Giải đáp thắc mắc: Hoa ly có thắp hương được không?

22/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Có nhiều ý kiến trái chiều về chủ đề hoa ly có thắp hương được không? Trong đó, có người cho rằng hoa ly tượng trưng cho sự tiễn biệt, chia tách nên không thích hợp để dâng hương lên gia tiên, thần thánh. Vậy theo bạn, quan điểm này có chính xác? Hãy cùng Cương Duyên Bát Tràng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hoa ly có thắp hương được không?

Hoa ly mỏng manh, đẹp dịu dàng

Hoa ly sở hữu vẻ đẹp làm say đắm lòng người. Không chỉ có dáng vẻ thanh tao mà hương thơm dịu nhẹ, của chúng cũng rất được yêu thích.

Ý nghĩa của hoa ly

Trong truyền thuyết của người Hy Lạp, hoa ly trắng được sinh ra từ giọt sữa đầu tiên của người Slave. Chính bởi vậy, họ tôn xung và rất coi trọng loài hoa này, xem nó như hiện thân của vợ các vị thần.

 • Hoa ly có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, vàng. hồng… Mỗi loài mang một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng:

 • Hoa ly trắng: Tượng trưng cho sự thanh khiết, đức hạnh, sự trong trắng và tâm hồn thuần túy. 

 • Hoa ly vàng: Biểu tượng cho những quý ông hào hoa, có vẻ ngoài cương trực và tính cách mạnh mẽ, lịch lãm.

 • Hoa ly hồng: Nét đẹp kiêu sa, lòng tự trọng, ngoan cường và sự thịnh vượng, phồn vinh

 • Hoa ly đỏ: Tượng trưng cho sự mạnh mẽ, tự tin và đầy kiêu hãnh

Xem thêm: Thắp hương ngày rằm cần những gì?

Có nên thắp hương bằng hoa ly?

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau khi lựa chọn hoa ly để thắp hương

Rất nhiều quan điểm tranh cãi xung quanh chủ đề hoa ly có thắp hương được không. Có những người cho rằng hoa ly là ly biệt, thể hiện sự chia xa, đau khổ nên không phù hợp. Nhưng cũng có các gia đình vẫn dâng lên bàn thờ tổ tiên vào dịp lễ, Tết, rằm và mùng một.

Đầu tiên, Cương Duyên Bát Tràng xin đính chính quan niệm không được dùng hoa ly để thắp hương là thiếu căn cứ xác thực. Việc có sử dụng hay không tùy thuộc vào phong tục của từng đất nước, từng vùng cũng như sở thích của gia chủ.

Thực tế, tại các nước phương Tây, mọi người vẫn dùng hoa ly để dâng lên các vị thánh, Đức Mẹ trong lễ phục sinh hàng năm. Hay nhiều nước Á Đông còn sử dụng chúng để trang trí xe đưa dâu. Bởi họ tin rằng hoa ly tượng trưng cho sự thịnh vượng, hòa hợp trăm năm, mối tình trong trắng.

Tuy nhiên, đối với các gia đình theo đạo Phật lại thường tránh sử dụng hoa ly để thắp hương. Bởi họ cho rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình hoặc giữa người trần và người cõi âm.

Xem thêm: Các loài hoa không được dùng trên bàn thờ

Các loài hoa thường được sử dụng để thắp hương

Hoa sen - Nét đẹp của sự thanh tao, tâm hồn hướng thiện

Nếu bạn vẫn còn phân vân hoa ly có thắp hương được không, hãy lựa chọn phương án an toàn với các loài hoa sau đây:

 • Hoa lay ơn: Tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết

 • Hoa đồng tiền: Mang lại thịnh vượng, tài lộc, giúp gia chủ phát tài. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng có ý nghĩa sức khỏe dồi dào.

 • Hoa cúc vàng: Cầu mong tuổi thọ, phúc lộc, cuộc sống khỏe mạnh, không sầu đau

 • Hoa hồng đỏ: Biểu tượng của hạnh phúc vĩnh hằng

 • Hoa sen: Tượng trưng cho sự sang trọng, thanh khiết, đầy kiêu hãnh. Đây là loài hoa rất được yêu thích, phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật, gia tiên hay thần Tài, thổ Địa.

Hoa ly có thắp hương được không tùy thuộc vào phong tục, tập quán mỗi vùng miền cũng như quan điểm của gia chủ. Nếu bạn vẫn còn phân vân, có thể lựa chọn nhiều loài hoa đẹp, có mùi thơm dịu nhẹ khác để thay thế. Và đừng quên, dù dâng hương bằng hoa hồng, hoa ly, hoa sen… gia chủ cũng nên lựa chọn lộc bình có kích thước phù hợp tại Cương Duyên Bát Tràng để bài trí bàn thờ thêm đẹp mắt nhé!

Thông tin liên hệ

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

 • Hotline: 0968 505 268

 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại