Kinh nghiệm chọn mua lọ lộc bình và cách bài trí phong thuỷ

20/06/2019
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bày bán lọ lộc bình dán mác là thương hiệu Bát Tràng. Nhất là khi thị trường hiện nay tràn ngập hàng Trung Quốc, chúng ta khó khăn trong kiểm soát được chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang không biết đâu là lọ lộc bình bát tràng tốt, đảm bảo chất lượng và mẫu mã. Thấu hiểu được những khó khăn đó, chính vì vậy bài viết dưới đây từ gốm sứ Cương Duyên sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách chọn mua lộc bình Bát Tràng đẹp và chất lượng nhất.

Đặt điểm lọ lộc bình Bát Tràng

Một đặc điểm và cũng là điểm cộng cao nhất của lọ lộc bình Bát Tràng đó là đều được làm thủ công bằng tay 100%, tất cả các nét vẽ trên lộc bình đều được phủ lớp tráng men nên màu sắc của các sản phẩm sẽ bền vĩnh cửu mãi mãi theo thời gian. Nó khác hẳn với sản phẩm lọ lộc bình decal của Trung Quốc, hàng decal Trung Quốc có màu rất đậm, sẫm và sắc nét nhưng sẽ dễ bay màu qua năm tháng. Vì vậy, đây là mẹo nhỏ để người tiêu dùng có thể phân biệt được lọ lộc bình Bát Tràng và lọ lộc bình Trung quốc

Chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng hàng kỹ và hàng thường

Thông thường, giá lọ lộc bình Bát Tràng ảnh hưởng bởi yếu tố hàng vẽ kỹ hay vẽ thường nên khi mua lọ lộc bình bạn nên xác định được rõ nhu cầu của mình là loại nào. Sau đây là 3 cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng hàng chuẩn và tốt nhất:

- Kiểm tra dáng lọ lộc bình: dáng lọ phải thẳng đứng và cân xứng không được méo mó, miệng lộc bình phải tròn đều không cong hay bị vênh, thân lộc bình phải thuôn dài thẳng đứng hay lồi lõm. Và quan trọng nhất, khi gõ tay vào thành lọ lục bình phải có tiếng kêu vang trong, không được trầm, nếu trầm là hàng bị dập gió. Với hàng dập gió có thể phát hiện cách khác đó là bạn thử xoay vặn lọ lộc bình nó sẽ có tiếng dát sạn như đang lăn trên cát, còn đôi lọ nào chuẩn sẽ rất êm.

- Kiểm tra nước men: Nước men nền (màu nền cho các họa tiết chính vẽ trên thân lọ) phải đều nhau và không được loang lổ, nếu loang lổ thì là do kỹ thuật dội men không chuẩn và phải là người có kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong nghề mới có khả năng làm việc này. Đó là men bóng còn men rạn thì sao? Men rạn cũng tương tự như men bóng , phải rạn đều, rạn đều ở đây là cách ô rạn nhỏ hình tứ giác có độ rộng tầm 3cm đến 5cm.

- Kiểm tra nét vẽ các họa tiết: đây là bước để đánh giá chất lượng của lọ lộc bình để chọn mua đôi lộc bình Bát Tràng. Với hàng thường thì các nét vẽ thường to và có ít họa tiết bé tỉ mỉ nên tốn ít thời gian để hoàn thành sản phẩm. Vì vậy mà giá thành rẻ và sản xuất hàng loạt rất nhanh. Còn hàng kỹ lọ lộc bình thì phải tỉa tót từng hoa văn nhỏ và đội vẽ chia ra nhiều người, trung bình để hoàn thành một lọ lộc bình vẽ kỹ thì cần ít nhất 3 người thợ vẽ như một thợ bổ khung (tạo khung cơ bản, chia các ô để vẽ họa tiết trên lọ), một thợ vẽ họa tiết nhỏ ở miệng và đáy lọ lộc bình, và còn lại là thợ chính. Người thợ chính này sẽ vẽ các họa tiết, vẽ các cảnh chính trên thân lọ lộc bình một các tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Kích thước lục bình theo phong thủy: chưa tính chân đế (kỷ) có các cỡ chính như: 1m2 (1m25), 1m4, 1m6, 1m8 (1m75), 2m và loại trên 2m. Loại có chiều cao trên 2m chỉ phù hợp triển lãm hay xác lập kỷ lục, không có tính thực tế cho người sử dụng. Vì thế khi chọn mua lọ lộc bình bạn cần phải xem kích thước lọ lộc bình nào phù hợp với không gian bạn định đặt trong nhà.

Ý nghĩa phong thuỷ của lọ lộc bình và cách bài trí

Việc quan trọng là bạn phải hiểu ý nghĩa phong thủy trong từng tích cảnh vẽ trên lọ lộc bình và từ đó có thể đặt lọ lộc bình trong nhà như phòng khách, phòng thờ sao cho phù hợp.

  • Lọ lộc bình được làm bằng chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, Lộc Bình sứ là lựa chọn phù hợp nhất để mang đến nhiều may mắn cho chủ nhân. Chất liệu men rạn cổ hay đắp nổi, hoặc men lam thích hợp đặt ở phòng thờ vì nó gợi lên sức mạnh, nguồn năng lượng cũ.

  • Hãy chọn bình có vẽ những hoạ tiết may mắn và đặt chiếc bình vào vị trí được chiếu sáng trong gian phòng. Góc tốt nhất là ở phía Đông Nam. Không nên đặt lọ bình ở gian bếp. Bình cắm cành trúc mang lại may mắn về tiền tài sự nghiệp, bình cắm cành đào mang may mắn về tình duyên, bình cắm đao kiếm mang may mắn thăng quan, tiến chức.

  • Các chuyên gia phong thủy cho rằng, đặt một chiếc bình có kích thước vừa phải, mở được nắp, đựng những đồ trang sức nhỏ sẽ thể hiện được sự giàu có của gia đình bạn. Một gợi ý khác là làm đầy một nửa bình với gạo hoặc sỏi, sau đó vùi trong bình các đồng xu sẽ khiến cho gia chủ tận hưởng được sự giàu có và sung túc. Một số thầy còn khuyên để nước, nhưng bình to để nước sẽ có thể có muỗi trong nhà, tốt nhất là nên để gạo hoặc sỏi. Nếu một chiếc bình vỡ hỏng, nên vứt đi ngay và mua mới thay thế. Bình quý có thể sửa lại để tái sử dụng nhưng chỉ còn tác dụng may mắn khi không còn vết nứt hay lỗ hổng nào trên thân bình.

  • Ngoài thú chơi lộc bình theo nghĩa thông thường ra, người ta còn trưng bày một chiếc hoặc một đôi lộc bình tại những vị trí tốt trong nhà (vị trí tài lộc, vị trí tình duyên…) để kích hoạt khí tốt, phù trợ cho những mong muốn, ước nguyện của gia chủ.

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại