Theo phong tục tập quán, cúng 49 ngày gồm những gì?

21/05/2021
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Từ xa xưa, trong tập tục của người dân đất Việt, cúng 49 ngày cho người đã khuất là một tục lệ cần có. Tuy nhiên để thể hiện được lòng thành kính với người đã đi xa thì việc chuẩn bị một nghi lễ 49 ngày chu toàn là một điều hết sức quan trọng. Vậy cúng 49 ngày gồm những gì? Hãy cùng Cương Duyên Bát Tràng đi tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé.

Nghi lễ cúng 49 ngày là gì?

Lễ cúng 49 ngày rất quan trọng không chỉ đối với người còn sống mà còn với người mất

49 ngày là lễ cúng vô cùng quan trọng mà người sống thường thực hiện để tưởng nhớ tới người đã khuất. Cúng 49 ngày là một dấu mốc  được coi giống như lễ giỗ đầu. Đây cũng là một dịp để người ở lại tỏ sự tiếc thương, tưởng nhớ người thương đã mất của mình và cầu mong cho linh hồn của họ được siêu thoát. 

Theo đạo lý của Phật giáo, con người ta khi còn sống nếu sống thiện lương, tu tâm dưỡng tính thì sau này chắc chắn sẽ được họa sanh vào cảnh lành. Còn nếu sống thất đức, làm điều tội lỗi thì sẽ thọ sanh ở cảnh giới khổ cực. Sau khi rời khỏi trần gian, người khuất sẽ phải trải qua 7 lần phán xét ứng với 49 ngày ở âm ty để được tái sinh vào các cảnh giới tương ứng với phúc phận của họ khi còn sống. 

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày

49 ngày là cột mốc đối với người mất để tái sinh

Nghi lễ 49 ngày được coi là một dịp để gia đình thân quyến thể hiện sự đau thương, tưởng niệm trước sự ra đi của người thân:

 • Trong ngày này, người thân cầu nguyện cho cố nhân được tái sinh ở cảnh giới lành, được siêu thoát và xóa bỏ được mọi vướng bận nhân gian. 

 • Đối với những người lầm đường lạc lối ở kiếp trước thì đây cũng là dịp để họ thành tâm sám hối, đi theo tiếng gọi của Đức Phật để hướng đến những vùng đất thiện lương. 

Xem thêm: Các loài hoa không được dùng trên bàn thờ

Cúng 49 ngày gồm những gì?

Mâm cỗ cần là mâm cỗ chay 

Để bày tỏ lòng thành, người sống cần phải chuẩn bị những lễ vật một cách chu đáo nhất. Những người đã khuất tuy không ăn được thức ăn nhưng sẽ thưởng thức được mùi vị của chúng. Do vậy hãy đảm bảo lễ thành dâng lên phải đầy đủ để đảm bảo cho người mất được ăn uống no đủ trước khi đi. 

Đây là những lễ vật cơ bản cần có trong mâm cúng 49 ngày:

 • Mâm cơm cúng: Vào ngày lễ này, người ta hạn chế sát sinh vậy nên thức ăn dâng lên hầu như đều là thức ăn chay như xôi, bánh trôi, v.v.

 • Hoa quả, bánh kẹo, trái cây đã được rửa sạch, tránh những loại có nguồn gốc không phù hợp

 • Tiền, vàng mã: thường theo thông lệ sẽ cần trên 15 xấp tiền vàng mã

 • Chuẩn bị 2-3 bộ quần áo 

 • Bên cạnh các lễ vật dâng lên mâm cúng, gia chủ nên chuẩn bị thêm bài khấn 49 ngày để cầu siêu thoát cho người mất

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng 49 ngày

Gia quyến cần hết sức cẩn trọng để lễ cúng diễn ra chu toàn

Bên cạnh việc nắm được cúng 49 ngày gồm những gì còn rất nhiều các lưu ý khác mà gia chủ và người thân nên lưu ý những điều kiêng kỵ trong nghi lễ:

 • Đầu tiên trên mâm cúng không nên dâng lên các loại đồ ô uế, đồ dư thừa bỏ đi mà cần được thay thế bằng các lễ vật mới chuẩn bị. 

 • Đặc biệt nên hạn chế các loại thức ăn như thịt chó, thịt mèo để tránh người đã khuất khó siêu thoát hơn. 

 • Ngoài ra, gia quyến đừng nên khóc quá nhiều, chỉ nên khóc khi thầy cúng cho phép. Hãy để cho cố nhân ra đi thanh thản, không vướng bận trần gian, ngậm cười nơi chín suối, đầu thai chuyển kiếp và bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

 • Làm nhiều việc thiện, thả chúng sinh… để giúp người đã khuất tích đức, có thêm phước lành

Xem thêm: Cách luộc gà thắp hương đẹp và vàng óng

Địa chỉ cung cấp đồ thờ, cúng chất lượng cao

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để mua sắm những đồ vật cho không gian thờ cúng của gia đình, đừng quên ghé qua Cương Duyên Bát Tràng nhé! Chúng tôi tin chắc rằng những mặt hàng như bộ đồ ăn, bát hương, phụ kiện thờ, bộ đồ thờ… sẽ là những gợi ý hữu chất lượng cao sẽ hữu ích để không gian thờ cúng của trở nên linh thiêng.

Bài viết với chủ đề cúng 49 ngày gồm những gì chắc hẳn bạn đã biết lễ cúng 49 ngày là một dịp đặc biệt quan trọng không chỉ là lúc để người sống nhớ về và tưởng niệm người mất mà còn là cột mốc quan trọng đối với quá trình siêu thoát, họa sanh của người đã khuất. Vì vậy gia quyến cần phải chú trọng từ khâu chuẩn bị đến khâu cử hành nghi lễ để đảm bảo lễ cúng diễn ra phù hợp với tục lệ, tránh phạm phải những điều kiêng kỵ. 

Thông tin liên hệ

 • Showroom: K28-29-30, KCN Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

 • Hotline: 0968 505 268

 • Email: cuongduyen.vn@gmail.com

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại