Cùng tìm hiểu tác phẩm Ký ức cố đô của Nghệ nhân Phạm Duy Cương

02/10/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

1. Ý tưởng tạo nên tác phẩm “Ký ức cố đô”

Sinh ra và lớn lên tại làng cổ Bát Tràng - cái nôi của nghề làm gốm, nghệ nhân Phạm Duy Cương đã tâm huyết, gắn bó, xây dựng và phát triển thương hiệu gốm sứ Cương Duyên suốt 30 năm. Sản phẩm tại Cương Duyên với bí quyết men màu đặc biệt được gìn giữ qua ba thế hệ trong gia đình và phương thức vẽ tay truyền thống được bảo tồn 100%. Trong bộ sưu tập sắc men của Cương duyên, không thể không nhắc đến Lam Huế - một sắc xanh thuần khiết mà tinh xảo, với đặc trưng men Lam mang chiều sâu, mọng nước, toát lên vẻ đẹp chuẩn mực cùng thần thái sang trọng. Cũng chính bởi sắc men Lam đó mà nghệ nhân Phạm Duy Cương đã tạo nên tác phẩm “Ký ức cố đô” như một dấu ấn trong hành trình kế thừa sắc men Lam mang bản sắc cung đình Huế.

 

 

Video về tác phẩm tham dự Festival Huế

Cùng với sự phát triển về kinh tế - văn hóa - xã hội, nước ta đã tổ chức rất nhiều những sự kiện nhằm tôn vinh nét đẹp truyền thống của các làng nghề. Festival Huế được coi là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Huế vào các năm chẵn nhằm mục đích tưởng nhớ về những giá trị truyền thống tại cố đô Huế. Tại đây, sự kiện có trọng tâm là khơi dậy niềm tự hào Huế và "đánh thức" được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế và các địa phương khác. Từ đó, kích cầu nhu cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống, hướng tới kích cầu du lịch, kinh tế - xã hội và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn. 

2. Tác phẩm “Ký ức cố đô” đã đánh dấu và tạo bước chuyển mình như thế nào với nghệ nhân Phạm Duy Cương

Hưởng ứng sự kiện đó, nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng sắc men lam Huế kết hợp với những cộng sự của mình đã cho ra tác phẩm Đĩa vẽ về Cung Đình Huế vô cùng ấn tượng. Mặc dù ở Bát Tràng có một số gia đình làm sản phẩm sứ men lam, tuy nhiên riêng sản phẩm men lam Cương Duyên mang một màu sắc đặc trưng không thể trộn lẫn. Nghệ nhân đã thành công đưa được vật phẩm của Bát tràng nói chung và thương hiệu gốm sứ Cương Duyên nói riêng đến với thành phố Huế và càng vui mừng hơn nữa khi tác phẩm nghệ thuật được ban tổ chức trao giải nhì sản phẩm tiêu biểu tinh hoa nghề Việt tại Festival Huế. 

Ảnh cận cảnh tác phẩm " Ký ức cố đô" của nghệ nhân Phạm Duy Cương

Sau cuộc thi đầy trải nghiệm đó, chúng tôi đã coi đây như một động lực để có thể tiếp tục cố gắng, phát triển thương hiệu ngày một vững mạnh hơn nữa. Tham gia cuộc thi như một sự đánh dấu, bước chuyển mình trong lĩnh vực làm gốm sứ của gốm sứ Cương Duyên. Chúng tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng nghề làm gốm luôn mang trong mình trọng trách về việc bảo tồn và phát triển làng nghề ngày một vươn xa hơn nữa để du khách trong nước hay ngoài nước đều biết đến nơi đây - vùng đất tổ nghề của Bát Tràng. Và hơn tất cả, chúng tôi cũng rất mong được trau dồi bản thân để có thể sánh vai cùng các làng nghề truyền thống của Việt Nam tham gia thật nhiều sự kiện lớn do nhà nước ta tổ chức hơn nữa. 

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com/

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại