Hướng dẫn bài trí đồ thờ cúng - Vị trí đặt bát hương trên ban thờ.

02/12/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Thờ cúng tổ tiên từ rất lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc đó là nhớ ơn tổ tiên, cội nguồn của mình, thờ cúng những người đã mất, luôn sông và làm theo đạo lý: uống nước nhớ nguồn.

Trước khi chuyển dọn về nhà mới các gia đình đều phải chuẩn bị đồ thờ cúng để làm lễ nhập trạch và bốc bát hương, đây là nghi lễ gần như không thể thiếu trước khi về ở. Tuy nhiên có khá nhiều người chưa biết cách bốc bát hương như thế nào và vị trí đặt các bát hương trên ban thờ gia tiên. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Trong 1 bộ đồ thờ cúng, số lượng bát hương là bao nhiêu

Trên bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Số lượng bát hương trong 1 bộ đồ thờ cúng là số lẻ như một, ba, năm, bảy... nhìn giống như một gốc cây có nhiều nhánh con, điều này tượng trưng cho sự phát triển của thế hệ con cháu ngày sẽ càng đông đảo và lớn mạnh. Anh em con cháu trong dòng tộc đều từ một gốc mà ra. Theo phong thủy thì bố trí theo số lẻ là thể hiện sự sinh sôi nảy nở.

Số bát hương trong 1 bộ đồ thờ cúng trên ban thờ còn tùy thuộc vào từng vùng miền và phong tục thờ cúng. Nếu số bát hương chẵn không sao hết, chỉ là thẩm mỹ bố trí không đẹp, về mặt phong thủy nhìn rất cô quạnh. Số lượng bát hương phổ biến nhất mà các gia đình sử dụng là ba bát hương. Nhiều gia đình bày quá nhiều bát hương khiến cho ban thờ bị quá tải. Tuy nhiên có nhà chỉ có 1 bát hương thờ gộp cả thần linh, gia tiên.

Hướng dẫn bài trí đồ thờ cúng trên ban thờ, nên đặt bát hương ở vị trí nào?

Với cách sử dụng 3 bát hương trong 1 bộ đồ thờ cúng, Bát hương chính giữa ở trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương bên phải là thờ cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát hương bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. Bát hương thờ thần linh thường to hơn các bát hương khác.

Vị trí bát hương gia tiên khác với bát hương tại đền, miếu, chùa. Vì đền chùa rất nhiều người thắp hương nên bát hương thường để thấp phía dưới, hoa quả, lễ vật bày biện phía sau. Đối với bát hương gia tiên thì cần sắp xếp theo bố trí phía sau lễ vật. Mặt nhật nguyệt quay ra ngoài. Ban thờ nên kê sát tường không nên kê hở, khuyết sau này hậu vận sẽ rất là kém. Bài trí theo lối trước cao sau thấp thì hậu vận mới vượng. Để tăng linh khí cho ban thờ có thể sử dụng thêm một số vật phong thủy như Kim Luân, hoặc để nhạc thiền, nhạc chú tại phòng thờ. Nên có bộ ngũ sự cho ban thờ gia tiên gồm lư hương, đỉnh đồng, hạc, nhìn ban thờ rất đầm ấm.

Xin mời quý khách tham khảo thêm các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ, trang trí phong thủy của Cương Duyên:

https://cuongduyen.com

---

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

• Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

• Điện thoại: 0914 271 092

• Website: https://cuongduyen.com

• Shopee: https://shopee.vn/shop/199093260/

• Sendo: https://www.sendo.vn/shop/gom-men-lam-cung-dinh-hue

• Email: cuongduyen.vn@gmail.com.

 

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại