Thủ tục và cách bốc bát hương đúng chuẩn bạn nên biết

18/12/2020
Nguyễn Minh Đức
Đã copy link

Bốc bát hương là một thủ tục mang tính tâm linh không thể thiếu trong phong tục thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay. Quy trình bốc bát hương sẽ có sự khác biệt khi thay cũ thành mới và khi chuyển đến nhà mới. Vậy cách bốc bát hương như thế nào cho chuẩn phong thủy, và ai là người nên thực hiện công việc này? Cùng dothomenlam.com tìm hiểu nhé.

Cách bốc bát hương chuẩn phong thủy

Thông thường một bát hương sẽ bao gồm tro trấu, cát trắng, túi cốt… Cách bốc bát hương cho từng mục đích như sau:

Bốc bát hương cho nhà mới

Trước khi bốc bát hương vào nhà mới, bạn cần chuẩn bị sẵn một hoặc ba chiếc bát hương bằng sứ, giá cả và cách trang trí là tùy thuộc bạn chọn. 

Với chiếc bát hương mới mua này, bạn cần vệ sinh nó cho thật sạch sẽ bằng cách ngâm sơ qua trong rượu 40 độ cồn. Thao tác này có thể giúp bạn tẩy rửa đi những tà ma, uế bẩn tồn tại trước đó. Sau đó dùng khăn khô lau cho sạch nước. 

Chuẩn bị tro trấu hoặc cát trắng vào bát hương. Ở một số gia đình còn cho thêm rơm nếp vào cốt bát hương để tạo độ xốp giúp nhang đứng vững, thuận tiện cho việc thắp nhang, cũng như hạn chế làm gãy chân hương. Phần chuẩn bị bát hương mới đã xong, tiếp đến bạn cần chuẩn bị một mâm cúng cho lễ nhập trạch. 

Mục đích là thông báo đến các vị thần linh khu vực đó sự có mặt của gia đình bạn để họ phù hộ cho việc sinh sống được thuận lợi hơn. Bốc bát hương cần được diễn ra sau khi cúng nhập trạch. Bạn sử dụng giấy vàng đốt, hơ lửa nhiều vòng quanh bát hương. Chú ý bạn vừa hơ lửa vừa lấy tay che mắt rồng trên bát hương lại. 

Tiếp đến bạn dùng một tờ giấy vàng chà nhẹ nhàng lên bề mặt bát hương, rồi cho cốt bát hương vào. Cuối cùng người trụ cột trong nhà sẽ đại diện gia đình đặt bát hương lên bàn thờ, đồng thời khấn vái thần linh để xin phép được định cư tại nhà mới. 

Hình 1: Bạn cần tuân thủ trình tự bốc bát hương cho nhà mới để đảm bảo phù hợp phong thủy

Thay bát hương đã cũ

Với công việc thay bát hương cũ bằng bát hương mới, bạn không cần mất nhiều thời gian. Ngày sau khi rửa sạch bát hương mới, bạn cần chuẩn bị một mâm cúng có đầy đủ các món là mâm ngũ quả, chè xôi 12 chén, 3 bát cơm, canh chay và rau đậu. Người trụ cột trong nhà sẽ bắt đầu thắp nhang và cầu khấn để xin các vị gia tiên, thần linh cho phép thay bát hương cũ xuống, đồng thời đặt bát hương mới lên. 

Quá trình cầu khấn là quan trọng nhất nhằm thể hiện sự kính trọng của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh. Do đó bạn không được lược bỏ vì sẽ phạm vào tội bất kính. Bạn lưu ý cốt bát hương cũ không được vứt bừa bãi, hãy mang lên chùa rồi đặt dưới gốc cây.

Hình 2: Bát hương quá cũ hoặc bị nứt vỡ mới tiến hành thay mới

Ai là người phù hợp để bốc bát hương?

Theo quan niệm dân gian, người bốc bát hương nên là do ông Nội, ông Ngoại nếu còn tại dương. Trong trường hợp không còn trên đời thì theo thứ tự người có vai vế cao trong gia đình. 

Đối với các cặp vợ chồng trẻ dọn ra sống riêng thì nên nhờ bố mẹ hai bên thay mặt làm lễ. Vì theo tâm linh, người trẻ chưa trải sự đời nhiều nên không tốt cho các công việc cúng kiếng quan trọng. Có như thế cuộc sống gia đình mới thuận hòa, ấm êm, và bình an.

Nên đặt bát hương ở vị trí nào?

Vị trí đặt bát hương cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Theo khái niệm Phong Thủy, bát hương cần đặt ngay vị trí trung tâm và cách tường một khoảng 15 cm. Nếu có thêm hai bát hương phụ nữa, thì đặt thẳng hàng với bát hương chính là được. Vị trí trung tâm sẽ giúp tập hợp được năng lượng và tạo thành thế vững chãi nhất cho bàn thờ.

Hình 3: Vì là lễ vật cực kỳ có ý nghĩa trên bàn thờ nên bát hương luôn cần đặt ngay ngắn ở vị trí trung tâm 

Bàn thờ gia tiên thường có mấy bát hương?

Bát hương trên bàn thờ gia tiên có thể là 1, 3, 5, hoặc 7, tuy nhiên phải luôn là số lẻ để đảm bảo phù hợp với người cõi  m. Bát hương ở giữa quan trọng nhất để thờ các chư vị thần phật, còn bát hương bên tay trái sẽ thờ những người đã khuất trong gia đình. Với bát hương bên phải, bạn sẽ thờ cúng tổ tiên là các bậc phụ lão đã mất trong gia đình.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp các hướng dẫn cách bốc bát hương đúng chuẩn cho từng mục đích về nhà mới hoặc thay đổi bát hương quá cũ. Qua đó mong ước đem lại sự may mắn, thuận lợi và bình an cho cả gia đình.

GỐM SỨ CƯƠNG DUYÊN
Sứ hạng sang - Lam huyền thoại