Có kinh nguyệt được thắp nhang không và những điều bạn chưa biết

18/12/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Thắp nhang là một hành động mang tính tâm linh, với mục đích bày tỏ tấm lòng thành của mình với các bậc bề trên, tổ tiên. Người người nhà nhà đều có thể thắp nhang để thổ lộ nguyện vọng, vậy với những phụ nữ có kinh nguyệt được thắp nhang không? Hãy cùng dothomenlam.com đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau nhé.

Có kinh nguyệt được thắp nhang không?

Theo quan niệm dân gian, người ta thường cho rằng kinh nguyệt của người phụ nữ không phải là máu thông thường, mà là một thứ ô uế và bẩn. Trong khi những khu vực thờ cúng linh thiêng như: đền thờ, chùa chiền, bàn thờ gỗ gia tiên,… thì sự hiện diện của những yếu tố ô uế là cực kỳ cấm kỵ và tuyệt đối không được làm trái. Vì sẽ gây ảnh hưởng tới khí vận của người đó, thậm chí là gia đình.

Vậy thực sự thì quan niệm phụ nữ có kinh nguyệt không được thắp nhang, là đúng hay sai? Câu trả lời nằm ở bản thân mỗi người. Có người cho rằng kinh nguyệt là sự bất kính với bề trên. Thế nhưng cũng có người nghĩ rằng kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể, không do con người điều khiển. Vì thế khi thắp nhang vào ngày hành kinh cũng không bị xếp vào tội thiếu tôn trọng được. 

Hơn nữa, thắp nhang hay hành hương lễ Phật xuất phát từ trong tâm thiện của bạn. Do đó dù có kinh nguyệt hay không thì tấm lòng này cũng cần được trân trọng, và không nên đàm tiếu, gây tranh cãi với nhau. Để đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho việc thắp hương hoặc đi lễ chùa, trước đó bạn nên tắm rửa sạch sẽ nhằm mục đích thể hiện sự tôn kính của mình trong ngày đèn đỏ nhé.

Hình 1: Phụ nữ có kinh nguyệt vẫn được thắp nhang để thể hiện lòng thành với thần linh, tổ tiên

Thứ tự thắp nhang như thế nào mới đúng?

Nếu trong nhà bạn hoặc nơi thờ cúng có nhiều bàn thờ, thì rất cần chú ý đến trình tự thắp nhang để tránh làm phật ý người bề trên. Hãy thắp nhang dựa theo cấp bậc của người đã khuất. Chẳng hạn với bàn thờ tại gia, bạn nên thực hiện nghi lễ thắp nhang theo thứ tự là:

  • Nén nhang đầu tiên dành cho Đức Phật hoặc mẹ Quan Âm
  • Nén nhang tiếp theo dành cho bàn thờ gia tiên. Tại đây, bạn cũng thắp nhang theo trình tự vai vế trong gia phả như Ông cố - ông nội - bố mẹ - anh chị - em út - con cháu.
  • Nén nhang tiếp đến là thắp ở bàn thờ Thổ Địa, Thần tài ( những gia đình sẽ không thờ Thổ Địa, Thần tài thì bỏ qua bước này)
  • Cuối cùng là thắp hương cho cô hồn bên ngoài cổng nhà để họ không phá gia đình.

Xem thêm=>>> Phụ kiện đồ thờ Cương Duyên - Bát Tràng 

Thời điểm thích hợp để thắp nhang

Đã bao giờ bạn có thắc mắc về thời gian hợp lý nhất để thắp nhang là khi nào chưa? Trong một ngày sẽ có những thời điểm mà sợi dây tâm linh kết nối giữa hai thế giới âm dương sẽ hiện diện và trở nên mạnh nhất. Lúc này nếu bạn thắp nhang có thể tạo nên mối tương quan hai chiều, qua đó đem lại nguồn năng lượng tích cực và không khí thanh bình cho ngôi nhà.

Cụ thể theo nghiên cứu trong phong thủy thì mỗi ngày sẽ có hai thời điểm tốt nhất cho việc thắp hương đó là:

  • Buổi sáng sớm: Thông qua việc thắp hương, bạn đã kích hoạt, khởi động một ngày mới ngập tràn niềm vui và năng lượng.
  • Buổi chiều tối: Đây là lúc kết thúc một ngày làm việc vất vả, khép lại bớt những mỏi mệt, âu lo cho các thành viên trong nhà. Hơn nữa mùi thơm tỏa ra từ nhang cũng giúp giải tỏa bót những phiền não trong tâm trí con người.

Hình 2: Bạn nên thắp nhang ở một số thời điểm tốt lành trong ngày để đem vận khí may mắn vào nhà

Nên chọn loại nhang nào để thắp?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại nhang với những nguyên liệu khác nhau. Nhưng trong đó, người ta thường sử dụng nhiều nhất là các loại nhang sau: 

  • Nhang trầm hương có tăm

Đây là dòng nhang truyền thống đã được sử dụng từ cách đây rất lâu. Đặc điểm của nhang trầm hương có tăm là hương thơm tự nhiên, không chứa hóa chất, khi đốt sẽ tỏa ra nguồn khí dịu nhẹ, lan tỏa tạo nên một không gian ấm áp, thư giãn. 

  • Nhang trầm thanh không tăm

Nhang trầm thanh không tăm sở hữu ưu điểm là cháy hoàn toàn, chính vì thế mà giá thành của nó tương đối cao so với các dòng nhang trầm truyền thống. Ngoài công dụng dùng trong khu vực thờ cúng linh thiêng, nhang còn được ứng dụng ở phòng làm việc, phòng ngủ, phòng tập yoga hoặc spa để trị liệu tinh thần, tăng khả năng tập trung. 

  • Nhang trầm nụ

Nhang trầm nụ có hình dạng trông như nụ của hoa sen - một loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết và trong sáng. Bên dưới đáy của trầm nụ thường có một lỗ nhỏ, lỗ nhỏ này là nơi dẫn làn khói bay ra ngoài khi đốt nhang. Có thể nói với đặc tính thú vị và độc đáo này mà nhang trầm nụ nhanh chóng trở thành một món vật tao nhã cho người mê trầm.

  • Nhang trầm vòng

Nhang trầm vòng được cấu tạo 100% từ bột trầm hương nguyên chất. Hình dạng của nó có dạng tròn, cháy trong thời gian khá lâu lên đến 12 giờ, vì thế mà nó thích hợp dùng trong cúng dường, cúng giao thừa, chùa chiền,… 

Hình 3: Lựa chọn loại nhang tốt để thắp mỗi ngày có thể đem lại nguồn không khí thanh lọc và vận khí tốt cho gia chủ

Xem thêm:

Mong rằng thông qua các nội dung giải đáp trên đây bạn đã có được cho mình câu trả lời của thắc mắc có kinh nguyệt được thắp nhang không rồi nhé.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại