Lộc bình là gì ? Mua lộc bình tại đâu ?

24/06/2019
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Lọ lộc bình là gì?

Lộc bình hay có một tên gọi khác là lục bình được sử dụng tên gọi từ loại cây lộc bình hay được gọi là bèo tây. Loại cây này phổ biến sống ở hồ nước, song ta. Loại cây này có dáng vẻ thân tán. Chính vì vậy lọ lộc bình cũng được thiết kế với hình dáng thân được mở to và miệng bình xòe ra cũng như phía cổ thắt lại. Vì lọ lộc bình rất giống với cây lộc bình nên mới được đặt nên cái tên như vậy.

Đây là loại sản phẩm được làm ra từ nhiều loại nguyên liệu bằng đồng, gỗ, đồng,… với kích thước được thiết kế cao khoảng 1m2, 1m4, 1m6, 1m7,… Ngoài ra, cũng có những lọ được làm với kích thước nhỏ hơn 60cm thường dùng làm lọ cắm hoa trên bàn thờ.

Lộc bình với còn tên gọi khác là lục bình, và loại nguyên liệu được ưa chuộng nhất của dòng này vẫn là gốm sứ. Mặc dù gỗ và đồng có thể khó bị vỡ khi va đập, thế nhưng gỗ thì giá thành rất cao mà có thể bị mục hoặc bị mối ăn nếu không để ý vệ sinh cẩn thận.

Còn đồng có lẽ sẽ là lựa chọn khá hay vì rất chắc chắn. Tuy nhiên, theo giới phong thủy lại cho rằng đồng không đem lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ sở hữu. Cho nên, ngày nay chúng ta vẫn thấy những chiếc lọ lọc bình được làm bằng gốm sứ với kiểu dáng cổ thon và thân phình ra.

Ý nghĩa của lọ lộc bình

Theo phong thủy, lọ lộc bình tượng trưng cho tiền tài, sự phát triển và may mắn. Hình dáng của lọ theo thuyết hình khí là rất tốt, vì đây là kiểu dáng có phần miệng tròn to thu khí tốt và phần cổ nhỏ nhưng thân bình to giữ khí rất tốt.

Điều này còn tượng trưng cho khả năng thu giữ tiền tài của gia chủ sở hữu, cho nên ngoài dùng để trang trí ra, thì lọ còn dùng để làm vật may mắn.

Các mẫu mã lọ lộc bình trên thị trường

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã sản phẩm lọ lộc bình được bày bán, cho nên trước khi bạn mua lọ lộc bình ở đâu thì bạn cũng phải phân loại những chiếc lọ ra thành những loại riêng biệt để cho dễ nhận biết. Phân loại càng kỹ như vậy bạn cũng sẽ dễ dàng tìm ra được lọ phù hợp nhất với bạn.

1. Phân loại dựa theo nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

Bạn có thể đã từng nghe qua những cái tên như lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng, lọ lộc bình gốm sứ Giang Tây,…. Cho nên khi lựa chọn phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ từ đâu.

Và tất nhiên, những sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc thường rất là rẻ, tuy nhiên các lớp men và chất liệu thường không được bền. Vì vậy, nên chọn các loại có xuất xứ từ Bát Tràng, đây còn là làng nghề truyền thống từ lâu đời với sản phẩm có độ bền cao và mang giá trị tinh thần người Việt.

2, Phân loại theo họa tiết trang trí của lọ

Những họa tiết trên thân lọ lộc bình mang những nét đẹp và chất riêng biệt. Chính vì thế, khi chọn mua cần phải chú ý xem đi xem lại nhiều lần các nét họa tiết, cái nào phù hợp với bản thân.

Mỗi nét họa tiết đều mang một ý nghĩa phong thủy riêng, cho nên bạn có thể lựa chọn theo phong thủy với cung mệnh bản thân. Có các loại họa tiết dán decal hay vẽ tay, nhưng nếu đã phải chi tiền mua một lọ lộc bình cho bản thân thì nên chọn loại vẽ tay hay đắp nổi trông sẽ đẹp mắt hơn nhiều.

3. Phân loại theo màu men

Với nhiều loại men từ men rạn, men lam, men bóng,… sẽ mang tới nhiều loại màu sắc tương phản và những họa tiết đẹp mắt.

Những yếu tố này phần nào cũng ảnh hưởng tới giá trị của sản phẩm, cho nên cần phải xem thật kỹ màu men trước khi chọn mua.

Nếu muốn một sản phẩm mang đậm nét cổ kính thì có thể lựa chọn màu men rạn hay màu men lam, đây cũng chính là hai màu men rất được ưa chuộng.

Ngoài ra, men lam cũng đã xuất hiện từ rất lâu trong những làng nghề gốm sứ, cho nên các loại men lam này nhìn vào vẫn toát ra vẻ cổ kính nhưng nhìn vẫn rất sáng và dễ nhìn.

4. Phân loại theo độ tỉ mỉ và chất lượng

Tất nhiên là khi sản phẩm được đưa ra thị trường, có nhiều sản phẩm nhìn rất giống nhau nhưng lại có những chi tiết như màu men, các nét hoa văn khác nhau.

Điều này càng cần phải chú ý, vì mua lọ lộc bình ở đâu cũng sẽ có những sản phẩm được lấy cùng một cơ sở sản xuất ra, nhưng lại có sản phẩm nhìn thì đẹp, còn có những loại khác thì chi tiết bị lỗi do quá trình làm ra thành phẩm. Cũng chính vì thế mà giá thành cũng khác nhau.

Ngoài ra, cũng có những sản phẩm chợ, vật liệu kém chất lượng và làm không kỹ nên giá bán rất là rẻ. Đây chắc chắn là một chi tiết mà người mua cần chí ý tới khi định giá sản phẩm cho phù hợp.

Địa điểm bán lọ lộc bình đẹp và uy tín

Nếu bạn đang tìm một địa điểm để mua sản phẩm uy tín và đẹp thì có thể tìm tới Gốm sứ Cương Duyên.

Thường mang đặc điểm về chất lượng và màu men khác biệt do kinh nghiệm sản xuất  gốm sứ lâu năm từ đội ngũ thợ sản xuất xuất thân từ làng nghề gốm bát tràng.

Thương hiệu Cương Duyên ra đời trên cơ sở kế thừa và phát triển nghề gốm sứ truyền thống lưu giữ qua ba thế hệ trong gia đình. Thương hiệu nổi tiếng bởi các sản phẩm men lam Huế được pha chế theo công thức gia truyền độc đáo, với đặc trưng men lam có chiều sâu, mọng nước, mang vẻ đẹp chuẩn mực và thần thái sang trọng.

Gốm sứ Cương Duyên còn có một đội ngũ kỹ thuật lâu năm nhiều kinh nghiệm và những nghệ nhân trang trí có tay nghề khéo léo với đam mê và sức sáng tạo không ngừng. Cơ sở hiện nay có gần 100 công nhân trực tiếp chế tác các sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ cao cấp, phục vụ những thị trường đề cao yếu tố chất lượng, kỹ thuật và đòi hỏi chuyên sâu về mỹ thuật trong nước và quốc tế.

Tại đây, luôn đảm bảo về chất lượng phục vụ cũng như chất lượng sản phẩm bền và đẹp từ chính làng nghề gốm sứ Bát Tràng.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại