Mang vẻ đẹp gốm sứ đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc

29/08/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Tháng 8, rồi tháng 9 mỗi năm, có người con đất Việt nào không hân hoan tự hào khi đón ngày Quốc khánh, kỷ niệm một cột mốc chói sáng trong lịch sử dân tộc. 75 năm đã trôi qua từ cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử của cha ông để giành lấy quyền độc lập, tự do. 75 năm, những người con làng nghề gốm sứ Bát Tràng vẫn tiếp tục mang tinh hoa làm đẹp cho đời, tô điểm thêm cho đất nước.

Lịch sử ghi nhận rằng làng Bát Tràng đã tồn tại gắn liền với suốt nghìn năm hào hùng của kinh thành Thăng Long. Cho tới khoảng thế kỷ 14, 15, gốm sứ Bát Tràng đã trở thành một trong những biểu tượng về nghề thủ công mỹ nghệ của dân tộc Đại Việt. Trải qua thăng trầm bao thế kỷ, làng gốm Bát Tràng vẫn luôn tồn tại và phát triển, đưa tinh hoa nghệ thuật của mình tới khắp mọi nơi.

Thế kỷ 19, thực dân Pháp tới Đông Dương chiếm đóng. Những dòng hàng hóa từ khắp nơi đổ về. Nhiều sản phẩm gốm sứ từ khắp nơi trên thế giới cũng du nhập vào nước ta nói chung và vào Hà Nội nói riêng. Việc đó những tưởng mang lại đe dọa cho sự tồn vong của nghề gốm Bát Tràng. Nhưng không, chính sự cạnh tranh khiến nghề gốm càng phát triển. Các nghệ nhân đã quyết giữ gìn nghề truyền thống, không để mai một di sản của cha ông.

Thế rồi, Cách mạng nổ ra. Không ít người con của làng gốm Bát Tràng đã tham gia chiến đấu, cùng đồng bào cả nước đứng dậy giành lấy chính quyền theo lời kêu gọi của Đảng. Và rồi cũng lại bao người con khác của quê hương Bát Tràng mang theo đôi tay và tâm hồn của người nghệ nhân ra chiến trường cùng chiến đấu bảo vệ quê hương trong suốt hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc. Ngay cả trong những năm tháng đau thương nhất đó, gốm Bát Tràng vẫn không vì thế mà mai một.

Người dân Bát Tràng làm sao quên được lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nào. Đó là một ngày đầu xuân năm 1959, khi đất nước đang trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ lịch sử, Bác Hồ đã tới thăm làng gốm, khen tặng và dành nhiều lời động viên các nghệ nhân và dân chúng trong làng. Bác muốn “Làng Bát Tràng mới phải làm sao trở thành một làng kiểu mẫu của nước Việt Nam mới, nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”. Nhớ lời dặn đó, nhân dân Bát Tràng hơn nửa thế kỷ qua đã không ngừng nỗ lực, cùng góp sức lực và tài hoa để phát triển làng nghề, và quan trọng hơn là tô điểm thêm vẻ đẹp cho đất nước ngay từ những năm tháng chiến đầu oanh liệt năm xưa cho tới những ngày đất nước phát triển ngày một thịnh vượng lúc này đây.

Bác Hồ về thăm làng gốm Bát Tràng, năm 1959.

Khởi đầu từ chính những năm tháng lịch sự bi tráng mà hào hùng đó, thế hệ nghệ nhân đầu tiên của Cương Duyên đã ngày đêm nỗ lực không chỉ trong lao động, sản xuất với những sản phẩm truyền thống mà còn vận dụng trí tuệ và sự khéo léo, tính sáng tạo và tình yêu nghề của mình để nâng tầm cho sản phẩm gốm sứ. Nỗ lực đó đã mang lại thành quả tuyệt vời là những sản phẩm gốm sứ tinh xảo và kỳ công.

Trải qua nhiều thập kỷ, các nghệ nhân Cương Duyên chính là những người góp phần vào việc nâng tầm của nghề gốm sứ, biến việc chế tác sản phẩm không còn chỉ thuần túy là một hoạt động sản xuất mà, hơn thế nữa, đã trở thành một nghệ thuật đích thực.

Chế tác thủ công cực kỳ tinh tế tại xưởng sản xuất của Cương Duyên.

Làm sao có thể không gọi là nghệ thuật khi mà mỗi sản phẩm đều được chế tạo thật tỉ mỉ không chỉ ở cách chọn và chế tạo nguyên liệu hay nung cho sản phẩm thành hình, mà còn ở sức sáng tạo vô hạn của những người nghệ nhân từ khi tạo hình, từ từng nét vẽ cho tới khi lên màu cho từng sản phẩm, để mỗi sản phẩm đều là một tác phẩm tinh xảo và độc nhất.

Tiếp nối tinh hoa và bí quyết của thế hệ trước, cơ sở sản xuất gốm sứ Cương Duyên do nghệ nhân Phạm Duy Cương thành lập trong những thập kỷ qua luôn đạt tiêu chí cao nhất là chất lượng thẩm mỹ của từng tác phẩm. Mỗi thành viên của xưởng đều được đào tạo dưới sự chỉ dẫn tận tình của những người đi trước, kết hợp với tình yêu nghề và đam mê nghệ thuật để phát huy tinh túy của nghề gốm.

Giữa những ngày tháng lịch sử của đất nước, những đóa hoa được tạo nên từ những đôi bàn tay tài hoa của các những nghệ nhân Cương Duyên càng như tươi thắm hơn để mừng ngày độc lập dân tộc, tưởng nhớ công ơn của những thế hệ tiền nhân đã góp sức mang lại một xã hội giàu có và văn minh.

Những lọ hoa, những bình hút lộc, những lộc bình hay những bức tranh gốm tuyệt đẹp là những vật dụng bài trí thật rực rỡ, những món quà thật đẹp, trang trọng và giàu ý nghĩa trong dịp lễ độc lập này mà chúng ta có thể dùng để trang trí cho nhà cửa, văn phòng hay dành tặng cho người thân, cho cộng sự và đối tác, hay đặt lên ban thờ những anh hùng, liệt sĩ đã góp xương máu cho non sông có được ngày hôm nay.

      

      

Mừng Quốc khánh mùng 2 tháng 9 cùng đại lễ Vu Lan tháng 7 Âm lịch, Cương Duyên thực hiện ưu đãi cho quý khách hàng, giảm giá 5% tất cả sản phẩm khi mua hàng online và giảm 10% cho quý khách mua trực tiếp tại xưởng.

Rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ!

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại