Thống sứ Bát Tràng - Bảo vật của các vị vua chúa thời xưa

01/12/2021
PHẠM CẨM LINH
Đã copy link

 

Thống được coi là món bảo vật thể hiện sức mạnh, sự uy nghi, quyền lực, gia thế của các vị vua chúa thời bấy giờ. Là gốm sứ - nó đã mang trong mình vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp mà rất đỗi tinh tế - cùng với thiết kế độc đáo với khuôn hình chiếc thống nó càng trở nên uy quyền hơn. Mang trong mình giá trị cốt lõi, cho đến ngày nay chiếc thống dù đã cải tiến được làm bằng rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau nhưng với chất men độc đáo và được làm bằng sứ nó vẫn giữ nguyên được giá trị của mình và không gì có thể thay thế được. Thống sứ Bát Tràng được trưng bày phổ biến nhất tại không gian phòng thờ bởi vẻ đẹp của sản phẩm đem tới sự trang trọng mà bất kỳ gia chủ nào cũng mong muốn đối với nơi linh thiêng nhất của gia đình mình. Điều đặc biệt là khi dùng tay nhúng vào nước rồi miết nhẹ lên miệng thống sẽ phát ra một thứ âm thanh trong vắt và vang tựa như tiếng chuông chùa vô cùng thú vị. Điều đó khơi dậy sự thích thú của rất nhiều vị khách khi tận mắt chiêm ngưỡng sản phẩm. 

Thống 40 Lam Huế Rồng cúc hoa dây 

"Rồng chầu hoa cúc" là một sáng tạo của minh triết dân gian, đa nghĩa. Hoa cúc trên bệ chùa Long Hoa và bia Lạt Sơn gợi hình ảnh liên tưởng đến mặt trời, bởi bông cúc mãn khai nhìn chính diện cũng có hình tròn với hàng cánh xòe, nở xung quanh nhụy, với đôi rồng chầu hàm chứa mong ước ngàn đời của những người làm nông cầu cho mưa thuận gió hòa, phong đăng, hòa cốc. Bông cúc viên mãn, đầy đặn, sum suê còn biểu hiện cho sự sinh sôi nảy nở. Đó cũng chính là ánh xạ của tín ngưỡng thờ mặt trời, tín ngưỡng phồn thực xa xưa của người Việt. Mặt khác hoa cúc còn tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng của người dân quê chân lấm tay bùn và có thể còn thêm các ý nghĩa khác.

Ảnh Thống 40 Lam Huế Rồng Cúc Hoa Dây

Thống 40 Lam Huế Bách phúc

Bách Phúc được tạo thành từ nhiều chữ “Phúc” được viết bằng những bút pháp khác nhau, chủ yếu được viết theo lỗi chữ Thiện. Phúc hay còn được gọi là Phước là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và sung túc. Người ta cho rằng, nghĩa đầu tiên của chữ này là khiến cho vận mệnh được hanh thông, thuận lợi. Ý nghĩa cát tường của chữ “Phúc” còn biểu thị cuộc sống không buồn lo, mọi việc như ý muốn, tâm thái thư thả, gia trạch bình an.

Ảnh Thống 40 Lam Huế Bách Phúc

Thống 40 Lam Huế Sen 

Hoa sen gắn liền với văn hóa, đời sống của người Việt. Trong quan niệm của Phật Giáo thì hoa sen thường xuất phát từ trong bùn nhơ, luôn luôn mọc trong ao, trong hồ, nhưng hoa sen vẫn vươn lên trổ hoa thơm ngát, mùi hương tinh khiết. Chính điều này đã khiến cho nhiều người nhận định hoa sẽ chính là biểu tượng của sự thanh khiết, không vướng bụi trần và cũng là hình ảnh gắn liền với những người tu hành đắc đạo. Cùng với ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tích cực, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc.

Ảnh Thống 40 Lam Huế Sen

Thống 40 Lam Huế Hoa dây Ngũ phúc 

Họa tiết Hoa dây bảo tiên mang đến sự nhẹ nhàng, tinh tế cho sản phẩm. Đường nét được cẩn họa tỉ mỉ khiến tác phẩm trở nên mềm mại và thanh thoát hơn. Bát Bảo Cát Tường là một trong những hình tượng được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc Phật Giáo Tây Tạng. Đây là một trong những biểu tượng mà khi kết hợp với nhau sẽ mang ý nghĩa của sự gia trì hoàn hảo, may mắn và phúc lành.

Ảnh thống 40 lam Huế Hoa Dây Ngũ Phúc

Thống 40 Lam Huế Hoa dây Mẫu đơn

Họa tiết Hoa dây bảo tiên mang đến sự nhẹ nhàng, tinh tế cho sản phẩm. Đường nét được cẩn họa tỉ mỉ khiến tác phẩm trở nên mềm mại và thanh thoát hơn. Trong cuộc sống hoa mẫu đơn chính là hình ảnh của sự giàu có, sức mạnh, phú quý và quyền uy. Những bông hoa mẫu đơn còn được xem là loài hoa mang đến sự may mắn, lòng chung thủy sắc son, một cuộc sống vẹn tròn tình yêu đôi lứa. Chính vì ý nghĩa đặc biệt ấy mà loài hoa này thường được góp mặt trong rất nhiều không gian trang trí những ngày lễ lớn hay trên những vật phẩm trang trí gốm sứ vô cùng đặc biệt và ý nghĩa.

Ảnh Thống 40 Lam Huế Hoa Dây Mẫu Đơn

-------------

CƯƠNG DUYÊN BÁT TRÀNG

𝑆𝑢̛́ 𝐻𝑎̣𝑛𝑔 𝑆𝑎𝑛𝑔 - 𝐿𝑎𝑚 𝐻𝑢𝑦𝑒̂̀𝑛 𝑇ℎ𝑜𝑎̣𝑖

🎯 Website: www.dothomenlam.com

🎯 Hotline: 0968 505 268

🎯 Hệ thống chi nhánh:

▪ Lô A51 KCN Bát Tràng - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội

▪ Showroom Nhà cây Gốm sứ: K28-29-30

▪ Cửa hàng Số 16 đường Chợ Gốm Bát Tràng

▪ Cửa hàng Số 47C Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại