Tại sao nên chọn đồ thờ gốm sứ Bát Tràng?

12/11/2020
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Đồ thờ là những vật phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với sự phát triển của các ngành sản xuất cũng như của nhu cầu tâm linh và những yêu cầu ngày càng khắt khe, đa dạng của khách hàng thì các mẫu đồ thờ mỗi ngày lại một thêm phong phú hơn.

Không chỉ về hình dáng, màu sắc, mà chất liệu làm đồ thờ cũng đa dạng hơn theo thời gian. Dù vậy, những chất liệu phổ biến nhất thường xuất hiện trên ban thờ gia tiên, thờ Phật hoặc thần linh của các gia đình có lẽ vẫn là gốm sứ, đồng hoặc gỗ.

Mặc dù có sự đa dạng như vậy, nhưng đồ thờ cúng bằng gốm sứ vẫn luôn phổ biến nhất. Mặt khác, trên thực tế, có rất nhiều lý do để chúng ta nên chọn sản phẩm đồ thờ bằng chất liệu gốm sứ. Sau đây, Cương Duyên xin được chia sẻ với quý khách những ưu điểm nổi trội của đồ thờ làm bằng gốm sứ Bát Tràng.

 

Về tính chất lý hóa của vật liệu

Đồ thờ gốm sứ được làm từ đất sét và các nguyên liệu tự nhiên, nung ở nhiệt độ sao. Về khả năng chịu nhiệt, với việc được nung tới nhiệt độ lên tới trên 1.000 độ C, có thể dễ dàng thấy rằng gốm sứ có thể chịu đựng được nhiệt độ rất cao, thích nghi được với mọi môi trường. Trong khi đó đồ gỗ có thể cháy khi bén lửa (chẳng hạn như lửa bị vãi, đổ ra từ các nén hương hay những ngọn đèn thờ), còn đồ đồng tuy chịu nhiệt cao hơn đồ gỗ nhưng nhiệt độ nóng chảy cũng thấp hơn nhiều so với đồ thờ gốm sứ (chưa tới 1.000 độ C đồng đã bắt đầu biến dạng).

Cũng liên quan tới khả năng chịu nhiệt. Khi nhiệt độ tăng cao hoặc ngược lại giảm xuống rất thấp thì đồ gốm sứ gần như hoàn toàn không biến dạng. Đồ đồng thì khác, dù được chế tác tốt ra sao thì nó vẫn có sự biến dạng nhất định khi nhiệt độ có biến đổi lớn.

Cảnh chế tác tại cơ sở sản xuất của Cương Duyên. Sản phẩm gốm sứ làm từ những vật liệu có khả năng chịu nhiệt và độ bền cực kỳ cao.

 

Về tuổi thọ, các sản phẩm bằng kim loại như đồng hay thậm chí các hợp kim của nó theo thời gian sẽ bạc màu, có thể bị ô-xi hóa khiến sản phẩm kém tính thẩm mỹ hơn lúc mới. Đồ gỗ cũng bị biến đổi theo thời gian do gỗ sẽ mục hoặc nếu không được sơn và bảo quản tốt còn có thể có mối, mọt. Còn đồ thờ gốm sứ thì không như vậy. Gốm sứ có tuổi thọ gần như vô hạn nếu không bị va chạm mạnh dẫn tới vỡ. Bằng chứng là nhiều sản phẩm gốm sứ từ nhiều thế kỷ trước được khai quật tại các di tích lịch sử khi lau rửa sạch vẫn giữ được nguyên vẹn màu men. Với công nghệ và bí quyết pha chế men của làng gốm Bát Tràng nói chung và cơ sở Cương Duyên nói riêng thì chất men lại đặc biệt sáng và có thể bảo tồn vĩnh cửu – đúng với ý nghĩa tâm linh khi sử dụng để hướng về các đấng bề trên.

 

Về khả năng bảo quản

Trong khi đồ đồng, đồ sứ cần được chăm sóc bằng cách lau rửa, thậm chí đánh, cọ phức tạp thì đồ sứ rất dễ lau chùi. Chỉ một chiếc khăn sạch và có thể thêm một chút dung dịch nước rửa bát hoặc nước lau kính, những chiếc bát hương, mâm bồng, chén thờ, … sẽ sạch bóng ngay tức khắc.

 

Về cảm quan thị giác

Mỗi người có một sở thích và góc nhìn thẩm mỹ khác nhau. Điều đó là rõ ràng và thường thì không ai đánh giá hay can thiệp sâu vào cách lựa chọn các sản phẩm mang tính thẩm mỹ của người khác. Tuy nhiên, với những sản phẩm thờ cúng, tâm linh thì hình dạng và màu sắc của sản phẩm cũng nên được lưu ý thêm ở một số điểm chung.

Đồ thờ gốm sứ bao giờ cũng có nước men sáng, tạo cảm giác thanh khiết và cao quý, không gây ấn tượng nặng nề hay u tối cho ban thờ. Đặc biệt, màu men lam từ lâu đã cực kỳ thông dụng trong các họa tiết gốm sứ là bởi màu lam luôn mang lại cảm giác thân thiện, hòa hợp và bao dung. Chính vì thế mà màu lam luôn có mặt trong những đồ dùng và họa tiết tại các đình, chùa. Khi được pha chế một cách tỉ mỉ bằng sự phối hợp hài hòa các nguyên liệu, chất men lam của gốm sứ Cương Duyên – Bát Tràng tạo ra hiệu ứng thị giác tuyệt vời, vừa thanh cao như sắc trời vừa tạo cảm giác tươi sáng, dễ chịu.

Sắc lam luôn gây ra hiệu ứng dễ chịu mà thanh cao cho ban thờ.

 

Về phong thủy

Xét về phong thủy, đồ thờ gốm sứ làm từ đất nên trong ngũ hành thì mang nhiều nhất là tính Thổ. Người phương Đông ta luôn quan niệm vạn vật đều sinh ra từ đất mẹ, và rồi khi ra đi thì tất cả chúng ta lại về với đất. Vậy nên đồ thờ làm từ đất khiến chúng ta gần gũi với gia tiên hơn. Mặt khác, gốm sứ lại mang sắc men trắng như Kim mà lấp lánh như Thủy, và khi ta dùng Hỏa để đốt lên những nén hương được tạo nên từ vật liệu Mộc thì ban thờ đã mang đủ màu sắc của ngũ hành hòa hợp, kết nối được hai thế giới Âm-Dương.

 

Đồ thờ gốm sứ của Cương Duyên

Đồ thờ gốm sứ của Cương Duyên từ lâu đã là thương hiệu nổi danh tại làng gốm Bát Tràng. Ngoài những công đoạn chế tác phức tạp từ chọn và chế biến nguyên liệu cho tới tạo hình và nung sản phẩm, thì điểm đặc biệt nhất tạo nên sự khác biệt và chất lượng cho các sản phẩm của Cương Duyên là ở công đoạn vẽ tay cực kỳ tinh tế và chất men gia truyền do nghệ nhân Phạm Duy Cương nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng. Đồ thờ gốm sứ men lam Huế của Cương Duyên trong nhiều năm qua đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng để phục vụ hoạt động thờ cúng, tâm linh, từ gia đình tới cơ quan, đình, chùa, …

Mời quý khách tham khảo thêm các sản phẩm gốm sứ thờ cúng của Cương Duyên tại đây. Cương Duyên cũng xin được mời quý khách có điều kiện ghé thăm xưởng sản xuất và phòng trưng bày của Cương Duyên để tìm hiểu nhiều hơn về các sản phẩm gốm sứ nói chung và đồ thờ nói riêng.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
•    Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 1: Số 136A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
•    Điện thoại: 0914 271 092
•    Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại