờ ông Địa mang lại may mắn

09/12/2020
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa được xem là nét đẹp văn hoá tín ngưỡng của người Việt ta bao đời nay. Theo dân gian, nếu lập bàn thờ ông Địa không chỉ đem lại sự thuận lợi, phát đạt trong làm ăn kinh doanh, mà còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn. Vậy nên lập kích thước bàn thờ ông Địa như thế nào là hợp phong thủy? Cùng dothomenlam.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Các kích thước bàn thờ ông Địa mang lại tài lộc

Theo phong thủy, kích thước bàn thờ ông Địa sẽ được đo theo kích thước chuẩn của thước Lỗ Ban loại 38,8cm. Có thể bạn chưa biết nhưng thước Lỗ Ban là một loại thước chuyên dùng trong đo đạc phần âm, mồ mả, đồ nội thất, bàn thờ, tủ thờ, bài vị… Thước sẽ cho bạn thấy ý nghĩa của từng cung phong thủy như Phúc Tinh, Cập Đệ, Tài Vượng, Đăng Khoa, Tử Tuyệt, Thiên Đức, Hỷ Sự, Tiến Bảo, Nạp Phúc…

Khi lập bàn thờ ông Địa, người ta sẽ đo theo các nhóm kích thước sau:

Kích thước 48 x 48 x 68 

Kích thước bàn thờ này là nhỏ nhất, phù hợp với gia chủ mong muốn thỉnh một chiếc bàn thờ vừa đủ cho nhà mình. Nói một cách chi tiết thì số đo 48 nằm trong cung Hỷ Sự có ý nghĩa Khoảng Vượng – Tốt. Còn số đo 68 nằm trong cung Thiên Đỉnh nằm trong khoảng Hưng – Tốt.

Hình 1: Việc lựa chọn kích thước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là rất quan trọng và cần chú tâm nhiều

Kích thước 61 x 61 x 88

Đây là kích thước tiêu chuẩn thuộc cung tốt của thước Lỗ Ban. Theo đó, số đo 61 nằm trong cung Hoạnh Tài và 88 nằm trong cung Tiến Bảo.

Kích thước 68 x 68 x 108

Kích thước bàn thờ này ở mức vừa phải, có số đo 68 rơi vào cung Thiêm Đinh, số đo 108 nằm ở cung Hưng Vượng. Cho thấy sự may mắn, tài lộc trong làm ăn của gia chủ.

Kích thước 81 x 81 x 108

Đây là kích thước bàn thờ lớn nhất, thích hợp bố trí trong những không gian nhà ở rộng lớn để thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp. Hơn nữa các số đo 81 và 108 đều thuộc cung Đăng Khoa và cung Hưng Vượng, góp phần mang đến sự thịnh Vượng và thi cử đỗ đạt.

Hình 2: Kích thước bàn thờ lớn có khắc họa tiết công phu sẽ là điểm nhấn ấn tượng làm nổi bật không gian rộng lớn nhà bạn

Nên đặt bàn thờ Ông Địa theo hướng nào thì tốt? 

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ ông Địa là vị trí hướng thẳng ra phía cửa nhà. Bên cạnh đó phía sau bàn thờ cần có vách dựa để tạo sự vững chãi, từ đó mới mong đem đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Thông thường sẽ có hai hướng phù hợp để đặt bàn thờ ông Địa đó là hướng Thiên Lộc và hướng Quý Nhân. Vậy làm thế nào để xác định được chính xác 2 hướng đón lộc vào nhà này? Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn:

Hướng Thiên Lộc

Cung Thiên Lộc thường nằm ở hướng Đông Nam. Tại đây nó được chia thành 3 sơn nhỏ. Mỗi sơn nhỏ sẽ có những vị trí khác nhau, cụ thể hướng Đông Nam sơn 1 là 112,5 – 127,5 độ, hướng Đông Nam sơn 2 là 127,5 – 142,5 độ và hướng Đông Nam sơn 3 là từ 142,5 – 157,5 độ. 

Trong đó, hướng Đông Nam sơn 1 được đánh giá là hướng tốt nhất, giúp hấp thu vượng khí lớn nhất.

Hướng Quý Nhân

Tương tự như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân cũng thuộc hướng Tây Bắc. Với hướng này cung Thiên Lộc được chia thành 24 sơn. Mỗi sơn nằm theo thứ tự chiều kim đồng hồ.

Những vật dụng nhất định phải có trên bàn thờ ông địa

 • Tượng Thần Tài và Ông Địa ( Thần Tài sẽ được đặt bên trái, và bên còn lại là tượng Ông Địa)
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy.
 • Bát nhang (Lưu ý khi đặt bát nhang bạn phải đặt ngay ngắn, cố định vì theo quan niệm dân gian nếu bát nhang bị xô lệch thì công việc làm ăn có phần ảnh hưởng theo).
 • Lọ hoa tươi đặt bên tay phải theo hướng ở ngoài nhìn vào
 • Đĩa trái cây ngũ quả đặt bên tay trái ngược lại với vị trí lọ hoa.
 • Khay gồm 5 chén nước hình chữ thập
 • Tượng Ông Cóc hay Tượng Phật Di Lặc

Hình 3: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết khi thờ cúng ông Địa

Một số lưu ý quan trọng khi bài trí bàn thờ ông Địa

 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ông Địa gần khu vực cá nhân, không có tính tôn nghiêm như nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ ông Địa cho sạch sẽ và ngăn nắp, có như thế tiền tài mới chảy vào, thuận buồm xuôi gió
 • Không được tự ý thay bát gạo, muối, rượu hoặc chân nhang.
 • Ghi nhớ thắp hương vào mùng 1 và 15 mỗi tháng vì theo văn hóa tín ngưỡng,  mùng 1 và 15 là những ngày ông Địa hạ trần và lắng nghe lời thỉnh cầu của gia chủ.
 • Trên bàn thờ ông Địa nên có giấy tiền và vàng hương mới thể hiện được sự thành ý và kính trọng.

Xem thêm:

Trên đây là những giải đáp về các kích thước bàn thờ ông Địa hợp phong thủy, chúc bạn tìm được kiểu bàn thờ ưng ý với gia đình mình nhé.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại