Đưa cái thần vào sản phẩm gốm sứ

18/11/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Thành lập từ năm 1991, trải qua ba thập kỷ gắn bó hết mình với nghề, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng của Cương Duyên do nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng các cộng sự chế tác ngày càng hoàn thiện hơn và nhận được sự yêu mến, ủng hộ của đông đảo khách hàng và đồng nghiệp. Một trong những bí quyết mang tới thành công, cũng giống như khi một họa sĩ say mê với bức họa của mình, đó là truyền được cái thần vào tác phẩm.

Trong hội họa, một trong những kỹ thuật khó nhất, đòi hỏi nhiều sự tinh tế nhất của người họa sĩ là vẽ truyền thần. Đúng như cái tên của nó, truyền thần là làm sao truyền tải được cái thần thái của con người vào bức tranh. Một bức vẽ truyền thần không phải một bức chân dung đơn thuần mà người họa sĩ chỉ cần vẽ lại đường nét của khuôn mặt hay mái tóc. Nó là một bức họa mà ngay cả khi nếu có những đường nét phá cách trong đó thì khi ngắm nó, người ta có thể dễ dàng nhận ra người được vẽ trong tranh, hay nói cách khác là có thể lập tức cảm nhận được cái thần của người được vẽ.

Hầu hết các họa sĩ đều đồng ý rằng để truyền tải được cái thần của con người thì điểm quan trọng nhất trong bức vẽ là đôi mắt. Đôi mắt được gọi là cửa sổ tâm hồn không chỉ vì đó là nơi mà mọi hình ảnh của thế giới xung quanh được ghi nhận khiến tâm hồn chúng ta được tiếp xúc rõ ràng nhất với thế giới, mà còn vì đôi mắt là thứ giúp con người giao tiếp với nhau nhiều nhất mà không cần sử dụng tới ngôn từ.

Dù vậy, khi mở rộng ra hơn, có thể thấy rằng việc truyền thần không hẳn rằng chỉ đơn giản là ở những bức họa chân dung. Cái thần không chỉ quan trọng ở những đôi mắt, mà đôi khi còn cần ở những nét họa về cảnh sinh hoạt, về động vật và cỏ cây. Nếu người họa sĩ không khéo, một bức vẽ thiên nhiên cũng có thể thật vô hồn cho dù mang đầy màu sắc cùng những nét vẽ tinh xảo. Ngược lại, một bức vẽ có thần luôn tạo ra cảm giác sống động, tự nhiên, không khiên cưỡng. Dù để truyền được cái thần vào con người hay cảnh vật, thì cũng đòi hỏi ở người nghệ sĩ cả tài năng nghệt thuật và khả năng cảm nhận sâu sắc và trên hết là đam mê, là cái tâm với nghề, là cái ham muốn được hết mình với mỗi tác phẩm.

Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng với từng nét vẽ và màu sắc và nước men, cũng chính là những tác phẩm nghệ thuật cần tới cái thần như vậy.

Theo đuổi nghề làm gốm sứ gia truyền của làng nghề Bát Tràng ngay từ những ngày đầu lập nghiệp, cả hai vợ chồng nghệ nhân Phạm Duy Cương luôn mang trong mình một tình yêu tha thiết với nghề và quyết tâm kiên định về việc phát triển tinh hoa nghệ thuật của thương hiệu, góp phần khẳng định và tôn thêm danh tiếng vốn có của quê hương Bát Tràng.

Với nghệ nhân Phạm Duy Cương, người làm gốm sứ cũng là những nghệ sĩ đích thực. Mà một nghệ sĩ đích thực thì không chỉ chế tác ra một sản phẩm như một cỗ máy sản xuất hàng loạt, mà quan trọng hơn hết là cái tâm với chính tác phẩm của mình. Phải có cái tâm thì người nghệ nhân mới thực sự dành sự chú tâm xứng đáng cho tác phẩm, coi mỗi tác phẩm như một đứa con tinh thần để cống hiến một cách trọn vẹn tài năng và tinh thần. Phải có cái tâm, người nghệ nhân mới cảm thụ được cái thần của con người, của động vật, của cảnh sắc thiên nhiên để từ đó biến thành ý tưởng, thành từng nét vẽ, …

Chế tác tinh xảo, truyền cái thần vào mỗi tác phẩm. 

Ba thập kỷ từ sau ngày thành lập, cơ sở chế tác của Cương Duyên đã thu được nhiều thành công lớn với những sản phẩm gốm sứ tuyệt đẹp bởi từng nét vẽ và bởi chất men độc nhất mà chính nghệ nhân Phạm Duy Cương đã dành nhiều tâm huyết và thời gian để sáng tạo và ngày một hoàn thiện.

Tới nay, xưởng chế tác và cơ sở kinh doanh của Cương Duyên đã có tới trên 100 người cùng tổng diện tích sản xuất trên 2.000 m². Mặc dù hoạt động sản xuất thực hiện trên quy mô lớn và diễn ra liên tục, nhưng không vì thế mà sự chú tâm với từng sản phẩm bị giảm sút. Các nghệ nhân lão luyện của Cương Duyên vẫn luôn dành sự tập trung cao nhất cho công việc, đồng thời truyền lại cả kinh nghiệm, kiến thức và sự nhiệt tâm với nghề cho những thế hệ trẻ đang tiếp nối sự nghiệp xây dựng xưởng gốm Cương Duyên ngày càng lớn mạnh.

Với cái tâm dành cả cho nghề, những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng của Cương Duyên ngày càng đẹp hơn, sang trọng và tinh tế hơn. Và tất nhiên, bên cạnh đó là cái thần của từng sản phẩm. Từ những sản phẩm to lớn, uy nghi cho tới những vật phẩm nhỏ nhắn có thể đặt ngay trên bàn làm việc, từ đồ thờ với sắc men lam truyền thống cho tới những vật trang trí rực rỡ muôn màu, cái thần của mỗi tác phẩm luôn có thể được dễ dàng cảm nhận khi ta chiêm ngưỡng.

Cái thần đó toát lên ở sự uy nghiêm trong đôi mắt của rồng, cũng ở ý chí kiên cường trên gương mặt một chú ngựa đang sải bước, và cả ở sự mềm mại mà thuần khiết của những đóa hoa mà các nghệ nhân dày công thể hiện.

Sẽ thật khó để nói được hết về cái thần và sự tinh tế của từng tác phẩm chỉ qua những dòng ngắn ngủi này. Nhưng chắc chắn rằng, nếu một lần tới với xưởng sản xuất hoặc showroom của Cương Duyên, bạn sẽ thực sự cảm nhận được.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại