Cách chọn bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

28/09/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Tục thờ cúng của Việt Nam đã có từ xa xưa và hiện nay vẫn đang được gìn giữ như một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của nhân dân ta. Bát nhang hay còn được gọi là Bát Hương là vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, được đặt lên bàn thờ cùng các đồ thờ cúng khác. Bát hương men Lam là vật dụng để gia chủ mỗi khi thắp hương thì sẽ cắm hương vào, gửi gắm những mong cầu của gia chủ cũng như thể hiện lòng thành kính lên thần thánh, ông bà tổ tiên. Kích thước bát hương đẹp chuẩn đối với từng ban thờ đang được rất nhiều người quan tâm vì nó không chỉ mang tính phù hợp mà còn đem lại ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. 

Chọn kích thước bát hương phù hợp theo từng mẫu ban thờ 

  • Đối với ban thờ Thần Tài

Ảnh Bát Hương đối với ban thờ Thần Tài

Thần Tài, Thổ Địa được xem là cặp đôi mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Họ tin rằng việc bài trí đúng cách giúp chúng ta đón thêm may mắn trong kinh doanh. Mang thêm nhiều tài lộc vào nhà nhân dịp quan trọng như lễ tết, cúng rằm…Bát hương là một vật phẩm thờ vô cùng quan trọng không thể thiếu trên ban thờ. Điều đặc biệt do ban thờ thần tài - ông địa thường có kích thước bé nên thường gia chủ chỉ sắp xếp duy nhất một chiếc bát hương để thờ hai ông. Bát hương thờ ban thần tài thường có kích thước phi từ 14cm - 18cm tùy thuộc vào kích thước ban thờ mà gia chủ lựa chọn.

  • Đối với ban thờ Phật

Ảnh Bát Hương đối với ban thờ Phật

Thờ Phật là một hành động tôn nghiêm để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật, người đã tìm ra chân lý của con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Vì vậy, việc thờ Phật là để ta tỏ lòng tri ân đối với ân đức của Ngài. Và từ đó, ta học theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần, có trí tuệ sáng suốt để đi tới bến bờ giác ngộ, giải thoát. Đối với ban thờ Phật, thường bát hương sẽ được chọn với lối vẽ hoa sen bởi loài hoa này gắn liền với Đạo Phật. Hoa sen mang vẻ đẹp thanh tao, giản dị, dù mọc trong bùn nhơ nhưng vẫn vươn lên vô cùng dịu dàng, mùi hương thanh  khiết và mang vẻ đẹp vô cùng cao quý. Cùng với ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tích cực, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

  • Đối với ban thờ Gia Tiên

Ảnh Bát Hương đối với ban thờ Gia Tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán gắn liền với những nghi lễ cúng bái bày tỏ lòng biết ơn tới ông bà, cha mẹ những người đã khuất. Bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh, thiêng liêng nhất, thể hiện sâu sắc niềm tin tâm linh của người Việt. Bàn thờ được coi như chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương. Đối với mẫu ban thờ gia tiên, ta nên chọn mẫu bát hương vẽ rồng bởi rồng tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối, là linh vật đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”. Rồng mang sức mạnh linh thiêng, đem tới điềm lành, sự may mắn cho gia chủ.

  • Đối với ban thờ Từ Đường - Dòng Họ

 

Ảnh Bát Hương đối với ban thờ Từ Đường - Dòng Họ

Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt khu vực đồng bằng và trung du Bắc, Trung Bộ. Đây là là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, sắc phong, thương thờ, bài vị, di tích của tổ tiên cùng những điển tích về dòng họ. Nói cách khác, đây được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ.  Nguyên tắc chung vẫn là Linh điện cao nhất (nơi đây đặt thần chủ và bát hương thờ Thần linh, linh điện được đặt tách riêng ở vị trí bên trái nhà thờ họ và cao hơn Thượng điện 1 chút), tiếp đó là điện thờ gia tộc gồm 3 cấp hương án là Thượng điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Thủy Tổ), Trung điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ Tiên Tổ) và Hạ điện (nơi đặt thần chủ và bát hương thờ các vị Cao tổ). Bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh được đặt ở vị trí thấp nhất trên hương án và thấp hơn các bậc tiên tổ khác. Ngoài ra, bát hương cô hồn được đặt ở võng điện (ở ngoài sân/ngoài hiên nhà thờ họ) hoặc lập riêng một miếu thờ nhỏ phía ngoài bên phải nhà thờ họ. Bát hương chọn cho ban thờ Từ Đường - Dòng Họ thường sẽ có chữ Triện trên miệng bát hương tạo nên sự uy nghi và khỏe khoắn nơi nhà thờ tổ.

Bát hương men Lam gốm sứ Cương Duyên

Bát Tràng từ lâu đã được biết đến là một làng nghề truyền thống có bề dày lịch sử về nghề làm gốm từ rất lâu đời. Nơi đây có đa dạng mẫu mã sản phẩm đặc biệt không thể không nhắc đến bát hương - một vật phẩm thờ không thể thiếu luôn xuất hiện trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Bát hương men Lam Cương Duyên được chế tác hoàn toàn thủ công 100%. Điểm khác biệt hoàn toàn so với những mẫu bát hương khác đó chính là từng thớ đất sét được những người thợ có chuyên môn cao chọn lọc để tạo hình và cho ra những mẫu bát hương trắng trong và công phu nhất. Từng họa tiết trên bát hương được cẩn họa khéo léo và nhiều mẫu được kết hợp với phương pháp chạm nổi thủ công bằng tất cả tâm huyết và niềm tự hào của một người nghệ nhân mang đến ý nghĩa riêng biệt tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ đem tới cho không gian thờ tự của gia đình mình. Đặc biệt không thể không nhắc đến sắc men Lam Huế được pha chế theo bí quyết gia truyền bởi nghệ nhân Phạm Duy Cương tạo nên chiều sâu và đem đến sự trang nhã cho vật phẩm thờ cúng tại Cương Duyên.

Xem thêm mẫu Bát Hương men Lam Cương Duyên tại đây

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇ℎ𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com/

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại