Nên thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

18/01/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Thắp hương cho tổ tiên ở gia đình và các đền chùa là việc mang ý nghĩa rất thiêng liêng với mỗi người. Nhưng các bạn hay thắc mắc rằng ý nghĩa thực sự hành động này là gì? Thắp hương bao lâu thì hạ lễ? Gốm sứ Cương Duyên đã dựa trên các ý kiến của các chuyên gia và thống kê lại qua bài viết dưới đây. 

Thắp hương có ý nghĩa như thế nào?

Thắp hương là truyền thống, tập tục từ rất lâu của con người Á Đông và đặc biệt là dân tộc Việt Nam. Vào mỗi dịp lễ tết, hay đám tang, đám cưới,... không thể thiếu hình ảnh của những nén hương. Thắp hương đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của đất Việt mang lại sự gần gũi, thiêng liêng. 

Hình ảnh bát hương còn được coi giống như nơi thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính đối với bề trên. Việc thắp hương vào ngày lễ tại gia đình hay chùa chiền thể hiện sự cầu may và bình an cho gia chủ. Người ta tin rằng tổ tiên sẽ thông qua nén hương mà nghe được lời cầu nguyện của chúng ta. Khi có bất kỳ chuyện gì xảy ra người ta đều sẽ sắm lễ để dâng lễ và thắp hương. Các lễ ăn hỏi, cúng Mụ, động thổ, thôi nôi,... nhờ những nén hương để cầu bề trên phù hộ. 

Thắp hương là truyền thống, tập tục từ rất lâu của con người Á Đông và đặc biệt là dân tộc Việt Nam

Con người Việt Nam đều quan niệm rằng mùi hương sẽ như cầu nối giữa người trên trần và người dưới âm. Người đã mất sẽ nhận lễ lộc và cảm nhận được lòng thành kính của bạn thông qua việc thắp hương. Xét về mặt tâm linh thì chúng ta vẫn chưa thể thể thực sự hiểu rõ về dâng hương. Các nhà chiêm tinh học vẫn đang tích cực nghiên cứu để tìm ra sự thật ẩn sau hành động này của con người. 

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

Những nén hương được đặt lên bát hương coi như là tấm lòng kính trọng và sợi dây kết nối với người đi trước. Chúng ta có thể gửi những tâm nguyện và ý niệm của mình qua việc thắp hương cho tổ tiên. Hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa trong không gian làm cho lòng người cảm thấy thanh thản. 

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

Không cần cỗ bàn linh đình hay yến tiệc thịnh soạn, chúng ta thể hiện lòng thành qua làn khói của nén hương. Lễ vật để dâng lên thần linh và gia tiên chỉ cần đèn, nến, cây trái, nước tốt, hương thơm là đủ. Theo như nghiên cứu thì các bạn phải thắp 3 tuần hương mới được phép hạ lễ xuống. Trong đó, 1 tuần hương là thời gian cháy hết một nén hương, chừng 45 - 60 phút. 

Xem thêm >> Top 10 mẫu bàn thờ hiện đại được yêu thích nhất

Những lưu ý khác khi thắp hương

Chúng ta nên lưu ý những điểm sau khi thắp hương cho bề trên tại bàn thờ gia đình hoặc đền chùa:

  • Hương đang thắp mà bị tắt thì chỉ cần để nguyên vị trí và đốt tiếp để hương cháy lại là được. 
  • Bạn hãy chú ý cắm hương thẳng trên bát hương, tránh việc cắm bị nghiêng hay hương bị đổ xuống. 
  • Chúng ta nên đặt bát hương hoặc thắp hương ở nơi kín gió để hương không bị thổi tắt. 
  • Các bạn tuyệt đối không được cắm hương vào đồ cúng, việc này có thể gây ngộ độc cho người ăn sau đó. 
  • Khói của que hương có thể gây hại cho phổi của trẻ nhỏ nếu hít nhiều nên bạn không nên lạm dụng hương quá nhiều. 
  • Hương điện (hương giả) là loại vật phẩm mà bạn không được phép cắm vào lư hương.  

Tại gốm sứ Cương Duyên chuyên cung cấp các sản phẩm dùng để thờ cúng bền đẹp

Lời kết

Chúng ta đã được tìm hiểu về chủ đề “thắp hương bao lâu thì hạ lễ” thông qua bài viết. Việc dâng hương sẽ trở nên thiêng liêng và ý nghĩa hơn nếu có đầy đủ các vật phẩm. Chúng sẽ mang lại cho bạn và gia đình nhiều may mắn và tài tộc. Tại gốm sứ Cương Duyên chuyên cung cấp các sản phẩm dùng để thờ cúng bền đẹp. Mọi người hãy nhanh tay tham khảo để lựa chọn được những đồ vật tốt nhất. 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại