Gốm sứ trong gia đình và mẹo vặt bảo quản

14/07/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Mẹo hay cho đồ gốm sứ trong gia đình

Mọi người đa phần đều sử dụng các sản phẩm gốm sứ trong căn nhà của chúng ta, từ phòng khách, phòng ngủ đến gian bếp gia đình. Thông thường, chúng ta làm sạch bề mặt ngoài cái sản phẩm gốm sứ rất dễ dàng, nhưng đối với các vết bẳn cứng đầu và vết sứt mẻ thì phải làm thế nào?  Sau đây,  Gốm sứ Cương Duyên có một số mẹo vặt hữu ích để giúp bạn sử dụng và bảo quản đồm gốm sứ tại nhà một cách tốt nhất.

1. Giải pháp cho đồ gốm sứ bị xước

a)  Sử dụng muối và giấm
    Đối với các vết bẩn ở đồ gốm sứ thông thường là do các vết xước lâu ngày bị bám bụi thành vết bẩn trông không đẹp. Bạn lấy muối và giấm hòa theo tỉ lệ 1:1 rồi đem đun nóng sao cho tan hết muối. Sau đó ta dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn một lúc rồi lấy khăn hơi ráp thấm nước giấm chùi mạnh, vết bẩn sẽ hết.

b)  Sử dụng xà phòng giặt
    Với những đồ gốm sứ có bề mặt nhám, bạn nên hòa xà bông với nước, thả đồ sứ vào và dùng bàn chải mềm để chà vết bẩn.

2. Giải pháp cho đồ gốm sứ nứt, mẻ

     Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên đồ gốm sứ, đầu tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ), sau đó làm khô bằng máy sấy tóc. Nếu là đồ gốm dày, rạch thêm một chút vết nứt sau đó dán chúng lại bằng êpoxit, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Hình ảnh mang tính chất minh họa ( nghệ thuật vá gốm Kintsugi - Nhật Bản)

3. Làm sạch vết bẩn “cứng đầu”

a)  Sử dụng giấm và muối
Với vết ố trên đồ gốm sứ, bạn nên dùng một ít dấm và một ít muối trộn với nhau, sau đó dùng khăn và cọ. Sau 5 phút, bình trà sẽ sạch ngay những vết ố.


b)  Sử dụng nước cốt chanh
Vì rất khó có thể cọ rửa được bên trong các loại bình hay ấm trà nên phải hơi tốn công một chút: pha nửa ly nước cốt chanh đổ vào bình trà, sau đó rót nước sôi cho đầy bình rồi ngâm để qua đêm, đến sáng hôm sau rửa lại, các sản phẩm sẽ sạch như mới.

c)  Sử dụng cát hoặc muối hột
Cho một ít cát hoặc muối hột vào bình bị bẩn. Đổ đầy dung dịch nước có pha nước rửa chén hoặc chế một chút dấm cũng được và lắc đều. Để cách đêm, sau đó súc rửa sạch, các vết bẩn cứng đầu sẽ được làm sạch dễ dàng. 

d)  Sử dụng nước oxy già và amoniac
Với những vết bẩn cứng đầu hơn thì sản phẩm cần được rửa sạch bằng cách đổ vào trong chậu có pha 3/4 nước, 1/4 nước oxy già và một vài giọt amoniac. Trước tiên cần làm ẩm vết bẩn bằng vòi nước sau đó lấy khăn thấm hỗn hợp chất trong chậu phết lên bề mặt vết bẩn. Cho sản phẩm vào trong một túi nhựa buộc kín miệng, sau nhiều giờ nếu vết bẩn vẫn chưa hết bạn hãy làm lại thao tác từ đầu.

*Một số điều cần lưu ý*

* Tuyệt đối không nên dùng máy rửa chén bát để rửa những đồ dùng bằng gốm, sành, sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai màu.

* Không nên sử dụng vải có thấm nước Javel để rửa sạch đồ dùng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại, chúng sẽ bị xước dài và khiến đồ gốm sứ không đẹp, mất đi vẻ thẩm mỹ vốn có. 

Nếu quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm gốm sứ cao cấp, chất lượng cao, hãy đến với Gốm sứ Cương Duyên chúng tôi để được tư vấn mua hàng cũng như kiến thức bổ ích về gốm sứ nói chung cũng như nghệ thuật nghề làm gốm nói riêng.

GHÉ THĂM KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY:

 +Xưởng chế tác: (8h00 - 22h00)
Lô A51,  KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 +Nhà cây Gốm sứ: (8h00 - 22h00)
K28-29-30,  KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 +Cửa hàng giới thiệu: (8h00 - 18h00)
- Số 136A Xóm 5, đường Chợ gốm Bát Tràng
- Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

Hotline:0914271092

Facebook: https://www.facebook.com/cuongduyen.vn

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại