Tại sao không thắp hương ban đêm khuya?

17/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Việc thắp hương, thờ cúng tổ tiên, thần Phật tuyệt đối không được làm cho có lệ. Trong đó, một trong những điều nên tránh là thắp hương vào buổi tối muộn. Vậy tại sao không thắp hương ban đêm khuya? Với những lý giải trong bài viết này của Cương Duyên Bát Tràng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao không thắp hương ban đêm khuya?

Không nên thắp hương vào đêm muộn

Nhiều gia chủ về bận rộn công việc, con nhỏ, chuyện làm ăn mà vào các ngày rằm, lễ, tết, mùng 1, Vu Lan… không thể thắp hương từ sớm. Vì vậy, họ thường tranh thủ thời gian nghỉ ngơi sau khi đã hoàn tất mọi công việc trong ngày vào đêm muộn để thắp hương. Tưởng như là điều khá bình thường và phổ biến ở nhiều thành phố lớn nhưng không ai hay biết mình đã phạm phải một trong những điều nên tránh.

Thắp hương vào ban đêm khuya là hoàn toàn không nên. Bởi:

Theo quan niệm tâm linh

Đêm khuya thanh vắng, càng gần 24 giờ là thời điểm âm thịnh dương suy. Người xưa quan niệm rằng đây là khoảng thời gian cõi âm hoạt động mạnh mẽ, các linh hồn có thể tự do đi lại giữa dương gian. 

Việc thắp hương là để kết nối giữa người trần với người thân đã mất. Nhưng điều này sẽ vô tình “mời gọi” những linh hồn lang thang, vô chủ, không nơi nương tựa xâm nhập vào ngôi nhà của bạn. 

Không phải vong linh nào cũng mang tạm niệm. Nhưng rất có thể họ sẽ đem theo những điều chẳng lành, quấy nhiễu làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Chưa kể, ma quỷ còn chiếm chỗ thờ của gia tiên. Từ đó khiến gia trạch, vận khí mất cân bằng, long mạch mất ổn, kéo theo nhiều điều xui xẻo, phiền phức. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ban đêm là khoảng thời gian nghỉ ngơi, cơ thể trao đổi chất, phục hồi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Bởi vậy, mọi người thường có thói quen hạn chế vận động hay thức quá khuya. 

Tuy nhiên, hương khi thắp sẽ có mùi thơm đặc trưng. Tùy từng loại mà mùi hương này có thể dịu nhẹ hoặc nồng, gây kích thích thần kinh, khiến bạn khó ngủ. Hương càng thơm thì độc tố càng cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Xem thêm: Cách xếp hoa quả thắp hương đơn giản, đẹp mắt

Dễ gây ra cháy, hỏa hoạn

Tàn hương rơi xuống gây ra hỏa hoạn

Tại sao không thắp hương ban đêm khuya? Bởi lúc này bạn không thể kiểm tra hương trên bàn thờ đã cháy hết hay chưa. Rất có thể, tàn đang chảy dở rơi xuống bàn thờ hay những vật dễ bắt lửa như tiền, vàng… và gây ra hỏa hoạn. Khi cả nhà đã chìm vào giấc ngủ sâu, không thể phát hiện kịp thời, có thể dẫn đến các trường hợp nguy hiểm.

Xem thêm: Cách bày trầu cau thắp hương đúng phong tục và đẹp mắt

Thời điểm thích hợp để thắp hương

Thắp hương nên chọn buổi sáng sớm là lúc dương khí thịnh

Với những ý nghĩa đặc biệt, việc thắp hương nên thực hiện vào buổi sáng sớm. Đây là thời điểm không khí trong lành, yên tĩnh, là lúc tâm trí có thể tập trung, tâm hồn không tạm niệm. Bạn hãy bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, hứng khởi bằng cách thắp hương dâng lên tổ tiên, ông bà, thần phật để cầu mong những điều tốt lành, thuận lợi, bình an.

Phận làm con cháu luôn mong muốn bàn thờ tổ tiên luôn được ấm cúng mà nhiều gia đình có thói quen thắp hương vào cả đêm muôn. Tuy nhiên, với những chia sẻ của Cương Duyên Bát Tràng về vấn đề tại sao không thắp hương ban đêm khuya, bạn nên tránh phạm phải điều này. Thay vào đó, hãy tranh thủ dậy sớm, dọn dẹp bàn thờ, vệ sinh bộ ấm chén, trà thờ… 

Thông tin liên hệ

  • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

  • Hotline: 0968 505 268

  • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại