Những người Thầy tâm huyết với nghề làm gốm tại Cương Duyên

04/11/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

1. Gìn giữ tinh hoa trong nghề làm gốm

Mỗi một làng nghề thủ công truyền thống ở Việt Nam đều có những nét đẹp riêng về tinh hoa trong từng sản phẩm của họ. Tuy nhiên theo dòng chảy của thời gian, rất nhiều cái cũ mất đi, cái mới ra đời, nhưng đằng sau đó vẫn có những con người ngày đêm tâm huyết tìm tòi, học hỏi và giữ gìn nghề cổ mà ông bà truyền lại. 

Ảnh nghệ nhân Phạm Duy Cương - người sáng lập thương hiệu Cương Duyên

Bát Tràng từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm gốm nằm ven sông Hồng tại thủ đô Hà Nội. Làng gốm Bát Tràng có lẽ là làng nghề còn giữ được nhịp độ sản xuất sôi động nhất hiện nay và đang chứng minh sự tinh hoa trong làng gốm Việt. Với những sản phẩm tinh xảo, độc đáo nhưng gần gũi, gốm sứ Bát Tràng - Hà Nội cùng với những con người tài năng đã khiến làng nghề ngày càng phát triển và hội nhập hơn. Những sản phẩm của họ ẩn chứa nét đẹp tinh xảo, đậm đà bản sắc gốm sứ Bát Tràng.

2. Những người thầy âm thầm nhen nhóm ngọn lửa cho thế hệ trẻ đam mê với nghề làm gốm

Nghệ nhân trang trí Nguyên Văn Biền - cộng sự của nghệ nhân Phạm Duy Cương 

Ghé thăm xưởng gốm sứ Cương Duyên, một thương hiệu được thành lập từ năm 1991 tọa lạc ngay trên mảnh đất làm gốm Bát Tràng. Trải qua bao biến cố thăng trầm, những khó khăn trong quá trình sản xuất cho đến nay, thương hiệu gốm sứ Cương Duyên đã có cho mình chỗ đứng trên mảnh đất làng nghề Bát Tràng và ngay cả trong lòng những vị khách đã mua và tin vào những sản phẩm gốm sứ của chúng tôi.

Nghệ nhân trang trí Lê Đức Vương - cộng sự của nghệ nhân Phạm Duy Cương 

Tại đây, có 3 người luôn là nguồn cảm hứng thôi thúc ngọn lửa yêu nghề trong chúng tôi, vừa là những người thầy chỉ dạy, dẫn dắt cho chúng tôi vững bước trên con đường tiếp nối nghề làm gốm truyền thống. Đó chính là nghệ nhân Phạm Duy Cương - người sáng lập và xây dựng nên thương hiệu gốm sứ Cương Duyên cùng với hai người cộng sự luôn sát cánh với nhau như anh em đó là nghệ nhân trang trí chú Lê Đức Vương và chú Nguyễn Văn Biền. Cách làm việc của họ khiến chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ. Trong công việc, họ làm việc vô cùng nghiêm túc và rất chuyên nghiệp. Còn ngoài khi làm việc, họ lại vô cùng vui vẻ chia sẻ cho chúng tôi những kinh nghiệm và kể cho chúng tôi nghe về lịch sử làm gốm của gia đình. Những câu chuyện mà họ kể khiến chúng tôi càng thêm trân quý và say sưa cái nghề làm gốm này hơn.

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇ℎ𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại