Ngày Rằm Nên Cúng Lễ Gì?

03/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Ngày rằm nên cúng lễ gì để thể hiện lòng thành của mình với trời đất, ông bà tổ tiên? Đây là điều nhiều người băn khoăn khi chuẩn bị đồ cúng trong ngày rằm. Trong bài viết này, Gốm sứ Cương Duyên sẽ giúp bạn tìm hiểu những đồ cúng cần có trên mâm lễ.

Có phải ngày rằm nào cũng chuẩn bị lễ cúng như nhau?

Trong thực tế, mọi người thường chuẩn bị mâm cúng rằm mỗi tháng có sự khác biệt. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết hay bắt buộc trong văn hóa tâm linh.


Nếu có điều kiện kinh tế tốt cũng như thời gian, mọi người có thể chuẩn bị lễ rằm tháng giêng, tháng chạp và tháng 7 cẩn thận hơn. Còn không, các ngày lễ có thể được cúng với mâm cúng rằm như nhau. Việc quan trọng nhất vẫn là thể hiện lòng thành của mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bạn bài trí đồ thờ cúng.

Ngày rằm nên cúng lễ gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những món quan trọng nhất, cần có trên mâm cúng rằm. Cùng tìm hiểu để biết bạn nên chuẩn bị mâm lễ như thế nào cho đúng nhé.

Những lễ vật/đồ cúng truyền thống nên có

Hương

Hương thơm được xem là sợi dây quan trọng kết nối con người với đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì vậy, việc chuẩn bị hương là không thể bỏ qua. Nếu không có hương, bạn sẽ không thể mời tổ tiên, thánh thần về dự lễ và thụ hưởng lễ vật mình dâng lên.

>> Xem thêm: Bài trí đồ thờ cúng ngày Tết sao cho đầy đủ và ý nghĩa.

Trầu cau

Trong văn hóa của người Việt Nam, trầu cau có ý nghĩa rất lớn. Nó là món ăn đặc biệt, được xem “là đầu câu chuyện” từ tang ma, lễ nghi cho tới cưới hỏi.


Vì vậy, vào ngày rằm mọi người nên chuẩn bị một phần trầu cau để dâng cúng tổ tiên. Lòng thành cũng như mong muốn của mọi người sẽ được gửi tới các vị một cách trọn vẹn hơn.

>> Xem thêm: Vì sao đồ thờ cúng Bát tràng lại được nhiều người yêu thích?

Rằm nên cúng lễ gì - Rượu

Trong mâm cúng lễ, rượu cũng là một phần đặc biệt quan trọng, không thế thiếu được. Bạn nên ưu tiên lựa chọn rượu nếp, những loại thơm ngon cho mâm cỗ cúng rằm. Nên tránh các loại rượu tây, rượu màu.

>> Xem thêm: Tại sao bạn cần thực hiện thờ cúng tổ tiên?

Hoa tươi

Hoa dùng cho lễ cúng rằm nên chọn hoa cúc, hoa hồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào lọ cắm hoa dơn, lay ơn hay những loại hoa nhỏ khác để lọ hoa có nhiều màu sắc hơn. Nổi trội nhất có thể kể tới vàng anh hay thạch thảo.

Rằm nên cúng lễ gì - Trái cây

Riêng về trái cây, bạn nên ưu tiên chọn các loại theo mùa. Nếu có điều kiện, hãy chuẩn bị nhiều loại hoa quả khác nhau. Còn không, chỉ cần 1 loại quả duy nhất là đủ. Nên ưu tiên những loại trái như cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu… Nên lựa chọn số quả trên mâm cúng với số lẻ thay vì số chẵn nhé.

>> Xem thêm: Bật mý kích thước bàn thờ gia tiên để rước tài lộc.

Lễ vật gia đình nên chuẩn bị tùy thuộc vào điều kiện kinh tế

Ngoài những lễ vật trên, các gia đình cũng có thể tùy chọn những loại lễ vật khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Cụ thể có thể kể tới những loại, món ăn sau đây:

  1. Thịt gà luộc.
  2. Thịt chân giò.
  3. Xôi chè.
  4. Bánh kẹo.

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng điều kiện kinh tế của gia đình mình. Từ đó, sắp xếp một mâm lễ cúng thật phù hợp và thể hiện lòng thành của gia đình với tổ tiên, trời đất trong ngày rằm nhé.

Xem thêm:

Lưu ý quan trọng khi chuẩn bị lễ ngày rằm

Như vậy, bạn đã biết rằm nên cúng lễ gì. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn thực hiện lễ cúng rằm tốt và mang nhiều ý nghĩa hơn. Cùng xem nhé.
Hoa, trái cây lựa chọn trong mâm cúng nên chọn loại hoa tươi, trái cây ngon mới hái. Hãy chú ý đến ngoại hình của chùn, nên chọn những loại đẹp, có bề mặt bên ngoài đồng đều.
Tùy điều kiện, mọi người có thể cúng rằm buổi chiều hoặc buổi tối đều được.
Mâm cỗ cúng không cần quá trú trọng đến nhiều lễ vật. Mọi người chỉ cần chuẩn bị lễ vật cơ bản và thành tâm khấn vái là được.
Các loại đĩa, đồ dùng trên mâm cúng cũng cần được chú trọng chuẩn bị cẩn thận. Bạn nên ưu tiên chọn các loại đồ sứ để đảm bảo sự sạch sẽ cũng như tính linh thiêng của buổi cúng lễ.


Hiện tại, Gốm Sứ Cường Duyên có rất nhiều mẫu đồ thờ, đồ sứ cúng lễ khác nhau. Tất cả đều được chế tạo cẩn thận bởi những nghệ nhân nổi tiếng của Bát Tràng.
Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc lựa chọn đồ thờ cúng, hãy gọi ngay cho Cương Duyên nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn đồ thờ, đồ cúng phù hợp và tìm hiểu rằm nên cúng lễ gì đấy.
Cơ Sở Sản Xuất Gốm Sứ Cương Duyên:

  • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0914 271 092
  • Email liên hệ: cuongduyen.vn@gmail.com
GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại