Dấu xưa một thuở - Họa tiết hoa dây trong đề án mỹ thuật thời Trần

11/02/2022
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Nếu như mỹ thuật thời Lý được đánh giá là tinh vi, trau chuốt, trang nghiêm, thì mỹ thuật thời Trần lại có phong cách khoáng đạt, đơn giản, khỏe khoắn, muốn vươn thoát khỏi khuôn khổ lễ nghi, thể hiện cảm xúc chân thật. 

1. Hoa văn trên dòng gốm thời Trần

Họa tiết hoa dây trên dòng gốm nâu thời Trần

Họa tiết hoa văn trên dòng gốm thời Trần vô cùng đa dạng, khoáng đạt và được ứng dụng khá phổ biến trong lối kiến trúc đình, chùa, lăng tẩm...trong trang phục váy áo của người dân và đặc biệt được trang trí trên dòng gốm trang trí thời bấy giờ. Có rất nhiều những mẫu họa tiết hoa văn khác nhau, mỗi loại đều đem đến cho ta cảm giác cổ điển, tính truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Đặc biệt, chúng ta không thể không nhắc đến thủ pháp trang trí Hoa Dây độc đáo thời bấy giờ. 

Họa tiết Hoa Dây được hiểu đó là sự kết hợp giữa những chiếc lá nhỏ mềm mại lượn theo hình sin, được sắp xếp lặp đi lặp lại trên một nền đơn sắc với những bông hoa làm điểm nhấn tạo nên sự nổi bật cho tổng thể lớp nền họa tiết. 

2. Ứng dụng họa tiết hoa văn thời Trần vào gốm sứ Cương Duyên - Bát Tràng

Họa tiết Hoa Dây được vẽ tay thủ công trên tác phẩm Hồ Lô Cương Duyên - Bát Tràng

Trước đây, họa tiết Hoa Dây được trang trí trên gốm sứ bằng rất nhiều thể thức khác nhau như in ấn, chạm khắc, đắp nổi và đặc biệt là vẽ tay thủ công…Tại gốm sứ Cương Duyên, những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm trong việc trang trí đã làm sống lại đồ án Hoa Dây nổi tiếng thời Trần trên chất liệu gốm sứ hảo hạng Bát Tràng. Bằng 5 bước chế tác vô cùng kỳ công và tỉ mỉ, tất cả kết hợp tạo nên sự thăng hoa cho đồ án Hoa Dây kết hợp cùng sắc Lam được pha chế theo bí quyết gia truyền của nghệ nhân Phạm Duy Cương có chiều sâu, mọng nước, mang vẻ đẹp chuẩn mực và thần thái sang trọng chỉ có duy nhất tại gốm sứ Cương Duyên. 

Cận cảnh học tiết hoa dây được phục chế trên chất liệu sứ hảo hạng Bát Tràng

Đó được coi như niềm tự hào bởi những tinh hoa quý giá nhất từ hoa văn thời Trần chắt lọc cùng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn đều được hội tụ trên dòng gốm tại Cương Duyên - Bát Tràng. Bằng khối óc sáng tạo cùng đôi bàn tay khéo léo, họa tiết Hoa Dây được cẩn họa vô cùng sắc nét và tỉ mỉ qua rất nhiều hình dáng khác nhau. Kính mời quý khách ghé thăm tổ hợp chế tác và trưng bày của gốm sứ Cương Duyên để chúng ta có thể tìm hiểu từng quy trình tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh nhé!

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇ℎ𝑜𝑎̣𝑖

🔹 Website: www.cuongduyen.vn

🔹 Hotline: 0968 505 268

🔹 Hệ thống chi nhánh:

▪️ Lô A51 KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

▪️ Lô B1-2 KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

▪️ Showroom Nhà cây gốm sứ K28-29-30

▪️ Cửa hàng số 16 đường Chợ gốm Bát Tràng

▪️ Cửa hàng số 47C Chợ gốm Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại