Lý giải cho các mặt Nguyệt trên bát hương thờ cúng

22/07/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Nguyệt ở đây là Mặt trăng, lấy hình tượng trên cơ sở người xưa làm lịch theo chu kỳ tuần hoàn của mặt trăng. Mặt trăng có sức ảnh hưởng và chi phối. Cặp Rồng ngước lên nhìn mặt trăng với ý nghĩa thuần phục, thể hiện tâm linh là sự thần phục thánh thần. Ở đây Mặt Trăng được cá thể hóa bằng hình tượng âm dương bát quái nên mới có nhiều người xuất hiện ý kiến khác nhau về âm-dương.

1. Lưỡng Long chầu Nguyệt

Rồng chầu mặt nguyệt hay có tên gọi khác là “Lưỡng long chầu nguyệt” chính là biểu tượng của âm dương hòa hợp trong vũ trụ. Tạo hình rồng luôn được thực hiện theo một khuôn mẫu nhất định, là biểu tượng văn hóa, là hiện thân của sức mạnh và những điều tốt lành trong cuộc sống.

Bát hương vành song Song Long Chầu Nguyệt

Hai con rồng được vẽ tay trang trí trên Bát hương là tượng trưng cho hai cực Âm – Dương, thể hiện sự cân bằng giữa 2 cực trong nhân gian. Dùng hình ảnh hai con rồng nắm giữ sự cân bằng của sự sống, cân bằng của vũ trụ nhằm thể hiện sức mạnh vô cùng to lớn và quan trọng của rồng trong đời sống tâm linh của dân tộc.

Hình mặt nguyệt chính là Thái cực. Theo một số quan niệm khác, hình tượng này cũng tương đương với viên ngọc sáng, tượng trưng cho sự sống, ngũ hành trong vũ trụ.Chính vì vậy, hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt là biểu tượng của sức mạnh quy tụ, sự giao hòa của trời đất, cân bằng trong vũ trụ mang đến sức mạnh, sự quyền uy và tài lộc cho con người. Hình ảnh rồng chầu mặt nguyệt không chỉ biểu trưng cho sức mạnh thần thánh mà trong đó còn tồn tại những giá trị nhân văn, phản chiếu trí tuệ, ước vọng của con người, một nền văn minh cổ xưa được lưu truyền đến ngày nay. Gốm sứ Cương Duyên với các sản phẩm bát hương đa dạng, được chế tác vẽ tay thủ công cùng bài men Lam Huế độc đáo, có  chiều sâu : 

Bát hương vành song 20 Song Long Chầu Nguyệt

Bát hương vành song 22 Song Long Liên Hoa

 

 2. Lưỡng Long Tranh Châu 

Người xưa quan niệm Thái cực sinh Lưỡng nghi (hiểu nôm na là học thuyết về vụ nổ Bigbang như giới khoa học hiện đại giải thích). Hình tượng ở đây là hạt châu tượng trưng cho Thái Cực, tượng trưng cho Vũ trụ duy nhất, sinh ra 2 rồng cân đối hai bên chính là tượng trưng cho Âm và Dương (chứ hình tượng ở giữa ko phải tượng trưng cho âm - dương) - 2 thế lực sinh phối vũ trụ. bản chất chỉ là sự vận hành và cân đối của Vũ trụ.

Bát hương vành song Song Long Liên Hoa

Rồng là biểu tượng của sức mạnh vũ trụ mà cụ thể là hai lực tương tác Âm - Dương. Khi thể hiện hai con Rồng thì không con nào ngậm châu cả. Vì sao? Vì hình tượng hai con rồng là biểu tượng lực Âm - Dương cân bằng, hạt châu lại là biểu tượng của thái cực, là biểu tượng của vũ trụ. Nếu hai con Rồng đều ngậm châu thì đó là hình ảnh sai lầm do người làm ra thiếu hiểu biết hoặc rập khuôn theo mô-típ chung. Bởi không thể có hai vũ trụ, chỉ khi thể hiện một con rồng - tức là một âm (hoặc một dương) thì mới ngậm châu. Đây chính là biểu tượng của một trong hai thế lực âm (hoặc dương) đang chi phối vũ trụ (âm thịnh thì dương suy hoặc ngược lại).

Trong quan niệm Phât Giáo, có xuất hiện thêm 1 hình tượng là 2 rồng chầu Bánh xe Pháp Luân. Cái này thì hiếm gặp hơn nhưng có xuất hiện trong các công trình kiến trúc Phật Giáo hơn.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại