Hữu duyên nghệ nhân Phạm Duy Cương đến với sắc men Lam

01/11/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

1. Hoài niệm về sắc men Lam trên gốm sứ Bát Tràng

Bát Tràng có 5 dòng men đặc trưng được thể hiện qua mỗi thời kỳ khác nhau tạo nên những dòng sản phẩm rất riêng của gốm sứ Bát Tràng. Nhưng một dòng men xuất hiện đầu tiên ở Bát Tràng và hiện diện nhiều nhất trên hầu hết các vật phẩm thờ cúng nơi đây đó chính là men Lam.

Ảnh Sắc Men Lam Trên Gốm Sứ Cương Duyên - Bát Tràng

Đây là loại men được sử dụng sớm nhất trên men gốm Bát Tràng từ thế kỉ 14. Men lam là men gốm được cộng thêm với gốc màu là ôxít côban. Người thợ Bát Tràng sử dụng sắc men lam đồng thời với kỹ thuật dùng bút lông làm công cụ vẽ trên các sản phẩm gốm sứ. Men lam không để trần như men nâu mà bao giờ cũng được phủ lớp men màu trắng bóng ở bên ngoài, có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung.  

2. Nghệ nhân Phạm Duy Cương đã phát triển dòng men Lam ấy như thế nào trên những tác phẩm của mình

 

Video công đoạn pha chế sắc men Lam

Sắc lam là bí quyết gia truyền, là chất men khởi thuỷ từ giai đoạn dựng xây thương hiệu. Lịch sử gốm sứ ghi nhận sắc lam là một trong những màu sắc ra đời sớm nhất từ thế kỷ XIV, có thời gian phát triển lâu dài và rực rỡ. "Lam huyền thoại" thể hiện rõ đặc trưng này. "Sứ hạng sang - Lam huyền thoại" đã định rõ đặc trưng sản phẩm gốm sứ của Cương Duyên. Men Lam vốn mang trong mình vẻ đẹp đơn giản, mộc mạc nhưng khi được pha chế theo bí quyết gia truyền của nghệ nhân Phạm Duy Cương đã tạo cho những tác phẩm gốm sứ có chiều sâu, mang đến sự sang trọng và tinh tế cho sản phẩm gốm sứ nơi đây mà không thấy được ở bất kỳ đâu. Với thủ pháp tam lam thể hiện được rõ 3 sắc độ của men lam từ xanh nhạt đến xanh sẫm, xanh đen tạo nên chiều sâu, mọng nước và giúp ta thấy rõ độ tinh xảo của tác phẩm. Và cho đến tận bây giờ, men Lam vẫn được xem như là dòng men chủ đạo nhất trên gốm sứ của Cương Duyên.

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇ℎ𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại