Có nên thắp hương hàng ngày không?

13/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Nhiều gia chủ có thói quen thắp hương hàng ngày vào buổi sáng hay chiều tối sau khi kết thúc một ngày làm việc. Tuy nhiên, trong các tài liệu không hề có ghi chép gì về quy định này. Vậy câu hỏi đặt là ra là có nên thắp hương hàng ngày không? Cương Duyên Bát Tràng sẽ cùng bạn bàn về vấn đề này nhé! 

Có nên thắp hương hàng ngày không?

Nhiều gia chủ có thói quen mỗi buổi sớm thức dậy thường thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Đây được xem là hoạt động bắt đầu ngày mới của nhiều gia đình.

Ý nghĩa của việc thắp hương hàng ngày

Dâng hương thờ cúng là nét đẹp văn hóa lâu đời

Thắp hương thờ cúng là tín ngưỡng đẹp của người Việt với những tầng ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Nó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm thờ cúng, tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, các bậc bề trên mà còn thay cho những lời gửi gắm, cầu mong được che chở, bảo vệ tới các thành viên trong gia đình. 

Thông qua việc thắp hương, con cháu sẽ thể hiện những điều mong ước và cầu mong một cuộc sống bình an, tốt đẹp, tươi sáng trong tương lai. Đây cũng là một nét đẹp tinh thần, giúp tâm hồn mỗi người trở nên thư thái, tĩnh lặng giữa cuộc sống với nhiều xô bồ, bon chen.

Xem thêm: Bàn thờ bị rơi/đổ có điềm gì?

Thắp hương hàng ngày có tốt không?

Việc thắp hương hàng ngày tùy thuộc vào từng gia đình

Theo các chuyên gia, thắp hương hàng ngày là điều không bắt buộc. Tùy thuộc vào thói quen, điều kiện của mỗi gia đình sẽ có cách thờ cúng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, bậc bề trên khác nhau.

Tuy nhiên, đứng theo quan điểm của Cương Duyên Bát Tràng, chúng tôi thường khuyên khách hàng nên gìn giữ, duy trì hương khói trên bàn thờ thường xuyên. Bởi thói quen này sẽ giúp không gian thờ cúng luôn giữ được sự ấm cúng, đây cũng là một ý nghĩa rất quan trọng trong tâm linh. Đó là lý do tại sao tại các đền chùa luôn luôn nghi ngút khói hương.

Đối với những gia đình bận rộn, bạn có thể thắp hương vào ngày giỗ, ngày lễ, rằm, mùng 1 và các dịp đặc biệt trong năm. Không cần quá câu nệ về vấn đề lễ mọn bởi điều quan trọng vẫn là lòng thành, sự kính trọng và cái tâm muốn gửi gắm đến tổ tiên.

Xem thêm: Thay bàn thờ mới phải làm những gì?

Thắp hương hàng ngày như thế nào là đúng?

Tuân thủ các quy tắc khi dâng hương

Sau khi đã tìm hiểu về việc có nên thắp hương hàng ngày không, phần tiếp theo Cương Duyên Bát Tràng sẽ hướng dẫn bạn cách thắp hương sao cho đúng. Thời điểm thích hợp để làm nghi thức này là vào các buổi sáng sớm. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, bạn có thể hành lễ và chỉ nên thắp một nén hương. Điều này nhằm tỏ lòng tôn trọng, lễ nghĩa, thành kính đến tô tiên, chư thần.

Một số các lưu ý khác khi thắp hương hàng ngày như:

  • Đảm bảo vệ sinh, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ
  • Thay mới chén nước trên bàn thờ
  • Bên cạnh buổi sáng, đối với các gia chủ bận rộn, có thể thắp hương vào buổi chiều muộn, khi kết thúc một ngày
  • Số nén hương không bắt buộc là 1 nhưng cần tuân thủ theo nguyên tắc số lẻ
  • Đồ thờ cúng bài trí trên bàn thờ nên chọn loại chất lượng. Tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình sẽ có các vật phẩm khác như, nhưng cần đầy đủ các món quan trọng như bát thờ, đĩa thờ, mâm bồng, bộ trà thờ...

Có nên thắp hương hàng ngày không phụ thuộc vào điều kiện, quỹ thời gian và lề thói của mỗi gia đình. Tuy nhiên, Cương Duyên Bát Tràng muốn nhấn mạnh với bạn rằng đây là điều không bắt buộc, nhưng mỗi lần thắp thương cần chỉnh trang trang phục, thành kính thể hiện lòng biết ơn và tấm lòng lên các bậc bề trên ngự ở trên cao.

Thông tin liên hệ

  • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

  • Hotline: 0968 505 268

  • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại