Cách bố trí ban thờ tâm linh

25/07/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

 

    Trong phong tục , văn hoá của người Việt Nam , thờ cúng tổ tiền là một việc vô cùng quan trọng . Thờ cúng tổ tiền là một nét đẹp của văn hoá người Việt ta bởi nó biểu hiện lòng biết ơn , thể hiện đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn “ tới những bậc tiền nhân có công sinh thành, dưỡng dục mình .

                       Mục lục

1.Vị trí đặt bàn thờ

2. Cách bài trí bàn thờ

   2.1. Bát hương

   2.2. Di ảnh thờ

   2.3. Mâm bồng

   2.4. Đèn dầu và chân nến

   2.5. Ngai chén thờ

   2.6. Chóe thờ

 

       1. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ trong gia đình vừa là nơi tôn nghiêm vừa thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và vì thế, chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp là đặc biệt quan trọng.

  • Đối với nhà đất, vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là trong căn phòng ở tầng cao nhất của ngôi nhà.
  • Đối với nhà chung cư, bàn thờ đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ.

Những lưu ý chung khi xếp vị trí bàn thờ :

  • Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng về sinh , bếp
  • Không nên đặt bàn thờ ở ngay cửa ra vào
  • Không nên đặt bàn thờ ngược hướng với nhà
  • Không nên đặt bàn thờ nằm dưới hay trên nhà vệ sinh, nhà tắm. 

      2. Cách bài trí bàn thờ

Trước hết, bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình , tránh làm quá cao hoặc quá thấp nhằm đảm bảo sự an toàn và tránh va chạm thiếu tôn nghiêm .

Nếu bàn thờ gia tiên có đặt bài vị và thần phật thì gia chủ cần lưu ý sắp xếp thờ thần phật ở bên trái, tổ tiên ở bên phải. Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng thần phật.

Đặc biệt , nên bố trí thêm cây xanh như kim tiền, phất lộc,…nhằm tạo ra hiệu ứng mát lành, tăng cường sinh khí và tài lộc cho gia chủ.,

Những vật phẩm không thể thiếu ở bàn thờ của mỗi gia đình :

       2.1  Bát hương

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu khi trưng bày bàn thờ gia tiên. Thường có đến 3 bát hương . Bát hương ở hai bên thờ gia tiên và bà cô ông mãnh, còn bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa

Bát hương không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó còn mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần trong quan niệm tâm linh của người Việt. Bát hương là cả một biểu tượng văn hóa. Khi thắp hương lên, con người ta trong giây phút ấy là con người thành thực, trong sáng nhất dù họ có bị tha hóa đến mức nào. Rõ ràng lúc này bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nhận thức. Bát hương đánh động tiếng gọi của lương tri và làm cho ta có cảm giác hướng thiện hơn.

Chú ý : Tránh mua bát hương Tàu và tối kỵ dùng bát hương màu vàng  

      2.2 Di ảnh thờ

Nếu như gia chủ có người thân, bố mẹ đã khuất thì cần phải có di ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng đều được. Điều này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.

         2.3 Mâm bồng

Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ của người Việt cùng với Bát hương, đèn dầu. Mâm Bồng hay còn được gọi là mâm ngũ quả, đĩa bồng thường được dùng để bầy hoa quả trên ban, thể hiện lòng thành kính. Thường mỗi bát hương sẽ tương ứng với một mâm bồng và kích thước mâm bồng tương đương phù hợp với mọi bàn thờ, và đáp ứng theo nhu cầu sử dụng của mỗi nguời. Nếu như bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên các thần thánh, tổ tiên..

  1. 2.4 Đèn dầu hoặc chân nến:

Đèn dầu là biểu tượng của đèn lửa – đại diện cho trí tuệ truyền đời. Nếu hai cây đèn thắp ở chùa , một cây đại diện cho trí tuệ Phật, một cây đại diện cho trí tuệ chúng sinh. Thì hai cây đèn ở ban thờ, một cây đại diện cho trí tuệ của tổ tiên, một cây đại diện cho trí tuệ con cháu tại thế. Tất cả đều bình đẳng, tiếp nối nhau đời đời.

Mỗi khi thắp hương cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và về sum họp với gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn hoặc nến đi.

            2.5  Ngai chén thờ:

Để tưởng nhớ những người đã khuất trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng nguồn sống bất tử.

           2.6 Chóe thờ :

Với ý nghĩa về phong thủy chóe tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc...của các gia đình gàu có thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không những tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

 Ngoài ra gia chủ nên lựa chọn đồng bộ các sản phẩm thờ cúng với màu sắc chất liệu tươi sáng như men lam, men ngọc,…để khi kết hợp với chất liệu gỗ của ban thờ tạo ra tổng thể hài hòa và nổi bật. Ở gốm sứ Cương Duyên , mọi người có thể tìm thấy vô vàn những món đồ tinh tế và phù hợp cho ban thờ nhà mình .

GHÉ THĂM KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY:

 +Xưởng chế tác: (8h00 - 22h00)
Lô A51,  KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 +Nhà cây Gốm sứ: (8h00 - 22h00)
K28-29-30,  KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 +Cửa hàng giới thiệu: (8h00 - 18h00)
- Số 136A Xóm 5, đường Chợ gốm Bát Tràng
- Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

Hotline:0914271092

Facebook: https://www.facebook.com/cuongduyen.vn

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại