Nguồn gốc và phong tục Tết Ông Công Ông Táo

07/01/2022
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Tết ông Công ông Táo với tục phóng sinh cá chép là một trong những nét đẹp văn hóa đã được lưu truyền từ xa xưa cho đến nay của người Việt Nam.

Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, khi không khí mùa xuân đang náo nức đổ về trên mọi miền quê hương Tổ quốc, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Táo về trời. Đây là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay. 

Phong tục cúng ông Công ông Táo vào dịp Tết

Với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người ta lại làm lễ tiễn đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời một cách long trọng bằng phương thức chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy đủ, một bộ mũ áo và đặc biệt không thể thiếu tục phóng sinh cá chép. Các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ, sau khi làm lễ cúng xong cá chép có thể đem ra sông thả, ngụ ý cá chép sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời. 

Ảnh chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ Môn” hay “cá chép Hóa Rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền bỉ chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Bởi vì lẽ đó mà những họa sĩ trang trí tại Cương Duyên đã đưa những hình ảnh ý nghĩa đó vào gốm sứ Bát Tràng khiến 

Ý nghĩa là vậy nên Tết ông Công, ông Táo là dịp để các gia chủ tri ân vị thần đã cai quản việc bếp núc, đất đai, nhà cửa, chợ búa cho gia đình,… trong năm qua. Lễ cúng ông Táo là một nét văn hóa đẹp, mang nhiều nét tâm linh và hướng tới bình an. Mọi người có thể tham khảo một số mẫu đồ thờ dành riêng cho dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 tại=>>>Đồ thờ men Lam

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com/

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại