Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Đầy Đủ

03/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Từ xa xưa ông bà ta đã nói lễ cả năm không bằng rằm tháng giêng. Chính vì vậy, việc chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng cùng những công việc liên quan đều đặc biệt được trú trọng. Trong bài viết này, Gốm sứ Cương Duyên sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa đặc biệt của mâm cúng rằm tháng giêng trong văn hóa

Rằm tháng giêng còn được gọi là tết Nguyên tiêu. Nó là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất trong năm của người Việt Nam. Vì từ lâu, mọi người đã tin tưởng rằng lễ cả năm không bằng rằm tháng giêng.


Đây là buổi lễ có ý nghĩa bày tỏ lòng thành với tổ tiên, đất trời trong những ngày đầu năm mới. Đồng thời, cảm ơn thần thánh, tổ tiên, thổ công đã giúp đỡ gia đình mình. Từ đó, cầu mong một năm mới an lành, may mắn.
Chính vì vậy, việc chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đủ là điều đặc biệt quan trọng. Tùy điều kiện kinh tế cũng như phong tục tập quán mà mâm lễ có nhiều đồ cúng khác nhau. Điều quan trọng nhất là mọi người cần thành tâm đối với buổi cũng lễ này.

>> Xem thêm: Sứ men lam cao cấp có gì khác biệt?

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng bạn nên biết

Là một dịp quan trọng, việc cúng lễ rằm tháng Giêng có ý nghĩa rất lớn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết để bạn biết cách tổ chức, sắm mâm lễ cúng.

Gia đình cần chuẩn bị mấy mâm lễ trong Tết Nguyên tiêu?

Trong ngày này, mọi người cần chuẩn bị 2 mâm cỗ khác nhau. Một mâm lễ cúng Phật, một mâm lễ để cúng gia tiên. Nguyên nhân là ngày lễ này có được xem như một khởi đầu của năm mới.
Trong buổi lễ, mọi người cần bày tỏ lòng thành của mình với Đức Phật an tịnh trên cao. Đồng thời, tưởng nhớ tổ tiên để cùng hướng về một năm mới bình an, tốt đẹp hơn so với năm cũ.

>> Xem thêm: Cách bài trí ban thờ khác biệt với gốm sức cao cấp.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng chính xác nhất

Đối với mâm cúng lễ Phật

Lễ vật dâng cúng Phật ở thời điểm này thường là chè xôi, hoa quả, canh xào, các món đậu. Tất nhiên, tất cả đều là đồ ăn thuần chay, không phải đồ mặn.


Một lưu ý nhỏ mọi người nên biết là đồ ăn cúng Phật không nên sử dụng nhiều hương liệu. Từ đó, giữ được hương vị thanh thuần nhất của đất trời, dâng lên Người ở trên cao thụ hưởng.
Trong mâm cúng Phật, bánh trôi nước được xem là một món nên có. Món bánh này chính là sự thể hiện mong cầu một năm mới hanh thông, trôi chảy và có được niềm hạnh phúc tròn đầy như từng viên bánh trôi.
Một mâm cỗ chay cúng Phật đầu năm nên có 10, 12 hoặc 25 món. Mọi người nên chú trọng đến hương vị, màu sắc của các món trên mâm, tượng trưng cho ngũ hành. Trong đó, quan trọng nhất là những màu sắc sau đây:

  • Đỏ: Hành hỏa.
  • Xanh: Hành Mộc.
  • Đen: Hành Thổ.
  • Trắng: Hành Thủy.
  • Vàng: Hành Kim.

>>> Xem thêm: TOP 10 mẫu bàn thờ đẹp.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Mâm cỗ cúng gia tiên trong ngày nên nên chuẩn bị cỗ mặn. Thông thường, mâm cỗ cần có 4 bát, 6 đĩa. Cụ thể như sau:

  • 4 bát: Canh ninh măng, bát canh bóng, canh miến và canh mọc.
  • 6 đĩa: Thịt gà luộc (có thể thay bằng lợn luộc), giò/chả, nem thính, dưa muối, xôi/bánh chưng, nước chấm.

Trong mâm cúng gia tiên, mọi người cũng cần chú trọng việc chuẩn bị đầy đủ các vị. Vị mặn của nước mắm, cay của ớt, chua của dưa hành, ngọt của bánh.
Tất cả những vị này sẽ giúp tạo nên một mâm cỗ cúng đầy đủ hương vị. Từ đó, cầu mong một năm yên ấm, an lành và đầy đủ cho cả gia đình.

Xem thêm:

Lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ rằm tháng Giêng

Ngoài việc chuẩn bị cỗ cúng, bạn cũng cần chú ý những điều sau đây. Từ đó, có được một buổi lễ cúng rằm tháng Giêng đầy đủ, tốt đẹp nhất.
Khi thắp hương, nên chọn lựa số que hương theo số lẻ. Vì số lẻ chính là tượng trưng cho phần âm. Trên mỗi bát hương, tùy quy mô và kích thước mà bạn nên chọn số cây hương là 1, 3, 5, 7, 9.
Ăn mặc chỉnh tề, tuyệt đối không mặc áo cộc tay, quần đùi hay quần áo luộm thuộm khi thắp hương.
Khi khấn cầu, cần khấn liền mạch và thành tâm. Từ đó, thể hiện sự tôn trọng của bản thân mình với các vị thần linh, tiên tổ.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về việc chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng như thế nào cho đúng. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Gốm sứ Cường Duyên để được tư vấn và hỗ trợ nhé.
Cơ Sở Sản Xuất Gốm Sứ Cương Duyên:

Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

  • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0914 271 092
  • Email liên hệ: cuongduyen.vn@gmail.com
GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại