CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ TRONG ĐỜI SỐNG TÂM LINH CỦA NGƯỜI VIỆT

17/04/2019
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Trong văn hóa truyền thống của Việt Nam, văn hóa thờ cúng tổ tiên luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt với cầu mong sức khỏe, may mắn, tài lộc, gia đình bình yên, hạnh phúc. Đối với gia chủ, việc bài trí bàn thờ hay ban thờ là một việc vô cùng quan trọng. Bàn thờ luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất, tĩnh tại nhất trong nhà bên cạnh đó việc chuẩn bị và bày trí những vật phẩm tín ngưỡng hợp với phong thủy, tuổi mệnh của gia chủ cũng không phải dễ dàng. Gốm sứ Cương Duyên tự hào mang đến những tác phẩm gốm sứ tín ngưỡng Việt Nam, Thương hiệu nổi tiếng bởi các sản phẩm men lam Huế được pha chế theo công thức gia truyền độc đáo, với đặc trưng men lam có chiều sâu, mọng nước, mang vẻ đẹp chuẩn mực và thần thái sang trọng. Trong Festival Nghề truyền thống toàn quốc lần thứ VII với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", thương hiệu đã vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm Đĩa D70 men lam "Ký ức Cố đô". Thành công tiếp nối khi thương hiệu đã sáng tạo và cho ra đời nhiều bộ sưu tập men, màu độc đáo mang bản sắc Việt; kết hợp với sự bảo tồn phương thức chế tác vẽ tay truyền thống 100%.

 

 

 

Dưới dây là một số lưu ý phong thủy khi đặt bàn thờ gia tiên, để mang đến sức khỏe, bình an, tài lộc và hạnh phúc. Hình ảnh minh họa là ban thờ của những khách hàng của Xưởng Gốm Sứ Cương Duyên chụp.

Lưu ý:

1.     Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào

Khi chọn chỗ bàn thờ, nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến không mang lại may mắn cho gia chủ. Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và dễ trông thấy, thì cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên. Bởi không gian tín ngưỡng rất cần sự tĩnh tại.

 

 

2.     Không nên đặt bàn thờ ở lối đi lại

Việc đặt bàn thờ ở gần lỗi đi lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, yên tĩnh và khiến cho gia chủ không gặp may mắn, hao tài tán lộc. Ngoài ra cũng không nên đặt bàn thờ ở dưới những phòng ở, hay gần những sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại của không gian thờ cúng.

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, tĩnh tại và trang trọng. Do vậy nên tránh để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu gia chủ ở nhà riêng xây nhiều tầng thì bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng, không có các phòng ốc khác đè lên.

Nếu gia chủ ở nhà chung cư, thì chú ý khi đặt bàn thờ và phòng khách cùng một phòng thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách.

3.     Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Do vậy khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống rãnh … Việc này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và sạch sẽ.

Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

 

4.     Giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, thông thoáng

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

 

5.     Có thể bố trí thêm cây xanh gần nơi thờ tự để tăng cường sinh khí

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

 

Đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại