NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

26/04/2019
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Ngày lễ Phật Đản

* NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN LÀ GÌ?

Phật Đản là ngày lễ Kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật năm 624 TCN, ngày lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Một số nơi gọi ngày Phật Đản là ngày lễ Vesak, có nơi gọi ngày này là ngày lễ Tam Hiệp ( kỷ niệm Phật Đản, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn). Tùy theo mỗi quốc gia mà ngày Phật Đản, hay Vesak, hay Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau.

Hình ảnh sự ra đời của Đức Phật

Hiện nay Việt Nam và một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. Một số nước khác lại thường tổ chức vào  ngày rằm tháng 4 âm lịch hoặc rằm tháng 5 âm lịch.  Với mỗi quốc gia khác nhau thì cách tính Phật lịch cũng khác nhau nên năm Phật lịch có thể cách nhau 1 năm.

Hình ảnh ngày lễ Phật Đản được tổ chức ở Hàn Quốc

* LỊCH SỬ CỦA NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

Đối với tín ngưỡng Phật giáo, ngày lễ Phật Đản là ngày lễ trọng đại và được tổ chức rất trang trọng. Với những đất nước có phần đông dân số theo đạo Phật như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng 4.

Tuy nhiên từ ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hiệp quốc tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc, những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch. Thời gian tới, tương ứng với các ngày trong dương lịch:

25 Tháng 5 năm 2013

14 Tháng 5 năm 2014

4 Tháng 5 năm 2015

21 Tháng 5 năm 2016

Năm 2019,  ngày lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 19 tháng 5 năm 2019 (15/4 âm lịch)

* Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ PHẬT ĐẢN

Ở Việt Nam, ngày lễ Phật Đản không được chính thức công nhận là Quốc lễ như các nước khác ở Châu Á.
Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng. Kỷ niệm Phật Đản cũng có nghĩa là làm những nỗ lực đặc biệt để mang lại hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người già cao niên, người khuyết tật và người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Hình ảnh ngày lễ Phật Đản ở Indonesia

Ở một số quốc gia, đặc biệt là Sri Lanka, lễ Phật Đản được tổ chức trong 2 ngày, việc bán rượu và thịt thường bị cấm và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò giết mổ phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Chim, côn trùng và thú vật được phóng sinh như là một "hành động mang tính biểu tượng của sự giải thoát", của sự trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn trái với ý muốn của họ. Tại Ấn Độ, Nepal, người dân thường mặc áo trắng khi lên các tịnh xá và ăn chay. Tại hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễn hành xe hoa và nghi lễ tụng niệm, tại Hàn Quốc có lễ hội đèn hoa sen rất lớn.

Hình ảnh lễ Phật Đản ở Sri Lanka

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại