Đặc điểm tự nhiên và ý nghĩa phong thủy của tiết thu phân

19/09/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Tháng tám Âm lịch vừa tới, trời cũng sắp bước vào tiết thu phân. Lẫn trong không khí háo hức chờ ngày đón Trung Thu bên gia đình và những người thân yêu là những tất bật chuẩn bị quần áo, đồ dùng để đón những đợt gió lạnh đầu mùa, là cái cảm giác bồi hồi nhớ lại bao ký ức mà mỗi người đã trải qua cùng những mùa gió lạnh bao năm trước.

 

Tìm hiểu về tiết thu phân

Âm lịch mà người Việt ta sử dụng trên thực tế phải được gọi đầy đủ là Âm Dương lịch, tức là sử dụng qui tắc lịch pháp trong Âm lịch của người Trung Quốc xưa, vốn dựa trên chu kỳ tròn khuyết của Mặt Trăng, nhưng được cải biên thêm để khớp với Dương lịch, cũng như khớp với múi giờ và chu kỳ thời tiết của nước ta.

Một năm trong lịch của chúng ta được người xưa chia thành 24 tiết khí, mỗi tiết kéo dài khoảng nửa tháng. 24 tiết khí này phản ánh chu kỳ vận động của thời tiết quanh năm, giúp người xưa dự đoán được những thời điểm nóng, lạnh, mưa, gió  thường tới. Thu phân trong lịch của dân ta vốn là một trong 24 tiết khí đó.

Tiết thu phân thường bắt đầu vào ngày 23 tháng 9 Dương lịch hàng năm và kết thúc vào mùng 8 hoặc mùng 9 tháng 10 (Dương lịch). Đúng như tên của nó, thu phân có nghĩa là thời điểm phân chia mùa thu thành hai nửa. Thu phân bắt đầu là khi thời tiết đã qua những ngày nắng nóng và đang chuyển lạnh dần. Lưu lượng chiếu sáng của Mặt Trời giảm khiến nhiệt lượng mà mặt đất nhận được ít hơn trước. Các loài cây nở rộ vào mùa hè nay không đủ ánh nắng để quang hợp nên lá chuyển vàng và rụng xuống, chờ những tán lá mới sẽ thay thế vào một ngày không xa.

Đối chiếu với Dương lịch, thu phân trong khoa học hiện đại phương Tây là ngày mà Mặt Trời từ phía Bắc đi xuống phía Nam và cắt qua xích đạo. Ngày thu phân là ngày mà hai bán cầu của Trái Đất nhận được lượng ánh sáng Mặt Trời như nhau, vì thế ngày và đêm dài đúng bằng nhau. Vì Mặt Trời đi từ phía Bắc xuống phía Nam xích đạo, nên Nam bán cầu ấm dần lên trong khi Bắc bán cầu thì lạnh đi. Điều này quả đúng với kinh nghiệm dự báo thời tiết của dân gian ta, rằng khi tiết thu phân tới thì trời sẽ lạnh dần – vì nước ta là một nước nằm ở Bắc bán cầu.

Không chỉ cây rụng lá, thu phân còn là thời điểm mà động vật thay đổi tập quán sinh hoạt. Nhiều loài đi di trú hoặc tích lũy lương thực rồi trốn xuống hang sâu để sẵn sàng đòn mùa đông lạnh giá. Với người dân ở nền văn minh lúa nước như Việt Nam và các nước phương Đông, thời điểm này cũng là lúc một vụ thu hoạch vừa qua. Gió lạnh tràn tới dù đôi khi mang lại chút lo lắng, nhưng cũng lại là lúc để người thân, gia đình đoàn tụ mừng một vụ mùa với bao vất vả đã đi qua, cùng thưởng thức cái không khí ấm áp chờ đón ngày Trung Thu.

 

Thu phân có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Thu phân rơi vào tháng 8 Âm lịch. Trên bát quái đồ, thời gian này ứng với quẻ Đoài. Đây là quẻ thuộc hành Kim, mà là Kim âm. Khác với Kim dương của quả Càn, Kim âm của quẻ Đoài chứa nhiều khí âm, tương ứng với tiết trời lạnh, sinh vật ít phát triển. Tuy nhiên, điều đó cũng không phải là xấu. Vốn dĩ sự vận động của tự nhiên, dù theo quan niệm Đông phương hay Tây phương đều phải có tuần hoàn giữa các thái cực. Trong học thuyết Âm Dương và Phong thủy của phương Đông, sự tăng cường của khí âm khi sang tiết thu phân là để cân bằng với sự tăng mạnh của khí dương trong suốt những tháng hè trước đó. Động vật và cây cối đi vào giai đoạn nghỉ ngơi, tích trữ năng lượng không phải để lụi tàn mà để sẵn sàng cho một giai đoạn mới phát triển mạnh mẽ hơn.

Vì mang tính Kim nên tháng này rất tốt cho những người thuộc mệnh Kim và mệnh Thủy. Người sinh ra trong tiết thu phân mang tính Kim nên thường nhanh nhẹn, cương trực, quyết đoán. Ngược lại, người thuộc mệnh Mộc trong tiết này bị Kim khắc chế nên cần thận trọng giữ gìn sức khỏe để tránh ốm đau, mệt mỏi do biến đổi thời tiết.

Ngoài ra, tháng 8 Âm lịch ứng với chi Dậu. Từ tam hợp trong can chi có thể thấy những người tuổi Sửu và Tỵ là những người sẽ có nhiều may mắn hơn trong tháng này.

Tháng 8 cũng là thời điểm chuyển giao giữa hai mùa, chuyển giao giữa khoảng thời gian lao động cật lực đầu và giữa năm để tới những tháng cuối chuẩn bị cho mùa đông và chuẩn bị đón năm mới. Từ xa xưa, khi mùa thu hoạch vừa qua đi, cùng với việc chuẩn bị vui Tết Trung thu, người dân ta cũng bắt đầu dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, sắm sửa các vật dụng cần thiết cho những tháng cuối năm. Trong đời sống hiện đại ngày nay, nếp sống đó dù có biến đổi phần nào những vẫn còn đó.

Sửa sang, bổ sung đồ thờ cho ban thờ thần linh và gia tiên, trang hoàng nhà cửa bằng các sản phẩm trang trí, vật phẩm phong thủy là những điều các gia đình thường làm trong những tháng cuối năm này, cũng như để chuẩn bị đón Tết Trung thu.

Sản phẩm gốm sứ của Cương Duyên cho bàn thờ và bài trí phong thủy.

Để bổ sung cho ban thờ và không gian phong thủy của mỗi gia đình, xin mời quý khách hàng tham khảo các sản phẩm thờ cúng, trang trí, phong thủy của Cương Duyên. Những tác phẩm được vuốt và vẽ tay thủ công được chế tác tinh xảo dưới bàn tay tài hoa và cái tâm dành trọn cho nghề của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm hoàn hảo về thẩm mỹ và đầy đủ ý nghĩa tâm linh. 

 

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại