Cương Duyên: nơi đào tạo, ươm mầm cho những tài hoa

04/09/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Đã gần ba thập kỷ trôi qua từ ngày gốm sứ Cương Duyên thành lập và không ngừng xây dựng, lớn mạnh. Song hành với chế tác sản phẩm, một việc mà những nghệ nhân, những nhà quản lý của Cương Duyên không bao giờ quên là công tác đào tạo nhân lực, để duy trì và phát huy tinh hoa gốm sứ ngày một tới những đỉnh cao hơn.

Tháng 9 đã tới. Ngày mùng 5 tháng 9 cách đây đúng 75 năm đã trở thành ngày khai giảng đầu tiên, chỉ ba ngày sau ngày Quốc khánh lịch sử 1945. Ngày mùng 5 tháng 9 suốt 75 năm qua luôn được coi là ngày hội tới trường, ngày hội của giáo dục và đào tạo. Thế nhưng, có một thực tế rằng giáo dục và đào tạo không chỉ là việc diễn ra dưới những mái trường. Vào dịp khai giảng toàn quốc này, chúng tôi xin được chia sẻ đôi điều về hoạt động đào tạo của các nghệ nhân ở xưởng gốm Cương Duyên.

Tri thức, kỹ năng và mọi tinh hoa trên thế giới này đều không phải kết quả của một sớm một chiều, mà là kết tinh của quá trình học tập, kế thừa những gì đã có và cao hơn nữa là bổ sung, hoàn thiện và nâng tầm lên cao hơn. Hiểu được điều đó, bao năm qua, cùng với việc tiếp tục phát triển sản xuất thuần túy, nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng những cộng sự không lúc nào sao nhãng việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân viên, khuyến khích việc tìm tòi và sáng tạo để góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị nhất về gốm sứ.

Cũng như mọi ngành nghề nói chung và các nghề thủ công nói riêng, nghề gốm vốn dĩ cũng có xuất phát điểm đơn giản. Ban đầu, sản phẩm gốm của Bát Tràng từ hàng trăm năm trước chỉ là những vật dụng hàng ngày được chế tác từ đất nung. Khi phát triển hơn, đồ gốm bắt đầu có sự phân loại giữa sản phẩm bình dân và sản phẩm cao cấp. Những sản phẩm được coi là cao cấp của những thế kỷ trước là những đồ gốm sứ đã vượt qua mức độ sử dụng hàng ngày của người bình dân mà có sự tinh xảo từ kiểu dáng tới họa tiết và sắc men, được sử dụng trong hoàng cung hay dinh thự của vua chúa, quý tộc thời trước. Nhưng chính nhờ có tính kế thừa và phát triển, nên nghệ thuật không bao giờ có đỉnh cao nhất mà vẫn liên tục vươn lên.

Những thập kỷ qua, tinh hoa gốm sứ Bát Tràng còn đạt tới đỉnh cao hơn nhiều so với thời kỳ trước nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn của kinh nghiệm đi trước với những kiến thức hiện đại về cả mỹ thuật và khoa học công nghệ. 

Nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý nhất trong tinh hoa gốm Bát Tràng hiện đại chính là xưởng gốm Cương Duyên. Từ ngày thành lập, Cương Duyên đã không ngừng xây dựng để ngày một hoàn thiện hơn các sản phẩm. Nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng những cộng sự đồng hành của mình hiểu một cách sâu sắc rằng một cơ sở sản xuất với qui mô lớn thì chỉ một hay vài đôi tay tài hoa là chưa đủ. Để đưa tới khách hàng những sản phẩm tốt nhất với mẫu mã ngày một đa dạng, hoa văn ngày càng tinh xảo, thì cần tới một đội ngũ nhân lực không chỉ đông đảo mà còn phải đáp ứng đủ trình độ kỹ thuật, và đặc biệt là yêu nghề và sẵn sàng phát huy óc sáng tạo.

Với phương châm như vậy, hàng năm, xưởng sản xuất của Cương Duyên đều mở rộng thêm qui mô, tiếp nhận thêm nhiều nhân lực và không bao giờ quên hoạt động đào tạo, nâng cao tay nghề - nhất là đối với nhân lực trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nghệ nhân Phạm Duy Cương trực tiếp đào tạo thế hệ trẻ.

 

Mặc dù đa phần người lao động tới với Cương Duyên đều đã biết về nghề gốm và có thể tham gia chế tác một công đoạn nào đó, nhưng để làm việc một cách nhịp nhàng với qui trình tại xưởng, cũng như đáp ứng được yêu cầu ngày một khắt khe về chất lượng sản phẩm, việc hướng dẫn và nâng cao tay nghề là điều không thể thiếu.

Những nỗ lực của Cương Duyên đã mang lại hiệu quả tuyệt vời. Nhiều nhân lực trẻ tới với Cương Duyên sau vài năm đã trở thành những người thợ, những nghệ nhân có tay nghề. Sản phẩm được đưa ra thị trường ngày càng đạt chất lượng cao và nhận được sự yêu mến của đông đảo khách hàng tới từ khắp mọi miền đất nước. Cũng thông qua hoạt động sản xuất và đào tạo tay nghề của mình, Cương Duyên đã trở thành nơi tạo việc làm và môi trường rèn luyện, phát huy tay nghề của nhiều lao động trẻ, nơi ươm mầm cho nhiều nghệ nhân tài năng của gốm sứ trong tương lai.

Các nghệ nhân giàu kinh nghiệm của Cương Duyên thường xuyên hỗ trợ, nâng cao tay nghề cho nhân lực trẻ.

 

Chia sẻ về việc đào tạo nhân lực tại xưởng, nghệ nhân Phạm Duy Cương nhấn mạnh:

“Để làm ra được một sản phẩm có chất lượng đối với một nghề thủ công mang đậm chất nghệ thuật như gốm sứ, người nghệ nhân không chỉ cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản của một người thợ, mà còn cần tới tâm hồn của một nghệ sĩ. Đặc biệt, một nghệ nhân giỏi thì cần phải là một người yêu nghề. Bởi có yêu nghề thì mới có thể đam mê tìm tòi và khám phá, mới có thể mang tâm hồn mình để truyền cảm hứng vào đôi tay mà sáng tạo ra sản phẩm. Bởi vậy, việc đào tạo tay nghề không chỉ nằm ở chỗ nâng cao kỹ năng cho mỗi người, mà quan trọng hơn cả là làm sao truyền được cảm hứng và đam mê. Cá nhân tôi rất vui và tự hào, vì tới nay đã có nhiều người tìm thấy niềm cảm hứng đó và trở thành những nghệ nhân giỏi của Cương Duyên.”

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại