Giao Thừa - Những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam

11/01/2022
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

   Giao thừa là thời khắc quan trọng đánh dấu sự chuyển giao từ năm mới sang năm cũ. Đây là khoảng thời gian mọi thành viên trong gia đình cùng nhau sum vầy, đoàn viên ăn bữa cơm tất niên và tổng kết lại những gì đã làm được trong một năm vừa qua và đặt ra những mục tiêu và dự định cho năm mới. 

   Người Việt Nam quan niệm rằng trong giờ phút giao thừa, bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong năm kế tiếp nếu thực hiện những điều sau:

Cúng Giao Thừa

Ảnh mâm cơm được chuẩn bị cúng Giao Thừa

   Cúng giao thừa được xem như một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Tuỳ vào mỗi vùng miền và địa phương mà có cách bài trí và lễ cúng khác nhau. Với những ước nguyện và mong cầu một năm mới bình an sẽ được gửi gắm vào thời khắc cúng giao thừa.   

Đi chùa - hái lộc đầu năm

Ảnh đi chùa lễ đầu năm

   Tết là dịp để mọi người cùng nhau nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm làm việc ngược xuôi vất vả. Ngày nay, mọi người đi lễ chùa đầu Xuân không chỉ từ mùng một cho đến rằm tháng Giêng, mà rất nhiều gia đình còn đi lễ chùa vào những ngày cuối năm, đặc biệt là đêm giao thừa - thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, vừa vãn cảnh chùa để tâm hồn thư thái, chào đón một năm mới yên vui, thái bình. Đây cũng là dịp để tất cả mọi người cùng nhau đi lễ chùa hái lộc non với ước vọng cho gia đình an khang, thịnh vượng.

Mua muối đầu năm

Đầu năm mua muối với mong cầu cả năm gặp may mắn

   Các cụ có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tục lệ truyền thống từ xưa đến nay vẫn được duy trì. Theo quan điểm phong thủy, muối mang lại nhiều may mắn trong mỗi gia đình vào dịp đầu năm mới.

   Vị mặn mà của muối như tình cảm thắm thiết, mặn nồng, mang lại sự đậm đà cho các mối quan hệ gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng, sự hòa thuận vợ chồng, con cái, sự thuận lợi trong các quan hệ làm ăn.

Xông đất

Tục xông đất đầu năm

   Xông đất hay xông nhà vốn là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt. Ở một khía cạnh nào đó, nó còn mang ý nghĩa thắt chặt tình cảm giữa con người với nhau, gắn bó tình làng nghĩa xóm. Người xông đất là người đến chúc tết đầu tiên của gia đình có thể là ngẫu nhiên đến hoặc được gia chủ lựa chọn trước sẽ hợp tuổi hợp mệnh, giúp gia chủ năm mới làm ăn phát tài phát lộc, gặp nhiều may mắn.

Chúc Tết

Chúc Tết được xem như nét đẹp văn hóa của người Việt

   Thời khắc bước vào những giây phút đầu tiên của năm mới là lúc mọi người dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa mong cho một năm mới đầy thuận hoà, may mắn, hạnh phúc và nhiều thành công.

Mừng tuổi

Tục mừng tuổi như lời chúc phúc đầu năm

   Tết đến xuân về không thể nhắc đến phong tục truyền thống mừng tuổi. Theo tục lệ, người lớn sẽ mừng tuổi trẻ em bằng những đồng tiền mới hoặc cho vào phong bao giấy màu đỏ. Tiền lì xì nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là ý nghĩa câu chúc của mọi người dành cho nhau. Con cháu chúc ông bà, bố mẹ sức khỏe an khang, trường thọ. Ông bà mong con cháu mạnh khỏe, học hành thành đạt, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Những phong tục trong đêm Giao Thừa mà Cương Duyên vừa chia sẻ với mọi người sẽ giúp gia chủ đón một năm mới đầy may mắn và hạnh phúc. Chúc tất cả một năm mới an yên và luôn thành công trong con đường sự nghiệp của mình. 

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇𝑜𝑎̣𝑖

🔹 Website: www.cuongduyen.vn

🔹 Hotline: 0968 505 268

🔹 Hệ thống chi nhánh:

▪️ Lô A51 KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Ni

▪️ Lô B1-2 KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Ni

▪️ Showroom Nhà cây gm s K28-29-30

▪️ Ca hàng s 16 đường Ch gm Bát Tràng

▪️ Ca hàng s 47C Ch gm Bát Tràng 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại