Thay bàn thờ mới phải làm những gì?

18/04/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Thay bàn thờ mới phải làm những gì để gia đạo bình an, sự nghiệp phát triển và mang lại sự may mắn trong các vấn đề liên quan không phải ai cũng biết. Đối với vấn đề này, dothomenlam.com xin có bài chia sẻ dưới đây hi vọng có thể giúp ích được cho quý vị trong việc tham khảo thay bàn thờ mới sắp đến.

Bàn thờ sau một thời gian sử dụng có thể sẽ gặp một số vấn đề như đã quá cũ kỹ, không được chắc chắn, mối mọt tấn công. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự trang nghiêm, tôn trọng đối với bề trên mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bàn thờ bị rơi/ đổ bất cứ lúc nào. Do đó, việc thay bàn thờ mới là điều cần thiết các gia chủ cần phải chú ý và thực hiện. Một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay, đó chính là thay bàn thờ mới phải làm những gì.

Thay bàn thờ mới phải làm những gì?

Thứ nhất, chuẩn bị bàn thờ mới

Việc làm đầu tiên trong quá trình thay bàn thờ mới phải làm những gì, đó chính là chuẩn bị bàn thờ mới. Tùy thuộc vào diện tích không gian lắp đặt, điều kiện kinh tế, văn hóa vùng miền,… mà bạn có thể mua các loại bàn thờ phù hợp.

Bạn nên chọn các loại bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên chắc chắn, không bị côn trùng  tấn công để đóng bàn thờ. Gỗ làm bàn thờ cũng không nên là những loại gỗ thừa đã qua sử dụng.

Hình 1: Thay bàn thờ mới là điều cần thiết

Xem thêm:>>>> Bàn thờ bị rơi/đổ có điềm gì?

 Thứ hai, xem ngày giờ tốt lập bàn thờ mới

Sau khi đã có được bàn thờ phù hợp, bạn cần phải xem ngày giờ tốt để lập nên bàn thờ mới. Ngày giờ tốt theo quan niệm tâm linh người Việt là ngày giờ hợp với tuổi, mệnh,phong thủy của gia chủ. Bạn có thể nhờ những người lớn tuổi , hoặc các chuyên gia trong vấn đề này để xem ngày giờ trước khi tiến hành đặt bàn thờ. 

 Thứ ba, mua sắm lễ vật xin phép đặt bàn thờ 

Việc mua sắm các lễ vật để xin phép ông bà, tổ tiên, thần linh để dọn dẹp và lập bàn thờ mới là điều bắt buộc phải có khi đặt câu hỏi thay bàn thờ mới phải làm những gì . Theo đó, lễ thay bàn thờ mới có thể bao gồm những vật phẩm cơ bản dưới đây:

 • Đĩa xôi, gà luộc
 • Trứng gà sống 5 quả
 • Thịt lợn 2 lạng để sống
 • Trầu cau
 • Rượu
 • Muối, gạo
 • Hoa tươi
 • Tiền vàng, hương, nến

Hình 2: Thay bàn thờ mới cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Thứ tư, tiến hành thay bàn thờ mới

Bạn tiến hành bày mâm cúng trước bàn thờ, thắp nhang và khấn vái thành tâm. Sau đó hóa vàng mã, chờ cho đến khi nhang tàn hết thì bái tạo rồi mang đồ vật trên bàn thờ xuống.

Bạn hãy dọn dẹp, quét dọn lau sạch bàn thờ, đồ thờ rồi để sang một bên, đặt bàn thờ mới vào.Tiếp tục đặt những vật phẩm, đồ thờ như bát hương, ống hương, chân nến, mâm bồng, lọ lộc bình,... đã lau chùi trước đó lên trở lại bàn thờ và thắp nhang khấn bái báo cáo đã thay bàn thờ mới xong. Lúc này, bạn đã hoàn thành xong các công việc khi thay bàn thờ mới phải làm những gì.

Lưu ý trong quá trình thay bằng lời thư mới

Bên cạnh câu hỏi thay bàn thờ mới phải làm những gì , bạn cần phải lưu ý một số vấn đề trong quá trình thay bàn thờ mới để đảm bảo tính trang nghiêm, ý nghĩa.

Hình 3: Trong quá trình sử dụng, cần lau dọn bàn thờ thường xuyên

Bàn thờ mới cần được thực hiện với một sự thành tâm chu đáo của gia chủ đối với ân trên và thần linh. Trước khi tiến hành thay bàn thờ mới cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng. Đây là những cách cách tôn trọng cũng như thể hiện được sự biết ơn và thành tâm đối với việc thay đổi bàn thờ của gia đình.

Khi tiến hành bao sái bàn thờ cũ để thay bàn thờ mới, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sạch sẽ như chổi, khăn lau, thìa, nước hương,…Tránh trường hợp thiếu hụt gây tốn kém thời gian tìm kiếm.

Bài vị, bộ đồ thờ, vật phẩm phong thủy,... trên bàn thờ khi di chuyển xuống phải được để trên một chiếc bàn đảm bảo sự sạch sẽ, không được tùy  ý để tiện ở đâu đó. Trong quá trình dọn dẹp bao sái bàn thờ,  không nên di chuyển bát hương nhiều.

Hình 4: Trong quá trình sử dụng, cần lau dọn bàn thờ thường xuyên

Cần dọn dẹp bàn thờ từ trên cao xuống thấp. Đối với những bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh bị xước bay màu sơn. Những bức tượng đồng nên lau rửa bằng cồn, rượu để tránh đồng vị oxi hóa, han gỉ.

Trong quá trình sử dụng bàn thờ gia tiên, gia chủ cần phải liên tục kiểm tra xem bàn thờ có gặp tình trạng hư hỏng, mối mọt tấn công nào không để kịp thời xử lý. Đồng thời, bàn thờ là nơi  thờ cúng ông bà tổ tiên, đòi hỏi sự sạch sẽ trang nghiêm nên bạn thường xuyên lau chùi vệ sinh.

Quan tâm thêm:>>>> 10 mẫu bàn thờ nhị cấp đẹp năm 2021

Thay bàn thờ mới phải làm những gì  đã được giải đáp phần nào trong bài viết trên đây. Chúng tôi hi vọng bài viết này có thể giúp ích được cho bạn trong việc thay bàn thờ mới sắp đến.  Gốm sứ Cương Duyên chuyên cung cấp các loại đồ thờ, vật phẩm phong thủy được làm từ chất liệu gốm sứ nguyên chất hân hạnh được mang đến cho bạn các sản phẩm chất lượng. Mọi nhu cầu và thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

Thông tin liên hệ:

 • Xưởng chế tác: Lô A51, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Showroom: K28 - 29 - 30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 1: Số 16, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cửa hàng 2: Số 47c, Chợ gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Hotline: 0968 505 268
 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com


 

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại