Cách xếp hoa quả thắp hương đơn giản, đẹp mắt

15/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Nhiều người quan niệm rằng tấm lòng cao hơn mâm cỗ. Lễ vật dâng lên bề trên có thể không cần quá cầu kỳ, đắt giá nhưng cần chú ý cách xếp hoa quả thắp hương sao cho gọn gàng, thuận mắt. Có như vậy, các bậc bề trên mới trứng giáng, thấu hiểu cho tấm lòng thành của gia chủ, giúp họ đạt được ước nguyện, mong cầu.

Lưu ý khi sắp xếp hoa quả thắp hương

Khi thắp hương vào dịp lễ, tết hay rằm không thể thiếu mâm hoa quả. Đây là lễ vật dâng lên gia tiên, thần thánh để thể hiện sự biết ơn, hiếu thảo của gia chủ. 

Nên chọn loại hoa quả nào thắp hương?

Mỗi loại quả mang một ý nghĩa tâm linh riêng

Hoa quả chính là tặng phẩm quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Theo lý thuyết về ngũ hành, mỗi loại quả sẽ mang ý nghĩa riêng về Phúc - Lộc - Thọ - Khang - Ninh và tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ:

 • Táo: Tượng trưng cho cuộc sống an lành, hòa hợp. Với màu sắc đẹp mắt, mùi thơm dễ chịu cùng hương vị thơm ngon, đây là loại quả được lựa chọn thường xuyên để thắp hương.

 • Cam: Nhiều người cho rằng đây là loại quả của sự may mắn và thành công. Giúp gia chủ công việc, làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

 • Dưa hấu: Với hình dáng tròn, to, dưa tượng trưng cho sự hoàn chỉnh, sum vầy, mọi bề yên ấm - Điều mà mọi gia đình đều hướng tới.

 • Dứa: Theo quan niệm của người xưa, đây là loại quả của sự giàu có, phồn vinh.

 • Đào: Hẳn bạn đã nghe về các câu chuyện về trái đầu tiên có thể giúp con người trường thọ. Bởi vậy, nhiều gia chủ thường lựa chọn loại quả này với ngụ ý cầu mong sức khỏe, tuổi thọ và sự dẻo dai.

 • Bưởi: Phiên âm của bưởi trong tiếng Hán giống với từ “con trái”. Mọi người dùng chúng để thắp hương với mong muốn xin lộc về con cái, người nối dõi tông đường.

Bên cạnh các loại quả với ý nghĩa tốt đẹp, khi sếp sắp mâm lễ, bạn có thể thêm một vài bông cú vàng, lay ơn hay đồng tiền. Cách xếp hoa quả thắp hương này sẽ tạo nên sự thú vị với những gam màu đẹp mắt, giúp bàn thờ trở nên thu hút, tao nhã hơn.

Xem thêm: Thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Số lượng hoa quả khi thắp hương

Luôn ghi nhớ nguyên tắc số lẻ

Việc bài trí mâm lễ không chỉ đơn giản là xếp hoa quả mà bạn cũng cần chú ý đến số lượng các loại quả. Ví dụ, trên một đĩa chỉ nên có một loại quả kích thước lớn như bưởi, dưa, phật thủ… 

Các loại quả có kích thước tầm trung như cam, táo, lê, kiwi… nên để theo số lẻ, mỗi số sẽ có tương ứng với từng ý nghĩa riêng, điều mà bạn thầm mong cầu trong cuộc sống. Còn nhớ, nhãn... hay loại trái nhỏ khác thì không cần quá quan trọng về số lượng.

Cách xếp hoa quả thắp hương

Số lượng quả tùy thuộc vào số bát hương của gia đình

Nguyên tắc sắp xếp hoa quả để thắp hương:

 • Khi chuẩn bị mâm lễ thắp hương vào dịp rằm, mùng một, bạn không bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ 5 loại quả khác nhau. Theo chia sẻ của các chuyên gia, số lượng quả còn phụ thuộc vào số bát hương trên bàn thờ. Ví dụ, đối với gia đình có 5 bát hương thì nên xếp 5 loại, còn gia đình nào chỉ có 3 bát thì chỉ cần 3 loại quả là được. 

 • Số lượng các loại quả trưng bày và que hương thắp bắt buộc phải theo số lẻ

 • Nên mua quả còn tươi, còn lá. Nếu quả có lá, bạn cũng nên tuân thủ nguyên tắc số lẻ, có từ 1, 3 hoặc 5 lá. Không nên bỏ lá khi bài trí bởi đây là tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

Xem thêm: Thắp hương bị cháy 2 đầu và thông điệp từ cõi trên

Tùy vào phong tục mỗi miền sẽ lựa chọn vật phẩm khác nhau nhưng nhìn chung cách xếp hoa quả thắp hương ở đâu cũng vậy, luôn yêu cầu sự gọn gàng, đủ đầy. Để mâm lễ thêm phần đẹp mắt, mời bạn ghé đến Cương Duyên Bát Tràng mua ngay mâm bầm họa tiết rồng phượng cùng nhiều vật phẩm phong thủy độc đáo khác.

Thông tin liên hệ

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

 • Hotline: 0968 505 268

 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại