[Góc giải đáp] Đèn dầu trên ban thờ có cần không?

08/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Đèn dầu là một vật dùng không thể thiếu trên ban thờ của nhiều gia đình Việt với tác dụng giữa lửa. Tuy nhiên nhiều người còn băn khoăn đèn dầu còn có tác dụng nào khác không và Đèn dầu trên ban thờ có cần không? Bài viết dưới đây gốm sứ Cương Duyên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Ý nghĩa của đèn dầu trong thờ cúng

Trong đời sống tâm linh của người Việt thì lửa mang ý nghĩa là cầu nối giữa hai thế giới thực và thế giới người đã khuất. Với các nghi thức thắp hương, đố hương của người Việt trong những dịp quan trọng đều có sự xuất hiện của đèn dầu. Bởi người Việt tin rằng khi hương đốt lên, thắp lên như một nhịp cầu liên kết giữa hai thế giới âm – dương, vô hình – hữu hình.

Đèn thờ mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy

Ý nghĩa phong thủy

Vào những ngày lễ tết trên bàn thờ mỗi gia đình không thể thiếu lửa như một phong tục dâng hương. Khi đèn được thắp lên các thế hệ con cháu thành kính khấn ông bà ông vải, gia tiên về dùng bữa cỗ để phù hộ con cháu. Xét về yếu tố phong thủy thì trên bàn thờ phải đầy đủ 5 yếu tố là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đèn dầu đại diện cho yếu tố Hỏa trong phong thủy là vật phẩm mang ý nghĩa quan trọng. Việc sử dụng đèn thờ giúp không khí gia đình đạt sự cân bằng, giúp gia chủ nhận được nhiều bình an, phúc lộc và may mắn.

Ý nghĩa tâm linh

Ngoài việc thực hiện phong tục thắp hương, dâng hương hay đốt nến thì không có đèn dầu bàn thờ gia tiên sẽ bị thiếu hụt yếu tố Hỏa khiến ngũ hành trong gia đình bị mất cân bằng. Vì vậy, một chiếc đèn dầu cúng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp bổ sung sự thiếu hụt yếu tố Hỏa một cách tuyệt vời. Không những thế đèn dầu còn mang lại sự tiện lợi trong quá trình sử dụng so với các sản phẩm nến hay đèn dầu điện.

 Đèn dầu trên ban thờ có cần không?

Có thể thấy đèn dầu là sợi dây liên kết giữa người sống và người chết thông qua cách thờ cúng, sự tưởng nhớ với những vong linh. Sự kết hợp giữa văn hóa thờ cúng, quan niệm tâm linh cho thấy đôi đèn dầu cần phải có mặt trên mỗi gian thờ.

Đèn dầu cần thiết trên ban thờ gia tiên

Trên bàn thờ có sự xuất hiện của lửa tạo cho không gian thờ cũng thêm ấm áp, xua tan lạnh lẽo. Thú dữ và ma quỷ rất sợ lửa nên khi đi rừng người ta thường đốt lửa rất lớn, ngăn thú dữ và ma quỷ đến gần. Vì vậy cặp đèn dầu tượng trưng cho Pháp khí, bảo vệ thành viên trong gia đình khỏi những thế lực tà ma, giúp gia chủ được phù hộ nhiều hơn.

Có nên thay đèn dầu bằng đèn điện trên ban thờ không?

Hiện nay có không ít gia đình chọn đèn dầu điện thay cho đèn dầu lửa bởi sự tiện dụng và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đèn dầu điện chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho ánh sáng trên ban thờ không thể thay thế cho yếu tố Hỏa. Vì vậy việc sử dụng đèn dầu khiến gia đình không giữ được yếu tố Hỏa cần thiết và làm cho yếu tố phong thủy gia đình bị mất cân bằng.

Nên chọn đèn dầu thờ từ chất liệu gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn thờ, tuy nhiên lời khuyên của các chuyên gia phong thủy là nên chọn đèn dầu từ chất liệu gốm sứ. Chất liệu gốm tượng trưng cho Mộc, lửa tượng trưng cho Hỏa đem lại phong thủy may mắn cho cả gia đình.

Nên chọn đèn dầu chất liệu gốm cho ban thờ

Bên cạnh đó sự đa dạng của các mẫu đèn dầu tạo nên sự nghiêm trang, nét thẩm mỹ khiến không gian trở nên sang trọng và ấn tượng hơn. Khi lựa chọn dầu cho đèn thờ nên chọn loại dầu đốt không khói  để đảm bảo giữ được không khí trong lành.

Những lưu ý khi mua đèn dầu trên ban thờ

Để có những đèn dầu thờ đẹp mắt và chất lượng giúp mang lại yếu tố phong thủy và may mắn cho gia đình bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thị trường.
 • Lựa chọn chất lượng làm đèn theo nhu cầu, chú ý đến yếu tố phong thủy với độ dày và bền bỉ với thời gian.
 • Lựa chọn họa tiết với những họa tiết sống động, chân thật được chạm khắc một cách tinh tế như hoa sen, cá chép, tùng cúc trúc mai,...
 • Chú ý đến độ dày của thân gốm. Các sản phẩm gốm chất lượng có độ dày vừa phải tạo cảm giác nặng tay nhưng không mong manh dễ vỡ.
 • Lựa chọn âm thanh phát ra từ gốm sứ. Dùng ngón tay búng vào thân gốm xem có âm thanh phát ra ngân vang và trong trẻo để xem có phải chất gốm có tốt không.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đèn dầu trên ban thờ có cần không? Hy vọng rằng các bạn sẽ chọn được những mẫu đèn dầu uy tín và chất lượng mang đến ý nghĩa phong thủy cho gia đình. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên mua đèn dầu ban thờ ở đâu hãy liên hệ với gốm sứ Cương Duyên:

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng số 1: Số 16, xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng số 2: Số 47C, chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0914.271.092
 • Website: dothomenlam.com
 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại