Đồ gốm vuốt tay Bát Tràng

17/07/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Độc đáo gốm vuốt tay ở Bát Tràng

    Phương thức Chế tác đồ gốm Vuốt tay là một phương thức sản xuất ở làng gốm Bát Tràng, bỏ qua tất cả sự hỗ trợ của khuôn cốt, của máy in, máy dập, chỉ giữ lại một điều tuyệt vời nhất là sự khéo léo và tài năng của người thợ gốm. Những con người sẵn sàng theo đuổi niềm đam mê mà lướt qua tất cả các cơ hội phát triển các nghề nghiệp khác để đến với gốm vuốt tay, một con đường không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, nhiệt huyết không ngừng nghỉ, mà còn là những giọt mồ hôi, những cảm xúc thất thường mỗi khi đón chờ những đứa con ra đời sau ngọn lửa.

     Gốm vuốt tay dày dặn, cầm nặng tay hơn các loại gốm khác được tạo hình từ khuôn, và tất nhiên sẽ không có cái nào giống cái nào. Việc được thoát ra khỏi những khuôn khổ nhất định, thoát ra những yêu cầu về số lượng giúp người nghệ sĩ làm gốm vuốt tay được thỏa sức sáng tạo, thỏa niềm say mê vuốt vuốt nặn nặn những ý tưởng có khi chỉ đến rất tình cờ.

      Gốm vuốt tay ở Việt Nam trước đây chỉ có gốm ở làng Phù Lãng là được sản xuất nhiều, do đất sét ở đây không thể dùng khuôn được. Tuy nhiên men màu của loại gốm vuốt tay này không đa dạng cũng là một hạn chế, vì vẻ đẹp của các bài men tự nhiên trên gốm sẽ nâng giá trị của sản phẩm lên rất nhiều. Ở miền nam, người ta cũng làm gốm vuốt tay, nhưng chủ yếu vuốt các loại lu chậu khá to, mang tính ứng dụng nhiều hơn để sưu tầm. Một dòng sản phẩm gốm vuốt tay mang đậm  giá trị mỹ thuật, sáng tạo với men màu đa dạng đang rất quý hiếm trong kho tàng gốm Việt đương đại.

      Gốm Bát Tràng xưa kia dày dặn, thô nhưng mượt mà, uyển chuyển với từng đường vuốt tay, xoay cối. Vì được làm hoàn toàn bằng tay, nên mỗi cái đều có một vẻ đẹp riêng biệt, dẫu có cùng loại, cùng hình dáng thì người ta vẫn dễ dàng tìm ra những điểm khác nhau mà chọn lựa. Thế nhưng, thứ gốm trong ký ức một thời bền ở đất, đẹp ở nước men, ngày nay dường như mất tích tại chợ Bát Tràng.

Bát Hương Vành song vuốt tay Song Long Liên Hoa

       Kinh tế phát triển cũng có những mặt trái của nó. Làng gốm sứ Bát Tràng đi lên cũng nhờ những bước tiến hiện đại của khoa học kỹ thuật. Gốm công nghiệp dần dần xuất hiện, những bộ khuôn hình, những chiếc máy làm gốm được tậu về. Rất nhiều người chạy theo thứ gốm mà trăm cái như một, chỉ cần một cái dập khuôn, người ta có thể cho ra đời vài chục cho đến cả trăm cái bình gốm.

Bình Hút Lộc Thịnh Vượng An Khang

         Người ta dần không có đủ khả năng tạo ra nước men đẹp cho cả đống đồ gốm phơi ngoài kia, rồi thứ men rẻ tiền vì thế cũng thế chân chất men ngày xưa. Nếu không phải là người sành về gốm, thì chắc hẳn ai cũng bị hút mắt bởi đống đồ gốm đa dạng và đầy màu sắc phơi bày bên trong những cửa hàng hào nhoáng kia. Dường như, người Bát Tràng nay đang rũ bỏ những tinh hoa gốm cổ một thời để chạy theo một thứ hàng hóa cho lợi nhuận cao, nhưng những giá trị, những tinh hoa cũng dường như cũng không còn đọng lại bấy nhiêu trên những chiếc bình gốm.

Bình Hút Lộc Bách Hoa Vương Đại Cát

       Với tâm huyết, sáng tạo, niềm đam mê với nghệ thuật làm gốm truyền thống, Nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng đội ngũ chế tác tại Xưởng gốm Cương Duyên vẫn luôn cố gắng duy trì, phát huy cách làm gốm truyền thống Vuốt tay. Đó là niềm vinh hạnh lớn nhất cho những người nghệ nhân chúng tôi, với mong muốn lưu giữ, phát triển và quảng bá nét đẹp làm gốm truyền thống cho mọi người cũng như xa hơn là đưa các sản phẩm gốm sứ vuốt tay ra thị trường quốc tế.

GHÉ THĂM KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY:

 +Xưởng chế tác: (8h00 - 22h00)
Lô A51,  KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 +Nhà cây Gốm sứ: (8h00 - 22h00)
K28-29-30,  KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 +Cửa hàng giới thiệu: (8h00 - 18h00)
- Số 136A Xóm 5, đường Chợ gốm Bát Tràng
- Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

Hotline:0914271092

Facebook: https://www.facebook.com/cuongduyen.vn

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại