Những điều cần biết về thắp hương rằm tháng giêng

09/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Đối với người Việt Nam ngày rằm tháng giêng đầu năm là ngày lễ rất quan trọng và cần thiết. Đây là phong tục truyền thống đã có từ lâu đời truyền từ thế hệ đời trước đến thế hệ đời sau. Theo quan niệm, nếu chuẩn bị tươm tất cúng lễ vào ngày này thì sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng cả năm cho cả gia đình. Vậy thắp hương rằm tháng giêng cần biết những gì? Bài viết dưới đây của gốm sứ Cương Duyên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày rằm tháng giêng này.

Rằm tháng giêng là ngày gì?

Rằm tháng giêng hay còn gọi là tết Nguyên Tiêu được bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất là lâu. Khi du nhập vào Việt Nam đã được người dân nước ta rất coi trọng và lấy làm lễ cúng quan trọng vào đầu năm mới. Rằm tháng giêng được hiểu rằng là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Lễ hội này diễn ra vào giữa đêm ngày 14 và trọn ngày 15 rằm của tháng giêng âm lịch.

Tết Nguyên Tiêu rằm tháng Giêng được bắt nguồn từ Trung Quốc

Ý nghĩa của thắp hương rằm tháng giêng

Rằm tháng giêng được coi là ngày lễ quan trọng sau ngày tết truyền thống cổ truyền của người Việt Nam. Theo tín ngưỡng tôn giáo của từng nhà mà sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Nhưng mỗi cách thờ cúng đó đều có điểm chung là thắp hương bàn thờ gia tiên để tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ, những người đã ra đi trước để phù hộ cho con cháu trong gia đình được mạnh khỏe, bình an, may mắn.

Rằm tháng giêng có ý nghĩa rất quan trọng với mong muốn cầu may mắn, bình an, sức khỏe

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng nhà sẽ có cách bày tỏ lòng thành kính khác nhau. Điều đó được thể hiện qua mâm cỗ cúng rằm tháng giêng. Nhiều người quan niệm rằng mâm cỗ càng nhiều, càng sang trọng thì càng bày tỏ lòng thành kính của mình với tổ tiên ông bà. Quan niệm đó cũng có ý đúng nhưng cũng đừng nên quá lãng phí tiền bạc vào điều đó, chúng ta chỉ làm vừa đủ và cũng không nên quá câu lệ vào chuyện lễ nghĩa như vậy.

Vào ngày rằm tháng giêng người ta hay thả đèn hoa đăng để cầu phúc

Những thứ cần chuẩn bị khi thắp hương rằm tháng giêng

Để buổi lễ cúng diễn ra trọn vẹn khi thắp hương rằm tháng giêng thì bạn nên làm và chuẩn bị những thứ như sau:

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên trước khi thắp hương rằm tháng giêng

Vào ngày rằm tháng giêng các gia đình thường dọn dẹp bàn thờ để ban thờ được sạch sẽ và gọn gàng hơn. Nhưng trước khi dọn dẹp bàn thờ bạn nên thắp 1 nén hương xin báo với gia tiên về việc sẽ lau dọn để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng giêng. Khi dọn bạn nhớ là không được xê dịch bát hương, dọn dẹp phải cẩn thận tránh đổ vỡ những thứ trên bàn thờ.

Thắp hương trước khi dọn dẹp bàn thờ và luôn mặc quần áo chỉnh tề khi thắp hương

Lưu ý khi thắp hương xin dọn dẹp bàn thờ bạn phải ăn mặc chỉnh tề, không được mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm và nên nhớ thắp hương chỉ thắp theo số lẻ từ 1 hoặc 3 cây nhang là đủ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng khi thắp hương rằm tháng giêng

Ngoài những đồ lễ cần thiết không thể thiếu như: hương nhang, hoa tươi, tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu,… thì các gia đình nên chuẩn bị thêm mâm cỗ chay để cúng Phật và mâm cỗ mặn để cúng gia tiên khi thắp hương rằm tháng giêng.

Mâm cỗ chay cúng Phật

 • Hoa quả
 • Chè xôi
 • Các món đậu
 • Canh chay không cần thêm nhiều hương liệu
 • Bánh trôi nước

Mâm cỗ chay nhất thiết phải có xôi chè

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên

 • Bát canh măng
 • Bát canh bóng bì
 • Bát canh miến
 • Bát canh mọc
 • 1 đĩa thịt gà luộc hoặc 1 đìa thịt lợn luộc
 • Đĩa giò (hoặc chả)
 • Đĩa nem
 • Đĩa xào
 • Đĩa dưa muối
 • Đĩa xôi (hoặc bánh chưng)

Mâm cúng mặn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà chuẩn bị

Những lưu ý khi mua đồ thắp hương rằm tháng giêng

Ngày rằm tháng giêng là ngày lễ rất quan trọng và có ý nghĩa thiết thực đối với người dân Việt Nam. Nên khi mua đồ lễ thắp hương rằm tháng giêng bạn cần chú ý những điều sau:

 • Không mua đồ lễ bị hỏng, ươn, bị héo để dâng lên bàn thờ. Những lễ vật dâng lên bàn thờ phải đảm bảo tươi mới thì như vậy mới mong bề trên về nghe lời thỉnh của gia chủ.
 • Không nên mua hoa giả, quả giả để lên bàn thờ. Cách tốt nhất là nên chọn hoa quả tươi, hoa tươi để cúng lễ.

Nên mua đồ hoa quả tươi khi thắp hương để bày tỏ lòng thành kính

 • Đồ lễ thắp hương không cần nhiều và quá cầu kỳ, rườm rà., chỉ cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất là được và phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi nhà.

Văn khấn khi thắp hương rằm tháng giêng

Bài văn khấn sẽ có 4 kiểu là: văn khấn rằm tháng giêng (tết Nguyên Tiêu), văn khấn giải hạn, văn khấn gia tiên và văn khấn rằm tháng giêng tại chùa.

Văn khấn tết Nguyên Tiêu

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ cùng các chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại 2 bên.

(Chúng) con tên là: ………………………………………….

Ngụ tại địa chỉ: số nhà…thôn (khu)…xã (phường)… quận (huyện)…tỉnh (thành phố)…….

Hôm nay nhân ngày rằm tháng giêng tức tết Nguyên Tiêu, năm… tín chủ chúng con có tấm lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm các lễ vật dâng lên trước án.

Chúng con kính mời các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời của chúng con giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành và thụ hưởng lễ vật.

Chúng con xin thành tâm kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu hiển linh chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự, bình yên, an lành. Bốn mùa thu hoạch thuận lợi, không gặp tai ương.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn cúng sao giải hạn

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng tết Nguyên Tiêu, năm…

(Chúng) con tên là: …………………………………………………………

Ngụ tại địa chỉ: số nhà…thôn (khu)…xã (phường)… quận (huyện)…tỉnh (thành phố)…….

Chúng con thành tâm kính mời các ngài: Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân; Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực tử vi Đại Đức tinh quân, Văn Xương, Văn Khúc tinh quân; Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quân; La Hầu, Kế Đô tinh quân giáng lâm trước án nghe lời thỉnh cầu:

Ngày rằm tết Nguyên Tiêu, theo lệ xưa tín chủ con thành tâm sắm 1 ít trầu cau, hoa quả, trà nước, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị chứng giám phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự đều bình an, gia đình hòa thuận, yên vui.

Đèn trời xán lạn

Chiếu thắp cõi trần

Xin các tinh quân

Lưu ân lưu phúc

Lễ tuy mọn bạc

Lòng thành có dư

Mệnh vị an cư

Thân cung khang thái

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn bàn thờ gia tiên

Con lạy tổ tiên nội ngoại 2 bên.

(Chúng) con tên là: ……………….

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng tết Nguyên Tiêu, năm… Con cháu chúng con có lòng thành kính làm chút mâm cơm cùng các lễ vật hoa quả, nước, nhang đèn dân lên bàn thờ kính mời tổ tiên nội ngoại hiển linh về chứng giám, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho con cháu năm mới mạnh khỏe, bình an vô sự, may mắn, mọi sự đều tốt lành. Kính mong tổ tiên phù hộ cho chúng con. (Lạy 3 lạy).

Văn khấn rằm tháng giêng tại chùa

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Đệ tử con thành tâm kính lạy mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

(Chúng) con tên là: …………………..

Ngụ tại địa chỉ: số nhà…thôn (khu)…xã (phường)… quận (huyện)…tỉnh (thành phố)…….

Nhân ngày tết Nguyên Tiêu chúng con thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con dốc lòng kính lễ:

Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho chúng con, nguyện được… (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an). Mong các vị phù hộ cho toàn gia chúng con được bình an vô sự, luôn gặp may mắn, gia đình hòa thuận, yên vui hạnh phúc.

Chúng con người phàm trần tục nên còn nhiều lỗi lầm. Cúi mong Đức Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, bình an, cầu được như ý.

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Tham khảo thêm:

Lời kết

Trên đây là tất tần tật về những điều cần biết về thắp hương rằm tháng giêng mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin trên bài viết sẽ thực sự hữu ích đối với bạn và giúp bạn có thể chuẩn bị 1 lễ cúng cho ngày rằm tháng giêng thật chu đáo và tươm tất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ với gốm sứ Cương Duyên để được giải đáp.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0914.271.092
 • Gmail: cuongduyen.vn@gmail.com 

 

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại