Tâm huyết của người thợ thủ công lành nghề

26/09/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

Làng nghề là một mô hình kinh tế có từ lâu đời ở nước ta, là vốn quý giá của dân tộc, có những giá trị to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội. Từ xa xưa, các hoạt động sản xuất thủ công bằng tay đã hình thành, tồn tại và phát triển rất lâu đời trên thế giới nói chung và tại đất nước Việt Nam nói riêng. Nghề thủ công không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn chứa đựng nhiều phong tục tập quán, những nét đẹp văn hoá truyền thống làng quê Việt Nam. Tại nước ta, mỗi làng nghề thủ công truyền thống đều có một loại sản phẩm thủ công không chỉ thể hiện sự khéo léo ở kỹ thuật mà còn có yếu tố nghệ thuật. Chính điều này làm nên chất nghệ sĩ của người thợ cũng như tính văn hóa cao của các nghề thủ công truyền thống.

Ảnh hưởng của dịch covid tới các làng nghề

Sự nhiệt huyết của những thành viên tại gốm sứ Cương Duyên

Các nghề thủ công truyền thống là một thành tố cơ bản của văn hóa dân gian nên cũng góp phần vào việc hình thành và phát triển các giá trị văn hóa nơi cộng đồng làng xã. Tính văn hóa đó trước hết thể hiện ngay chính trong tổ chức xóm nghề, giữa các thợ thủ công với nhau và với nghề. Các làng nghề đã lưu giữ và phát triển những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới. Chính việc bảo tồn và lưu giữ những giá trị mà làng nghề truyền thống đem lại đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động cũng như doanh nghiệp, phát huy các giá trị kinh tế, phát triển du lịch và khẳng định vị thế xã hội.

Do hai năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh covid vẫn còn đang diễn biến phức tạp, áp dụng các chỉ thị nhà nước ban hành đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thương mại và du lịch của nhiều làng nghề truyền thống. Các làng nghề bị đứt gãy chuỗi sản xuất, thiếu nguyên liệu, lao động ngừng việc… khiến sản xuất càng khó khăn hơn.

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng trong bối cảnh dịch covid

Sự nhiệt huyết của những thành viên tại gốm sứ Cương Duyên

Thủ đô Hà Nội với lịch sử nghìn năm Thăng Long - Đông Đô là nơi tập trung nhiều làng nghề, trong đó nhiều làng nghề có lịch sử lâu đời nhất cả nước. Làng gốm Bát Tràng với bề dày lịch sử về nghề làm gốm lâu năm được người dân trong nước và ngoài nước biết đến với những sản phẩm gốm sứ độc đáo và cao cấp. Làng có hơn 1.000 hộ thì có tới 700 hộ làm nghề gốm, trong đó 400 hộ có lò nung. Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, làng nghề rơi vào tình trạng sản xuất đình trệ. Các đối tác nước ngoài ngừng nhập hàng, hàng sản xuất ra phải lưu kho, nên đa phần các cơ sở sản xuất phải tạm đóng cửa. 

Tâm huyết của nghệ nhân Phạm Duy Cương và hơn 100 cộng sự trong bối cảnh mới

Sự nhiệt huyết của những thành viên tại gốm sứ Cương Duyên

Tại xưởng gốm Cương Duyên, nghệ nhân Phạm Duy Cương cùng những người thợ gắn bó lâu năm với nghề, những con người ấy đã biến bùn đất trở thành báu vật nhân gian nhờ đôi bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo và qua con mắt tinh tường mà chỉ những nghệ nhân tại làng gốm Bát Tràng mới có. Hiện tại, xưởng gốm sứ Cương Duyên đã tìm hiểu và không ngừng tìm ra những biện pháp tốt nhất để thực hiện chỉ thị mà nhà nước đưa ra và xưởng vẫn tiếp tục hoạt động dựa trên tinh thần vừa sản xuất vừa phòng chống dịch. Bên việc sắp xếp chỗ ở cho những lao động, bố trí khoảng cách mỗi người ở chỗ làm việc thì xưởng Cương Duyên còn có thể áp dụng phương pháp “1 cung đường - 2 điểm đến” và bắt buộc người lao động phải có giấy xác nhận tiêm vắc xin cũng như có giấy test covid hiệu lực trong vòng 72 giờ đồng hồ. Để có thể phục vụ được khách hàng từ xa trong mùa dịch này, xưởng không ngừng nâng cao kỹ năng cho đội tư vấn bán hàng để có thể nhanh chóng tiếp cận, trả lời các thông tin mà khách hàng yêu cầu thông qua các kênh truyền thông hay qua điện thoại tư vấn trực tiếp. Việc hiểu và làm theo đúng chỉ thị sẽ giúp chúng ta sớm chiến thắng cơn đại dịch và quay về quỹ đạo sản xuất ban đầu. Mong tất cả mọi người cùng nhau giữ gìn sức khỏe và thực hiện tốt những chỉ thị mà nhà nước đưa ra để một ngày nào đó, đất nước ta sẽ không còn dịch bệnh và kinh tế ngày một phát triển hơn nhé!

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇ℎ𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com/

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại