Hướng dẫn cách thắp hương cho người mới mất

18/01/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Việc thắp hương thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Do đó vào mỗi dịp ngày rằm, mùng 1 hay lễ Tết thì mọi gia đình đều có hành động thắp hương để nhớ ơn nguồn cội và cầu mong những điều may mắn. Vậy đối với người mới mất có nên thắp hương không? Cách thắp hương cho người mới mất như thế nào? Bạn hãy tham khảo những chia sẻ sau đây của Cường Duyên Bát Tràng để biết thêm chi tiết. 

Có nên thắp hương cho người mới mất không? 

Thắp hương không phải là hành động mê tín dị đoan mà là thể hiện sự thành kính của mỗi người về cõi linh thiêng. Đối với người mới mất lại càng phải chú trọng điều này để tránh sự vô lễ và làm người đó nổi giận. Đồng thời những người thân ở lại hoàn thành nghi lễ cho người mới mất được siêu thoát về với tổ tiên và đầu thai kiếp khác. 

Có nên thắp hương cho người mới mất không? 

Tổng hợp cách thắp hương cho người mới mất chính xác nhất

Để bạn có cách thắp hương cho người mới mất chính xác và đúng với thủ tục của người Việt cần chú ý những điểm sau đây: 

Thời gian thắp hương

Đối với thời gian thắp hương cho người mới mất thì đảm bảo trong 24 giờ. Lúc nào cũng phải có khói hương trên bàn thờ cho tới 49 ngày tùy phong tục từng địa phương. Có nới 49 ngày và có những vùng thắp hương 24/24 cho đến 100 ngày. Ngoài việc thắp hương thì người còn sống sẽ dâng cùng với mâm cơm một ngày 3 bữa sáng, trưa, chiều để người mới mất hiến hưởng.

Xem thêm=>>> Phụ kiện đồ thờ Cương Duyên - Bát Tràng 

Thắp hương với số nhang lẻ 

Người thân sẽ thắp hương với số nhang lẻ, ví dụ như 1 né, 3 nén để thể hiện sự tiếc thương vô hạn đối với người đã mất. Tránh sử dụng những số nhang chẵn để dâng lên bàn thờ vì đây là trái với phong tục của người Việt Nam. Điều này sẽ khiến cho người đã khuất không hài lòng. 

Người thân sẽ thắp hương với số nhang lẻ, ví dụ như 1 né, 3 nén để thể hiện sự tiếc thương vô hạn đối với người đã mất

Khi thắp hương phải có lời cầu khấn

Mỗi khi dâng hương lên bàn thờ người thắp cần có lời cầu khẩn được xem như một lời mời. Vì vậy người thắp hương phải khấn mời đích danh vong linh của người mới mất về hiến hưởng thì với được chứng nhận. Trường hợp không có lời khấn mời thì sẽ không có ai về ngự, nghiêm trọng hơn là những cô hồn có thể kéo đến thụ hưởng. 

Cách thắp hương chính xác

Người thắp cần dâng hương với lòng thành kính của mình và chánh niệm. Đây chính là sự tập trung khi thắp hương cho người mới mất. Đồng thời người thắp nên chú ý cắm hương bằng hai tay và cắm thẳng đứng. Điều này tượng trưng cho tấm lòng ngay thẳng của người thân đến người đã khuất. 

Xem thêm >> Thủ tục và cách bốc bát hương đúng chuẩn bạn nên biết

Chi tiết cách cắm hương vào bát hương

Trong khi lập bát hương cho người mới mất bạn hãy kém chính giữa 3 nén, sau đó thắp vòng tròn ngoài sát cạnh lên lượt ra ngoài đến khi đủ vòng. Tiếp theo cắm như vậy cho đến hết diện tích của bát hương đã định sẵn. 

Mở cửa khi thắp hương

Bạn hãy mở rộng cửa, bật đèn sáng, rót rượu, rót nước, đặt lễ, đặt mâm cơm sau đó rồi với thắp hương. Hành động mở cửa chính là để đó người đã khuất vào nhà để hiến hưởng phần lễ mà người còn sống dâng lên. 

Người thắp cần dâng hương với lòng thành kính của mình và chánh niệm

Lời kết

Qua bài viết trên là những thông tin về cách thắp hương cho người mới mất chính xác theo phong tục tập quán của người Việt hiện nay. Điều này không chỉ thể hiện sự thành kính, lòng thương tiếc của con cháu mà còn là những thủ tục cần thiết. Để người đã khuất có thể yên tâm về thế giới bên kia đoàn tụ với tổ tiên. Để sở hữu những bộ sản phẩm phục vụ cho việc thờ cùng như: bát hương, đĩa, cốc.. thì hãy liên hệ với Cường Duyên Bát Tràng để được hỗ trợ

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại