Tất tần tật về ngày vía Thần Tài cúng gì để đem lại may mắn

05/02/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Trong các phong tục truyền thống mang đậm nét văn hóa của người dân Việt Nam thì ngày cúng vía Thần Tài là ngày rất quan trọng và cần thiết. Đối với những người làm ăn buôn bán hoặc cả những người làm công ăn lương thì việc cúng Thần Tài sẽ đem lại may mắn về đường tài lộc, mong muốn công việc làm ăn của mình phát triển, thuận buồm xuôi gió. Để hiểu rõ hơn về ngày vía Thần Tài cúng gì thì mời bạn đọc tham khảo vào theo dõi bài viết của gốm sứ Cương Duyên để biết thêm thông tin.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài tổ chức vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm và được tất cả mọi người coi trọng.

Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20. Có rất nhiều sự tích kể về ngày vía Thần Tài nhưng câu chuyện được mọi người biết đến và lưu truyền nhiều nhất là câu chuyện kể về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương.

Sau khi tử trận trong cuộc chiến tranh, Triệu Công Minh được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền Chân Quân. Chức vụ này thống lĩnh 4 vị thần trên trời là Chiêu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài và Lợi Thị. Ông được cho cai quản tiền bạc, của cải nên trong nhân gian mọi người thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc, may mắn đến với họ.

Cũng theo 1 tích truyện khác được mọi người biết đến nữa là: vào 1 lần uống rượu say vị Thần Tài bị trượt chân ngã xuống trần gian và bị mất trí nhớ. Ông đã quên mất mình là ai, sống lang thang, không biết làm việc gì nên ông đã đi ăn xin sống qua ngày. Gặp 1 vị chủ quán tốt bụng, ông được mời vào quán ăn 1 bữa ăn thịnh soạn. Quán đang vắng khách nhưng từ khi ông ăn xin bước vào thì quán lại tấp nập, nhộn nhịp khách ra vào nhiều hơn. Chủ quán để ý đến điều này và giữ ông ăn xin lại làm việc và công việc làm ăn buôn bán của quán ngày càng phát triển thuận lợi hơn. Sau 1 thời gian ông ăn xin nhớ lại mọi việc và xin bay về trời. Ngày ông về trời là ngày 10 tháng Giêng nên về sau người ta chọn ngày này là ngày vía Thần Tài.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Thông qua tích truyện trên mà chúng ta có thể biết được ý nghĩa của ngày vía Thần Tài. Việc cúng Thần Tài đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người với mong muốn cầu xin công việc làm ăn thuận lợi, may mắn, phát đạt, thịnh vượng về tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong cả năm.

Ngày vía Thần tài có ý nghĩa rất lớn trong việc cầu mong tài lộc, may mắn, làm ăn thuận lợi, phát triển

Ngày vía Thần tài cúng gì?

Theo phong tục truyền thống vào ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Muốn biết rõ ngày vía Thần Tài cúng gì bạn có thể theo dõi bài dưới đây và cần chuẩn bị những lễ vật cúng như sau:

 • Nến hoặc đèn cầy
 • Hương nhang
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Gạo tẻ
 • Tiền vàng mã
 • Muối hạt sạch
 • Thuốc lá
 • Thịt lợn luộc, 3 quả trứng luộc và 3 con tôm
 • Hoa tươi có thể dùng hoa cúc, hoa đồng tiền,…để cúng
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 1 quả cau, 1 lá trầu.
 • 1 đĩa xôi

Cách bày trí đồ cúng trong ngày vía Thần Tài cúng gì

Để bài trí các vị trí sao cho hợp lý đem lại may mắn cho gia chủ là điều rất cần thiết. Theo cách bày biện truyền thống ta nên để 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 1 hũ nước đầy ở vị trí giữa ông Thần Tài – ông Địa. Gạo, muối, nước là 3 thực phẩm thiết yếu đem lại ấm no cho con người. Gia chủ nên đặt hoa bên tay phải, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong để đem lại may mắn.

Cách bày biện đồ cúng trên ban Thần Tài

Ngoài ra, để tăng thêm ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài cúng gì? Mọi người vào ngày ngày thường đi mua vàng để dâng nên ban Thần Tài với mong muốn lấy vía Thần Tài đem lại may mắn, bình an, công danh được phát triển thuận lợi.

Vào ngày vía Thần Tài mọi người đổ xô nhau đi mua vàng để cầu mong sự may mắn, tài lộc luôn gõ cửa suốt 1 năm sắp tới

Những lưu ý sau khi cúng vía Thần Tài xong

Sau khi cúng vía Thần Tài xong bạn nên giữ lại muối và gạo ở trong nhà để mang lại tài lộc cho mình. Rượu và nước thì đem tưới xung quanh nhà, bánh kẹo cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn còn 1 nửa đem đi phân phát, phát lộc. Vàng thật lúc bạn đưa lên cúng vía Thần Tài thì nên cất giữ bên mình, còn tiền vàng mã đem đi đốt ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình anh, phát tài, phát lộc và may mắn cả năm.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Cúng vía Thần Tài là điều mong ước tâm linh từ sâu thẳm trong tâm tư của mỗi người với mong muốn cầu tài lộc, công danh được may mắn, thuận lợi. Hy vọng với những thông tin trên bài viết đã giúp các bạn hiểu được ngày vía Thần tài cúng gì. Nếu có thắc mắc và cần tư vấn thêm hãy liên hệ với gốm sứ Cương Duyên để được giải đáp.

CƠ SỞ SẢN XUẤT GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 2: Số 47C, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0914.271.092
 • Gmail: cuongduyen.vn@gmail.com

 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại