Có nên thắp hương vòng cho người mới mất

17/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Nhiều gia chủ phân vân có nên thắp hương vòng cho người mới mất hay không? Bởi nhiều bên cạnh những ưu điểm như cháy lâu, hình dáng đẹp, mùi thơm dễ chịu thì loại này thường có thành phần nhiều hóa chất độc hại. Để giúp bạn đưa ra quyết định chính xác, hợp tình, hợp lý, Cương Duyên Bát Tràng xin được chia sẻ những quan điểm dưới đây.

Có nên thắp hương vòng cho người mới mất?

Hương vòng có thời gian cháy lâu hơn các loại khác

Theo lời khuyên của các sư thầy, khi có người mới qua đời, gia đình nên cố gắng thắp hương liên tục, cả ngày và đêm. Tuy nhiên, các loại nhang que chỉ có thời gian cháy khá ngắn, khoảng 30 phút. Vào ban đêm, không phải ngày nào cũng có người thường xuyên túc trực để thắp mới. 

Vậy còn hương vòng thì sao? Có nên thắp hương vòng cho người mới mất hay không? Theo tìm hiểu của Cương Duyên Bát Tràng:

 • Nhiều thành phần độc hại: Trong quá trình sản xuất hương vòng, người ta sẽ sử dụng nhiều loại hóa chất để tạo hình thành dạng vòng khanh và giữ cho hương có độ cứng, chắc, không bị gãy khi đốt. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm tăng tính độc hại cho sản phẩm. 

 • Không tốt cho sức khỏe: Do không gian bên trong nhà thường khá hẹp, khói từ nhang vòng không thể thoát hết ra, làm ô nhiễm không khí và ám vào đồ vật xung quanh. Mọi người trong gia đình hít phải sẽ khó thở, đau đầu, chóng mắt mà còn tác động xấu đến phổi, thậm chí là sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, ưu điểm của loại nhang vòng này là thời gian thắp được lâu, hình dáng đẹp mắt. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng ở những không gian rộng, thoáng hoặc vào ban đêm, khi không thể thay nhang liên tục. Còn đối với những gia đình có diện tích nhỏ, bàn thờ gần phòng ngủ… thì nên chọn hương cây và thắp vào ban ngày, buổi tối khi đang còn thức.

Những lưu ý khi thắp hương khi có người mới mất

Thắp hương là hành động mang ý nghĩa thiêng liêng, cầu mong cho người đã mất nhắm mắt xuôi tay, ra đi thanh thản, yên nghỉ nơi chín suối. 

Cách thắp hương khi nhà có người mới mất

Tìm mua loại nhang chất lượng, ít chất độc hại

Khi thắp hương, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Để quyết định có nên thắp hương vòng cho người mới mất hay không, bạn nên chọn sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua loại tẩm nhiều hóa chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 • Hương vòng chỉ nên thắp vào buổi sáng hoặc buổi tối, không nên sử dụng liên tục trong suốt ngày dài. Bạn có thể kết hợp xen kẽ giữa hương vòng và hương que.

 • Khi dâng hương cần chỉnh trang quần áo, đầu tóc gọn gàng, tư thế nguyên chang, lời nói chuẩn mực. Không đứng quá gần hoặc quá xa bát hương.

 • Châm hương cẩn thận, từ tốn, cung kính. Không được dùng miệng để thổi tắt lửa trên hương mà hãy vẩy nhẹ

Xem thêm: Chống ám khói trần nhà khi thắp hương

Những điều nên tránh khi nhà có người mới mất

Chú ý trang phục chỉnh tề khi dâng hương

Khoảng thời gian có người mới mất, người thân trong gia đình cần tích cực làm điều thiện để tích đức. Cần tránh những đại kỵ sau đây:

 • Không để người đã mất ra đi một mình: Lúc thành viên trong gia đình sắp ra đi, người thân nên tế tửu, ngồi bên cạnh để bầu bạn, đưa tiễn, giúp linh hồn được yên nghỉ, ngậm cười nơi chín suối.

 • Không để người đã mất ở trần: Người đã khuất cần được vệ sinh sạch sẽ và mặc quần áo đẹp, chỉn chu, tươm tất khi tiến hành khâm liệm.

 • Không gây ồn khi nhập liệm: Đưa tiễn người thân về thế giới bên kia là thời khắc đau lòng. Tuy nhiên, gia đình nên kiềm chế cảm xúc, tránh khóc quá lớn hoặc gây ổn làm ảnh hưởng đến giờ phút trọng đại này.

 • Không mặc đồ lòe loẹt, phản cảm: Khi thắp hương hay ngay cả trong thời gian nhập liệm, chịu tang, người thân, đặc biệt là con cái không nên mặc đồ màu sắc nổi bật, hoa văn rườm rà. Tránh trang điểm đậm hay tổ chức hát hò, vui chơi.

Xem thêm: Tại sao không thắp hương ban đêm khuya?

Có nên thắp hương vòng cho người mới mất? Tùy vào từng tình huống, thời điểm cụ thể mà bạn có thể sử dụng hương vòng hoặc kết hợp cùng hương cây. Để giúp hương cháy được lâu, không bị ẩm hay gãy giữa chừng, gia chủ nên bảo quản bằng ống hương thờ có bán tại Cương Duyên Bát Tràng.

Thông tin liên hệ

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

 • Hotline: 0968 505 268

 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại