Các mẫu chóe thờ men lam Bát Tràng được ưa chuộng nhất

30/09/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Chóe thờ là một trong số các bát bửu không thể thiếu đặt trên ban thờ của người Việt Nam. Từ xa xưa, các sản phẩm đồ thờ cúng khi đặt lên ban thờ đều mang ý nghĩa nhất định nào đó. Và chóe thờ cũng vậy, nó ẩn chứa trong mình rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. 

1. Chóe thờ mini đựng Gạo - Muối - Nước

Ảnh Chóe Thờ Mini

Xuất phát từ mong muốn thực tế đó, để cầu mong cuộc sống sung túc đầy đủ ấm no, giàu sang tiền bạc, người ta lấy hình ảnh thạp gạo thời xưa để tạo ra chóe thờ cúng và đặt lên ban thờ. Chóe thờ thường bày trí trên ban thờ Phật và ban thờ gia tiên dùng để đựng gạo, muối và nước sạch. Thông qua đó để thể hiện lòng hiếu kính, sự tưởng nhớ và biết ơn tới những người đã khuất. 

  • Muối: Từ ngàn xưa, muối là tài sản quý giá, tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. Thờ chóe đựng muối thể hiện mong muốn cuộc sống sạch sẽ no đủ, hưng thịnh.
  • Nước: Mang đặc tính trong sạch, thanh cao và thuần khiết. Đặt chóe nước trên ban thờ với ước nguyện lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng.
  • Gạo: Cúng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho dân tộc ta một nền văn minh lúa nước. 

2. Những mẫu chóe đặc biệt tại Cương Duyên

Ảnh Chóe Thờ Cỡ Lớn

Người xưa quan niệm rằng nhà nào có chóe thường rất khá giả, có của ăn của để, sống sung túc và hạnh phúc. Hiện nay cặp chóe thường mang tính chất biểu tượng thường được đặt trong phòng thờ với ý nghĩa trang trí cho không gian thờ tự thêm trang nghiêm và linh thiêng hơn. Từng họa tiết trên chiếc chóe được các nghệ nhân tại xưởng gốm sứ Cương Duyên cẩn họa bằng tất cả tâm huyết và niềm tự hào của một người nghệ nhân mang ý nghĩa riêng biệt tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ đem tới cho không gian thờ tự của gia đình mình. Kích thước chóe phong thủy trong phòng thờ thường có kích thước từ 40 - 60 lít phù hợp với mẫu ban thờ gia tiên kích thước lớn.

  • Chóe 3 Lam Huế Sen hạc

Ảnh Chóe Sen Hạc Bình An

Hoa Sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Cùng với ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.  Hạc được xem là cha của tất cả các loài có cánh trên trái đất. Sau phượng hoàng, Hạc được ưa chuộng nhất trong số những loài chim biểu tượng của may mắn. Hạc được xem là loài chim bất tử, tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc và chuyến bay an toàn. Người ta tin rằng hạc trong nhà hoặc ngoài vườn sẽ mang đến sự hòa thuận và hạnh phúc. 

  • Chóe 5 Lam Huế Sen cá

Ảnh Chóe Liên Dư Như Ý

Có thể nói rằng, Sen mang trong mình những phẩm chất thanh cao hiếm loài hoa nào sánh được. Khi nhắc đến hoa Sen, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự giản dị, thanh cao và nghị lực kiên cường. Chính vì sự mộc mạc mà thuần khiết ấy nên hoa Sen là biểu tượng thiêng liêng trong đạo Phật. Ngoài ra, hoa Sen còn được chọn làm Quốc hoa, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Vì lẽ đó mà hoa Sen được cẩn họa trên vật phẩm thờ tự kết hợp với sắc men Lam Huế tạo nên giá trị rất riêng cho sản phẩm. Cá chép còn là biểu tượng cho sự đoàn kết, sức mạnh và sự cao quý trong bức tranh cá chép quần tụ bên hoa sen. Ngoài ra, cá chép còn là biểu tượng cho sự kiên trì, bền bỉ, linh thiêng, cao quý trong phong thủy thờ cúng. 

  • Chóe 10 Lam Huế Tùng Lộc 

Ảnh Chóe Tùng Lộc An Khang

Cây Tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng, mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết, dù khí hậu khắc nghiệt đến mấy, nơi mà không loài thực vật nào có thể tồn tại, nhưng Tùng không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Người xưa xem Tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa Trường Thọ, Tùng còn là đại diện của khí tiết người quân tử. Hươu được coi là biểu tượng của tài lộc, dùng các cảnh vẽ hươu treo trong nhà để cầu mong may mắn tài lộc. Từ "lộc" còn đồng âm với "lộ" - nghĩa là đường, nên có thể dùng biểu tượng hai con hươu, gọi là "lộ lộ thuận lợi" - đường nào cũng thuận lợi để bày trong nhà, mong mọi việc suôn sẻ, may mắn.

  • Chóe 15 Lam Huế Phượng hoa dây

Ảnh Chóe Long Phụng Cát Tường

Họa tiết Phượng trên bát hương là biểu tượng của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã. Phượng hoàng cũng biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Theo truyền thuyết, nó xuất hiện trong thời kỳ hòa bình và thịnh vượng. Họa tiết Hoa dây mang đến sự nhẹ nhàng, tinh tế cho sản phẩm. Đường nét được cẩn họa tỉ mỉ khiến tác phẩm trở nên mềm mại và thanh thoát hơn. Hoa dây bảo tiên như một sự kết nối giữa những bông Sen đại đóa với nhau tạo nên một tổng thể vô cùng hài hòa và cân đối trên chiếc chóe thờ.

  • Chóe 15 Lam Huế Cổ đồ 

Ảnh Chóe Văn Phong Tứ Bảo

Cổ đồ là những món đồ nguyên bản có tuổi từ trăm năm, có lai lịch, có ý nghĩa về lịch sử, nghệ thuật, văn hoá, xã hội… Càng lâu đời, đồ cổ càng có giá trị trở thành tác phẩm nghệ thuật được cẩn họa lên những vật phẩm phong thủy khiến chúng trở nên có giá trị hơn.

  • Chóe 20 Lam Huế Bát tiên 

Ảnh Chóe Bát Tiên Tọa Sơn

Bát tiên là hình ảnh tám vị tiên ở tám động của núi Bồng Lai trên đảo Bồng Lai. Mỗi người trong số họ có đều có một kỳ tài riêng, quy tụ lại trong bộ Bát tiên với những lợi ích phong thủy vô cùng to lớn. Bát tiên tọa sơn là hình ảnh 8 vị chư tiên đang cùng nhau hội tụ, hưởng lạc thú vui đánh cờ trên núi mang đến không gian thanh tịnh được cẩn họa trên nền bách thọ biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu khiến tác phẩm trở nên ý nghĩa hơn.

  • Chóe 20 Lam Huế Công đào 

Ảnh Chóe Công Đào Trường Thọ

Chim công chính là sự hiện diện đầy thuyết phục chứng minh cho sự giàu sang, quý phái. Vì công từ thời xưa cổ đã luôn được xem như một loài quý tộc với dáng vẻ đầy nhã nhặn, kiêu sa. Còn hoa đào vì nở vào đúng màu xuân nên nó chính là biểu tượng đánh dấu cho những khởi đầu mới đầy tài lộc và thịnh vượng. Do vậy, ý nghĩa hình ảnh công đào trong phong thủy mang tới không khí đầy phấn khởi, an khang, tăng cường sinh khí cho gia chủ.

Xem thêm những mẫu chóe thờ men Lam Cương Duyên tại đây

Lời Kết:

Hiện nay, chóe thờ Bát Tràng có rất nhiều loại với họa tiết và hoa văn khác nhau. Nhưng với Cương Duyên, chúng tôi luôn lấy sắc men Lam làm chủ đạo bởi dòng men này chính là bí quyết gia truyền, là chất men khởi thuỷ từ giai đoạn dựng xây thương hiệu cho đến nay. 

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com/

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại