Cách lập bàn thờ gia tiên đúng trình tự phong thủy

12/04/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Nhiều người hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ thường sẽ rất băn khoăn trong việc thực hiện cách lập bàn thờ gia tiên khi xây dựng nhà mới. Việc lập bàn thờ gia tiên là điều rất quan trọng ảnh bởi vì đây không chỉ thể hiện lòng biết ơn, chân thành mà còn liên quan đến sự “thịnh suy” của gia đạo.

Trong bài viết ngày hôm nay, gốm sứ Cương Duyên xin chia sẻ đến quý bạn đọc những người thông tin liên quan cho những ai quan tâm đến vấn đề cách lập bàn thờ gia tiên từ đó giúp gia chủ bình an, sức khỏe, sự nghiệp hanh thông thuận buồm xuôi gió,…

Vì sao nhà ở Việt Nam thường có bàn thờ gia tiên?

Trước khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ gia tiên chúng ta sẽ cùng khám phá xem vì sao các gia đình Việt thường có bàn thờ gia tiên. Hầu hết các gia đình Việt hiện nay đều có quan niệm lập bàn thờ gia tiên để thờ cúng, thể hiện lòng chân thành biết ơn đối với ân trên trong quá trình sinh sống.

Hình 1: Bàn thờ gia tiên là hình ảnh quen thuộc trong đời sống tâm linh người Việt

Từ bao đời nay, bàn thờ gia tiên là nơi trang nghiêm sang trọng. Đây là nơi để con cháu hồi tưởng về những người đã khuất, cầu xin, sám hối về một điều gì đó, mong ân trên chấp thuận.

Nói chung, bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu thể hiện tình cảm, sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Do đó, những người Việt theo quan niệm truyền thống Á Đông khi xây dựng nhà mới hoặc chuyển về nhà mới thường sẽ tìm hiểu cách lập bàn thờ gia tiên để để trước khi  “an cư lạc nghiệp”.

Xem thêm:>>>> Cách cắm hoa huệ để bàn thờ đẹp tinh tế, ấn tượng

Cách lập bàn thờ gia tiên đúng trình tự?

Việc thực hiện cách lập bàn thờ gia tiên hiện nay không quá khó khăn, gia chủ hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình trẻ hiện nay không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này nên thường mời các các chuyên gia phong thủy về thực hiện chính xác. 

Dù tự mình thực hiện hay nhờ đến các bậc cao nhân, chuyên gia trong vấn đề này, bạn cũng cần phải biết trình tự cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào để chuẩn bị cũng như chủ động hơn trong các vấn đề .

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách lập bàn thờ gia tiên như sau:

1/ Lựa chọn vị trí lập bàn thờ gia tiên

Trước khi thực hiện cách lập bàn thờ gia tiên, bạn cần phải lựa chọn vị trí để đặt bàn thờ gia tiên trong gia đình. Bàn thờ gia tiên thường sẽ được đặt ở những nơi cao ráo, sáng sủa, sạch sẽ. Thường ở những ngôi nhà cấp 4, nhà ống,…bàn thờ gia tiên sẽ được đặt trang trọng ở gian chính.

Trong khi đó, những ngôi nhà lầu, nhà phố, nhà biệt thự,… thường sẽ được đặt ở ở vị trí  trên tầng cao, trong một không gian riêng biệt và thanh tịnh.

Hình 2: Bàn thờ gia tiên cần đặt nơi trang trọng và yên tĩnh

2/ Xem ngày giờ, tuổi, mệnh khi lập bàn thờ gia tiên

Gia chủ cần phải xem ngày giờ tốt, cũng như tuổi, mệnh của mình để thực hiện cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách. Bàn thờ gia tiên cần được lập vào những ngày tốt giờ tốt, hợp mệnh với gia chủ ngủ để không phạm những những điều xấu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sự nghiệp con cháu cũng như các vấn đề khác trong gia đình. Gia chủ cần lựa chọn cho mình một chuyên gia phong thủy tốt để được tư vấn chi tiết về vấn đề này.

3/ Chuẩn bị lễ vật lập bàn thờ gia tiên

Trong việc thực hiện cách lập bàn thờ gia tiên thì chuẩn bị lễ vật, vật phẩm đồ thờ cũng rất quan trọng. Sau khi xem ngày giờ, tuổi, mệnh và được chuyên gia phong thủy tư vấn, thì bạn cần phải tiến hành chuẩn bị các vật phẩm đồ thờ để thực hiện lập bàn thờ. Về cơ bản, cách lập bàn thờ gia tiên thường bao gồm những loại vật phẩm cơ bản dưới đây:

 • Ngai thờ, ảnh thờ
 • Ống hương
 • Bình cắm hoa 
 • Bát hương
 • Mâm bồng
 • Kỷ nước thờ 

Nếu có điều kiện, gia chủ có thể đặt thêm bộ Lư thờ, Chóe thờ, đèn Lưỡng nghi,.... Đây là các món đồ càng tăng thêm sự trang nghiêm và cung kính cho bàn thờ gia tiên.

Hình 3: Vật phẩm đồ thờ bàn thờ gia tiên cần chuẩn bị đầy đủ

4/Thực hiện lễ nhập trạch và an vị bát hương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vấn đề cơ bản kể trên, gia chủ sẽ tiến hành thực hiện lễ nhập trạch và an vị bát thờ. Bạn sẽ tiến hành bày biện tất cả những vật phẩm cũng như lễ vật chuẩn bị cho lễ nhập trạch và lễ an vị bát hương lên bàn thờ.

Sau đó, người đại diện gia đình sẽ tiến hành thực hiện lễ nhập trạch khai báo với các thần linh về việc “an cư lạc nghiệp” của gia đình trên mảnh đất này. Khi đọc văn khấn cách lập bàn thờ gia tiên cần phải có sự trang nghiêm, lịch sự và thành tâm, không nên đọc qua loa đại khái. Nếu như không có kinh nghiệm về vấn đề này, bạn có thể nhờ những người có hiểu biết như ông bà, bố mẹ hoặc các chuyên gia phong thủy để được tư vấn kỹ.

Có thể bạn quan tâm:>>>> Cách bài trí bàn thờ Ông Địa giúp "ăn nên làm ra"

Trên đây là cách lập bàn thờ gia tiên bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu. Để được tư vấn chi tiết hơn về việc chuẩn bị vật phẩm đồ thờ bàn thờ gia tiên, bạn đọc có thể liên hệ đến gốm sứ Cương Duyên để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhé. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Showroom: K28 - 29 - 30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 2: Số 47c, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0968 505 268
 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com
GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại