Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày không?

15/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Thắp hương không phải là mê tín dị đoan mà là phong tục lâu đời của người Việt, thể hiện sự thành kính khi tưởng nhớ đến người đã mất, bề trên. Tuy nhiên, việc thực hiện nghi lễ này sao cho đúng, cho đủ lại không phải ai cũng nắm được. Có rất nhiều khách hàng thắc mắc với Cương Duyên Bát Tràng, liệu có nên thắp hương vòng trong 49 ngày không? Để tìm câu trả lời, mời bạn cùng đọc bài viết này nhé!

Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày không?

Thắp hương là nghi lễ không thể thiếu trong 49 ngày

Nhà có người mất là điều đau lòng, khiến mọi thành viên không khỏi bàng hoàng, mất bình tĩnh. Tuy nhiên, bạn nên nén đau thương để thực hiện nghi lễ, giúp người thân nhanh chóng siêu thoát, nhận được phước lành từ bề trên.

Cần làm trong 49 ngày khi nhà có người mới mất?

49 ngày là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng khi người mới qua đời. Lúc này, gia đình nên làm nhiều việc thiện, phóng sinh để giúp người đã mất tích đức, tăng thêm phước lộc, cầu mong được đầu thai, chuyển thế có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc. Tùy từng phong tục mỗi vùng miền sẽ có những cách khác nhau như ăn chay niệm phật, tụng kinh… 

Xem thêm: Cách gõ chuông khi thắp hương tại nhà

Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày?

Hương giúp giữ ấm bàn thờ

Trong 49 ngày sau khi người mới mất, gia đình cần chú ý duy trì đèn thờ và hương khói. Bởi người xưa quan niệm rằng cách này sẽ giúp người đã mất có thể giải thoát nhanh hơn, tìm được nơi chính quả và bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp, hạnh phúc.

Thông thường, các gia đình sẽ sử dụng hương vòng để đốt. Lý do là bởi nhiều người quan niệm rằng bàn thờ của người mới mất cần được duy trì hơi ấm. So với các loại nhang bình thường khác, hương vòng không chỉ có thời gian cháy lâu hơn mà còn kiểu dáng đẹp, mùi hương dễ chịu. Để tránh bị ẩm hay dính nước, bạn nên bảo quản chúng trong ống đựng hương.

Bên cạnh đó, việc đốt hương cũng không bắt buộc liên tục, thực hiện quá nhiều lần trong ngày. Bạn chỉ cần thắp vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Xem thêm: Thắp hương mà hương bị gãy có sao không?

Lưu ý khi đốt hương vòng trong 49 ngày

Kết hợp thắp hương cùng tụng kinh siêu thoát

Bên cạnh việc có nên thắp hương vòng trong 49 ngày không vẫn còn nhiều nghi lễ, lưu ý khác trong khoảng thời gian này:

  • Đối với những người mất do tai nạn hoặc ở nơi xa, cần nhanh chóng làm lễ để rước về nhà, tránh để hồn lang thang, thân một nơi xác một nơi. Điều này không chỉ gây hại cho người đã mất mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh.

  • Nếu để hồn một nơi còn thân xác một nơi sẽ rất có hại cho người đã mất, mà còn gây hại tới cuộc sống của người đang sống. Trong thời gian này, gia đình phải ở cửa lớn, mặc quần áo tang, treo cờ tang và đèn lồng màu trắng, đầu nhà bày linh vị, dâng hương và kinh rươi, đốt vàng mã thường xuyên.

  • Tang lễ nên tổ chức đầy đủ nhưng đơn giản, hạn chế phô trương, tiết kiệm.

  • Trong thời gian này, gia đình cũng không nên sát sinh, trộm cắp, uống bia rượu, tà dâm… 

  • Thường xuyên niệm phật, dâng hương, cầu nguyện mong vong hồn sớm được giải thoát. Tùy điều kiện có thể mời sư thầy về cúng.

Thế giới tâm linh với muôn vàn bí ẩn và không ai có thể có câu trả lời chính xác 100% cho thắc mắc: Có nên thắp hương vòng trong 49 ngày không. Tuy nhiên, những chia sẻ mà Cương Duyên Bát Tràng gửi đến bạn trong bài viết này đều đã được chúng tôi tìm hiểu, chắt lọc từ các nguồn tin đáng tin cậy. Do đó, bạn có thể yên tâm áp dụng để giúp người thân đã mất yên nghỉ, sớm được đến nơi cực lạc.

Thông tin liên hệ

  • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

  • Hotline: 0968 505 268

  • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại