Một ban thờ cơ bản cần những món gì?

05/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Trong mỗi gia đình người dân Việt Nam ban thờ là yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu. Đó là tín ngưỡng thờ cúng đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người ngay từ khi còn bé thơ và thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với tổ tiên, gia tộc của mỗi gia đình. Thế nhưng ban thờ cơ bản cần những món gì? Điều này không phải ai cũng biết rõ, nhất là những gia đình trẻ muốn lập ban thờ để thờ cúng tổ tiên. Nếu bạn đang còn thắc mắc thì hãy tìm hiểu và theo dõi bài viết dưới đây của gốm sứ Cương Duyên để hiểu rõ hơn ban thờ cơ bản cần những món gì.

Ý nghĩa của việc lập ban thờ để thờ cúng tổ tiên

Các cụ ta ngày xưa đã có câu: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Câu này có có thể hiểu đơn giản là khi làm bất cứ 1 việc gì đó thì phải nhớ công ơn của những người đi trước đã tạo ra chúng. Không phải trái ngọt nào cũng tự dưng mà dễ dàng có được, để tạo ra trái ngọt thì người trồng cây đã phải trải qua bao nhiêu vất vả từ khâu trồng trọt, chăm sóc, tưới cây hàng ngày và phải đợi qua bao nhiêu thời gian thì mới có thành quả như mong muốn.

Vì vậy việc thờ cúng tổ tiên là điều rất quan trọng tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà tổ tiên đã sinh thành, nuôi dưỡng ta nên người và trưởng thành. Nếu không có ông bà, tổ tiên những người đi trước thì sẽ không có thế hệ chúng ta của ngày hôm nay. Việc thờ cúng tổ tiên là sự ghi nhớ, biết ơn của con cháu với ông bà, cha mẹ đã khuất và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình được phát triển, đơm hoa kết trái. Còn bàn thờ gia tiên là thế giới thu nhỏ của những người đã khuất. Đây là nơi mà những người còn sống dùng để liên hệ với những người đã mất, cầu mong họ yên nghỉ, siêu thoát phù hộ cho gia chủ luôn gặp may mắn, tài lộc và bình an.

Kích thước của bộ thờ chuẩn là như thế nào?

Chúng ta không có quy ước chung nào về kích thước đồ thờ chuẩn nhưng để chọn được kích thước bộ đồ thờ phù hợp thì sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của ban thờ. Mỗi ban thờ sẽ có những kích thước to nhỏ khác nhau mà bộ đồ thờ cũng vậy, nên khi gia chủ chọn đồ thờ phải đo kích thước của ban thờ để chọn được 1 bộ đồ thờ có kích thước tương đồng và phù hợp nhất.

Ban thờ cơ bản cần những món gì?

Thờ cúng là nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống không thể nào thiếu của dân tộc ta bao đời nay. Cách bài trí ban thờ mỗi nơi mỗi khác và mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Ban thờ cơ bản cần những món gì thì bạn tham khảo dưới đây nhé!

Bát hương và cách đặt bát hương trên bàn thờ

Chắc chắn khi lập ban thờ nhiều người sẽ thắc mắc trên ban thờ cơ bản cần những món gì và sẽ có mấy bát hương trên ban thờ, cách đặt bát hương trên ban thờ như nào cho đúng để đem lại may mắn. Quả thực, bát hương là vật phẩm quan trọng không thể thiếu trên ban thờ. Bát hương là nơi nhang khói để thờ cúng tổ tiên, những người đã khuất với mong muốn được gia tiên phù hộ, soi đường chỉ dẫn giúp cho con cháu được bình an, may mắn, làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào,…

Theo quan niệm của người xưa, ít nhất phải có 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Bát hương thứ nhất thờ phật và gia tiên, bát hương thứ 2 thờ thần, có thể thờ nhiều thần như: thổ công, thần tài, thần lộc, thần phúc,… Và bát hương thứ 3 là thờ bà Cô Tổ, đây là vị thần Cô ở giữa thần và gia tiên.

Bát hương thờ cúng cần ít nhất phải có 3 bát hương trên bàn thờ

Ống cắm hương

Đồ vật tiếp theo trên ban thờ cơ bản cần những món gì chính là ống cắm hương. Thông thường khi bố trí ban thờ người ta sẽ đặt ống cắm hương bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên. Nhưng việc có ống cắm hương có hay không cũng không quan trọng, có cũng được mà không có cũng được. Nếu ban thờ nhà bạn quá nhỏ hay không đủ điều kiện thì có thể không dùng hoặc không cần đặt ống cắm hương lên bàn.

Ống cắm hương giúp cho các cây hương được gọn gàng trên bàn thờ

Bộ bát cúng cơm

Trong các dịp lễ tết hoặc ngày cúng của những người đã khuất thì gia chủ sẽ thường cúng cơm để mời gia tiên về thụ hưởng. Những lúc như vậy thì trên bàn thờ sẽ không thể nào thiếu bộ bát cúng cơm được.

Bộ bát cúng cơm bằng gốm sứ tráng men cao cấp

Bộ đũa thờ

Nếu như đã có bộ bát cúng cơm thì sẽ không thể nào thiếu được bộ đũa thờ được. Cũng suy ra từ những bữa cơm hàng ngày của chúng ta mà ra thôi, khi có bát ăn cơm mà không có đũa thì sẽ không thể nào có 1 bữa cơm trọn vẹn được.

Bộ ấm chén cúng nhỏ

Bộ ấm chén nhỏ khi thờ cúng như là 1 tục lệ mời ông bà tổ tiên về uống trà, nước và phù hộ mỗi ngày cho gia chủ. Ban thờ cơ bản cần những món gì thì không thể thiếu bộ ấm chén cúng được.

Lọ cắm hoa- lọ lộc bình sứ

Thường thì lọ cắm hoa sẽ đặt ở bên trái ban thờ nhưng sẽ có 1 số nơi đặt cả 2 bên ban thờ để cắm hoa hoặc cắm cành lộc.

Mâm bồng- đĩa đựng hoa quả

Trên ban thờ không thể nào thiếu mâm bồng hoặc đĩa đựng hoa quả được. Bởi vì khi dâng lễ vật thờ cúng mà không có mâm bồng, đĩa đựng hoa quả thì sẽ không viết để lễ vật vào đâu. Vật dụng này sẽ để đựng lễ vật khi dâng lên cúng thần phật, tổ tiên.

Mâm bồng- đĩa đựng hoa quả cần phải có trên bàn thờ

Thường thì khi cúng người ta sẽ trưng bày 5 loại quả khác nhau trên đĩa, nhưng tùy thuộc vào vùng miền tín ngưỡng của từng nơi mà sẽ có cách trưng bày lễ vật khác nhau và mang từng ý nghĩa riêng. Trên bàn thờ thường có 3 cái mâm bồng: 1 cái ở giữa đựng hoa quả, 1 cái đựng bánh kẹo và 1 cái đựng tiền vàng.

Nậm đựng rượu và kỷ chén

Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén nhiều nơi thường đặt lên ngai chén thờ và số chén thờ thường đặt theo số lẻ. Người ta thường dùng để đựng chén nước hoặc chén rượu khi thờ cúng hàng ngày.

Kỷ chén người ta thường đặt theo số lẻ 3 hoặc 5 chén

Chóe cúng- chóe bầy

Chóe cúng, chóe bầy theo phong thủy thì đồ vật đó tượng trưng cho hũ đựng gạo, hũ bạc, hũ vàng,… trong các gia đình giàu có thời xưa. Vì vậy với mong muốn ấm no, sung túc, đầy đủ và giàu có người ta thường bày thêm chóe cúng, chóe bày trên bàn thờ.

Đèn thờ

Ban thờ cơ bản cần những món gì thì không thể thiếu đèn thờ. Đèn thờ trên ban thờ thường thì người ta dùng đèn cầy hoặc nến. Hiện nay với sự hiện đại hóa trong việc thờ cúng nên người ta còn dùng đèn điện vàng để thay thế đèn cầy và nến. Nhưng đèn cầy và nến vẫn là đồ vật không thể thiếu mỗi khi thờ cúng của mỗi gia đình hiện nay.

Ánh sáng đèn thờ giúp soi sáng tâm hồn, là ánh sáng chỉ đường dẫn lối

Ánh đèn, ánh nến phát sáng là biểu trưng cho sự nhẫn nhục, vì nhẫn nhục sẽ chuyển từ lửa hận thành ánh sáng quang minh. Nó còn tượng trưng cho việc thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không ngừng, làm tiêu trừ các loại nghiệp chướng, tai ương để đem đến những may mắn, công đức thành quả chứng giám mà mọi người đều mong muốn.

Di ảnh thờ

Có nhiều nơi thường để di ảnh thờ tổ tiên trên bàn thờ, nhưng có 1 số nơi họ lại không dùng di ảnh để thờ cúng. Tuy nhiên nhiều người muốn để di ảnh thờ thì cần phải biết cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ sao cho hợp lý và đúng phong thủy. Tùy vào từng nơi mà di ảnh có thể đóng khung hoặc đúc tượng để thờ. Việc chọn ảnh thờ như thế nào là tùy vào từng điều kiện của mỗi gia đình, mỗi vùng miền khác nhau.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà

Vị trí được nhiều gia chủ trong các gia đình lựa chọn nhiều nhất để đặt bàn thờ chính là vị trí trung tâm nhà. Thông thường khi bạn bước chân vào nhà từ cửa chính sẽ thấy ngay bàn thờ gia tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách ngay ở giữa nhà.

Tuy nhiên, hiện nay các ngôi nhà hiện đại có không gian hẹp, nhiều tầng thì đại đa số họ lại chọn đặt vị trí ban thờ ở trên tầng thượng. Bởi vì, tầng thượng có vị trí khá thoáng, yên tĩnh, ít bị chấn động.

Mỗi gia đình sẽ có vị trí đặt bàn thờ khác nhau, điều đó phụ thuộc vào không gian diện tích như thế nào. Một khi chúng ta thành tâm thờ cúng, tỏ lòng biết ơn thì việc đặt vị trí ban thờ ở đâu là điều không quan trọng nữa.

Những điều cần lưu ý khi bày biện bàn thờ

Để lựa chọn được vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ trong gia đình mang lại sự linh thiêng, may mắn thì sẽ có những điều cần lưu ý như sau khi bày biện ban thờ:

 • Không được đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nhà bếp. Bởi vì những nơi này có luồng không khí uế tạp không phù hợp để đặt bàn thờ có sự linh thiêng ở gần đó.
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí ngay lối đi lại.
 • Không gian thờ cúng và các đồ vật thờ cúng phải luôn sạch sẽ, gọn gàng, thoáng đãng để đảm bảo sự trang nghiêm, linh thiêng khi thờ cúng.
 • Các vật phẩm, vật lễ cúng trên bàn thờ cần được chuẩn bị và bày biện chu đáo, cẩn thận để bày tỏ lòng thành kính.
 • Hoa để thờ phải là các loại hoa tươi như: hoa cúc, hoa huệ, hoa ly, hoa sen, hoa lay ơn,…Không nên để hoa hoặc quả héo úng trên ban thờ.

Hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy, ngũ hành

Đặt hướng bàn thờ ở hướng nào sao cho gia đình được bình an, tài vận, sức khỏe được đảm bảo thì bạn cần chú ý hướng đặt theo đúng phong thủy như sau:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ, hướng đó là các hướng Đông Bắc, Tây Nam.
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam.
 • Phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi, không được đặt bàn thờ dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về ban thờ cơ bản cần những món gì. Việc thờ cúng và bày biện các đồ vật trên ban thờ rất quan trọng và có ý nghĩa cần thiết đối với tín ngưỡng của người dân Việt Nam ta. Hy vọng với những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những đồ vật cần thiết cho bàn thờ nhà mình. Nếu cần biết rõ hơn về ban thờ cơ bản gồm những món gì hay cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ với gốm sứ Cương Duyên theo địa chỉ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0914.271.092
 • Gmail: cuongduyen.vn@gmail.com 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại