Khám phá quy trình chế tác gốm sứ cao cấp tại Bát Tràng

04/07/2019
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Nhắc đến những sản phẩm gốm sứ chắc hẳn ai cũng nghĩ đến địa danh Bát Tràng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để tạo ra được những sản phẩm gốm sứ đẹp đến như vậy? Nếu quan tâm và yêu thích các sản phẩm này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình chế tác gốm sứ cao cấp tại Cương Duyên – một cơ sở chế tác đồ gốm uy tín trên thị trường hiện nay nhé.

1. Giới thiệu về gốm sứ Cương Duyên

Tọa lạc ngay trên mảnh đất có truyền thống làm nghề gốm, gốm sứ Cương Duyên tạo ra nhiều sản phẩm gốm sứ truyền thống, mang nét đẹp cổ xưa, sang trọng vừa hiện đại, được mọi người tin tưởng ủng hộ.

Gốm sứ Cương Duyên có truyền thống nghề gốm từ những năm 1995, bắt  đầu với nhân viên kĩ thuật của Xí nghiệp sứ Bát Tràng. Trải qua những năm tháng thay đổi, thương hiệu gốm sứ Cương Duyên ra đời phát triển nghề gốm như ngày hôm nay.

Các sản phẩm của gốm sứ Cương Duyên được đánh giá cao về chất lượng, nghệ thuật trang trí và cả mẫu mã, chủng loại. Sản phẩm của Cương Duyên là những sản phẩm dân dụng như bát, dĩa, lọ hoa, chậu cảnh… và những đồ thờ cúng. Tất cả đều đảm bảo những nét đẹp lâu đời của gốm sứ Bát Tràng và nét riêng của phong cách Cương Duyên.

Sản phẩm gốm sứ Cương Duyên luôn làm khách hàng hài lòng từ chất lượng đến mẫu mã

2. Quy trình chế tác gốm sứ cao cấp tại Cương Duyên

Cũng như các cơ sở sản xuất gốm sứ Bát Tràng khác, quy trình chế tác gốm sứ cao cấp tại Cương Duyên được thực hiện qua 5 bước cơ bản. Trong  mỗi bước có những điểm riêng biệt không nơi đâu có được để tạo nên điểm nhấn, sức thu hút của sản phẩm Cương Duyên.

Bước 1: Chọn và xử lý đất

Để có được những sản phẩm tốt, gốm sứ Cương Duyên phải được làm nên từ lạo đất sét trắng dẻo, hạt mịn và không tan trong nước. Bên cạnh đó, loại đất sét này phải có độ co ngót nhất định và khả năng chịu lửa cao.

Bước 2: Tạo hình gốm sứ

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm gốm, bởi chính giai đoạn này hình dạng của sản phẩm được hình thành. Đây cũng là công đoạn người nghệ nhân phải đặt đất sét lên bàn xoay, dùng tay của mình để tạo nên những hình dạng mong muốn. Sau khi đưa xuống bàn xoay, sản phẩm có hình dạng được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

tao hinh gom su

Nhờ những bàn tay khéo léo trên bàn xoay, sản phẩm gốm sứ Cương Duyên ra đời với những hình dạng lạ mắt phù hợp thị hiếu người mua

Bước 3: Trang trí hoa văn

Hoa văn là một  trong những nét đẹp thu hút, lôi cuốn mọi người. Hoa văn trên gốm sứ Cương Duyên hoàn toàn được vẽ thủ công bởi bàn tay tuyệt diệu của các nghệ nhân làm gốm.

Hoa văn trên gốm sứ Cương Duyên luôn thu hút mọi người

Bước 4: Tráng men

Sau khi được tô điểm bằng những hoa văn xinh đẹp, gốm sứ Cương Duyên được nung qua rồi mới tiến hành tráng men. Cương Duyên có 5 loại men đặc trưng để tạo nên những màu men đẹp cho sản phẩm.

Bước 5: Nung

Nung là bước cuối cùng trong quá trình làm gốm sứ. Để nung gốm sứ, ta phải chuẩn bị lò nung với nhiệt độ cao, nguyên liệu là củi gỗ, than  cám hoặc ga. Tùy theo từng loại gốm sứ mà nhiệt độ nung có thể dao động từ 600 – 1350oC.

Sau khi nung, ta sẽ có những sản phẩm gốm sứ cương  duyên chất lượng cao như bạn nhìn thấy hiện nay.

Sau quá trình tìm hiểu trên, chắc hẳn bạn đã biết được quy trình sản xuất gốm sứ cao cấp tại Cương Duyên. Nếu có nhu cầu mua gốm sứ, hãy liên lạc với chúng tôi để có những sản phẩm tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Gốm sứ Cương Duyên

Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Hệ thống cửa hàng

Ch1: K28 - 29 - 30, KCN Bát Tràng

Ch2: số 47C chợ gốm Bát Tràng

Ch3: số 136A, xóm 5, Bát Tràng

Hotline: 0914 271 hoặc 0920978 925 925

Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại